Bộ môn Tài nguyên & Môi trường đất

Ban chủ nhiệm bộ môn

TS. Trần Thị Tuyết Thu,  Phó trưởng Bộ môn, phụ trách bộ môn.

Lịch sử phát triển

Bộ môn Tài nguyên và Môi trường đất (tiền thân là Bộ môn Thổ nhưỡng) được thành lập năm 1966 tại Khoa Sinh học, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Năm 1995, Bộ môn cùng với một số cán bộ thuộc các chuyên ngành khác xây dựng nên Khoa môi trường, và đổi tên thành Bộ môn Thổ nhưỡng và Môi trường đất, trực thuộc KMT, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Từ năm 1997 đến nay, Bộ môn Thổ nhưỡng và Môi trường đất được đổi tên thành Bộ môn Tài Nguyên và Môi trường đất, là 1 trong 5 Bộ môn trực thuộc Khoa môi trường, trường ĐHKHTN, ĐHQGHN. Hiện nay Bộ môn đang tham gia giảng dạy các chương trình đào tạo trong Khoa môi trường, gồm: Bậc đại học Ngành Khoa học môi trường, Công nghệ kỹ thuật môi trường, Khoa học và công nghệ thực phẩm; Bậc sau đại học Ngành Khoa học môi trường, Công nghệ kỹ thuật môi trường. Ngoài ra, các cán bộ còn tham gia thỉnh giảng cho các cơ sở đào tạo cùng lĩnh vực chuyên môn trong ĐHQGHN. Đến năm 2023, tập thể bộ môn gồm có 9 cán bộ (8 Giảng viên và 1 kỹ thuật viên).

Những thành tựu chính

Sau gần 60 năm hình thành và phát triển, đến nay, Bộ môn đã được hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận học hàm 4 giáo sư (GS.TSKH. Trần Kông Tấu, GS.TS. Lê Văn Khoa, GS.TS. Nguyễn Xuân Cự, GS.TS. Nguyễn Ngọc Minh) và 4 phó giáo sư, gồm: PGS. Lê Đức, PGS. Trần Khắc Hiệp, PGS.TSKH. Nguyễn Xuân Hải, PGS.TS. Lê Văn Thiện, PGS.TS. Ngô Thị Tường Châu. Bộ môn đã đào tạo được trên 30 tiến sỹ, hàng trăm thạc sỹ và cử nhân đã và đang cống hiến trong lĩnh vực khoa học đất, khoa học môi trường. Đồng thời, Bộ môn không ngừng hoàn thiện và tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học, cơ quan, viện, trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước.

Các hướng nghiên cứu chính:

Đồng hành cùng chiến lược phát triển của Khoa và Nhà trường, Bộ môn Tài nguyên và Môi trường đất đã không ngừng phấn đấu, hoàn thiện hướng đến việc đảm bảo duy trì nghiên cứu khoa học cơ bản và nghiên cứu ứng dụng về lĩnh vực khoa học đất, nông nghiệp và môi trường đất, trong đó tập trung vào quản lý bảo vệ độ phì đất và dinh dưỡng cây trồng; quy hoạch và sử dụng bền vững đất đai; quan trắc, quản lý và ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới trong xử lý đất ô nhiễm, cải tạo phục hồi đất thoái hóa;

Định hướng phát triển:

Định hướng phát triển của Bộ môn trong tương lai tập trung vào các vấn đề gắn với nhu cầu cấp thiết của toàn xã hội hướng đến một nền nông nghiệp sản xuất sạch, an toàn và bền vững để đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Trên cơ sở đó, Bộ môn định hướng tập trung vào đào tạo và nghiên cứu các hướng chuyên môn chính bao gồm: Môi trường đất; Công nghệ xử lý đất ô nhiễm; Khoa học đất; Ứng dụng công nghệ sinh học/vật liệu mới vào nông nghiệp bền vững và xử lý ô nhiễm môi trường cùng một số hướng nghiên cứu khác có liên quan.
Tiếp nối truyền thống hơn 50 năm xây dựng và phát triển, trong 20 năm qua Bộ môn đã nhận được nhiều phần thưởng của Đảng Nhà nước và cấp trên trao tặng:
- Huân chương lao động Hạng ba (2009)
- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2004)
- Bằng khen của Giám đốc ĐHQG Hà Nội, năm học: (2001-2002; 2003-2004; 2008-2009; 2010-2011, 2011-2012, 2012-2013, 2013-2014, 2014-2015, 2015-2016,).
- Điển hình tiên tiến toàn quốc về bảo vệ môi trường và cấp nước sạch (2008)
- Giải thưởng Môi trường Việt Nam (2008)