PHÒNG THÍ NGHIỆM TRỌNG ĐIỂM CÔNG NGHỆ ENZYM VÀ PROTEIN

Điện thoại: (84-24) 35575497 Fax: (84-24) 35575498

E-mail: klepthus08@gmail.com/ klept@vnu.edu.vn

Website: klept.com.vn

Phòng Thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Enzym và Protein (PTNTĐCNEP) là một trung tâm nghiên cứu ở Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, được Nhà nước đầu tư trang bị các máy móc, thiết bị hiện đại để nghiên cứu và phát triển công nghệ enzyme và protein hiện đại.

Bên cạnh chức năng nghiên cứu, PTNTĐCNEP kết hợp chặt chẽ với các đơn vị trong Trường và trong Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện các chương trình đào tạo cán bộ trình độ đại học, sau đại học, các thực tập sinh về lĩnh vực sinh học và công nghệ sinh học.

Hiện tại PTNTĐCNEP có 23 thành viên với 6 phòng trực thuộc:

- Phòng Hành chính-Tổng hợp

- Phòng Enzyme học và phân tích hoạt tính sinh học

- Phòng Genomic

- Phòng Proteomic và sinh học cấu trúc

- Phòng Protein tái tổ hợp

- Phòng Sinh học nano và ứng dụng

Các đề tài/chương trình nghiên cứu hiện tại của PTNTĐCNEP tập trung vào i) điều tra, nghiên cứu các protein, enzyme có tiềm năng ứng dụng trong phát triển thuốc và y học, ii) phát hiện, nhận dạng các protein ở người và một số sinh vật trong điều kiện bình thường và bệnh lý (ung thư máu, ung thư gan, ung thư đại trực tràng) hay stress (axit, oxy hóa), iii) phát triển và ứng dụng các kỹ thuật, kit và biosensor để phát hiện và chẩn đoán một số bệnh và/hay một số tác nhân gây bệnh ở người, iv) sản xuất một số enzyme và protein có nhiều ứng dụng trong nghiên cứu sinh học phân tử và y học, v) phát triển các loại sản phẩm probiotic và prebiotic để hỗ trợ điều trị và phòng một số bệnh đường tiêu hóa, tăng cường sức khỏe cho người và phòng bệnh virus đốm trắng ở tôm và vi) phát triển các hệ thống chuyển gen/biểu hiện gen hiệu suất cao ở nấm sợi và nấm dược liệu phục vụ sản xuất enzyme/protein có giá trị kinh tế.

PTNTĐCNEP là nơi có thể cung cấp các dịch vụ đào tạo chất lượng cao về các kỹ thuật PCR, RT-PCR, xác định trình tự gen, nhân dòng và biểu hiện gen, tách, tinh sạch, định tính và định lượng axit nucleic, protein, enzyme và nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học khác.

CÁC ĐỐI TÁC HỢP TÁC:

• Đối tác trong nước: Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Viện nuôi trồng thủy sản I và II, Viện nghiên cứu hệ gen, Viện Công nghệ Sinh học Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, Viện Công nghiệp thực phẩm, Viện Vi Sinh vật và Công nghệ Sinh học và Khoa Y Dược Đại học Quốc Gia Hà Nội, Viện Công nghiệp Thực phẩm và Công nghệ Sinh học Đại học Bách Khoa Hà Nội, Công ty cổ phần ANABIO R&D…
  • Đối tác quốc tế: Đại học Hoàng gia Holloway London Anh Quốc, Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc, Đại hoc Kitakuyshu Nhật Bản, Đại học Wonkwang Hàn Quốc.

CÁC CỘNG TÁC VIÊN

• Prof. Yeon-Soo Seo & Prof. Ji- Joon Song (Korea Advanced Institute of Science and Technology, Korea)
  • Prof. Kazuo Sakurai (Kitakyushu University, Japan)
  • Prof. Simon Cutting (Royal Holloway University of London, UK)