Thầy và trò Trường Đại học Khoa học Tự nhiên vừa qua đã có chuyến “du hành vũ trụ” với nhiều trải nghiệm thú vị. Nhiều điều mới mẻ được khám phá, nhiều kiến thức quen thuộc được tiếp cận với những góc nhìn mới lạ.

Đoàn cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên trong chuyến học tập, dã ngoại tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Hoà Lạc.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm thành lập Hệ cử nhân khoa học tài năng, sáng 4/3/2023, hơn 120 sinh viên cùng cán bộ, giảng viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã có chuyến “du hành” tới Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Hoà Lạc. Chuyến “du hành” lần này do GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Nhà trường và PGS.TS. Võ Thanh Quỳnh, đồng Trưởng Ban Đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng làm trưởng đoàn và phó trưởng đoàn. Các bạn sinh viên tham gia đều đang theo học tại các lớp Tài năng và Chất lượng cao của các Khoa trong Trường.

Dấu ấn chuyến “du hành vũ trụ” của sinh viên Hệ cử nhân Khoa học Tài năng
Không khí sôi nổi tại “trạm kiến thức cơ sở thiên văn”.

Điểm đến đầu tiên trong chuyến “du hành” là phòng khám phá kiến thức cơ sở về thiên văn học. Thông qua chủ điểm “lịch được hình thành như thế nào” thầy và trò Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã có một hành trình khám phá những kiến thức thú vị về thiên văn, vũ trụ, lịch sử hình thành và phát triển của những cuốn lịch ngày nay. Những điều gần gũi như vòng quay của Mặt trời, Mặt trăng, mối quan hệ giữa Trái đất với các vì sao, hành tinh trong vũ trụ qua lăng kính thiên văn đã mang lại nhiều khám phá mới mẻ.

Dấu ấn chuyến “du hành vũ trụ” của sinh viên Hệ cử nhân Khoa học Tài năng
PGS.TS. Phạm Tiến Đức, Phó Trưởng phòng Đào tạo, thay mặt đoàn Trường Đại học Khoa học Tự nhiên gửi lời cảm ơn tới cán bộ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Hoà Lạc đã có bài chia sẻ thú vị và bổ ích.

Qua bài giảng của chuyên gia tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, các bạn sinh viên càng cảm nhận rõ nét hơn sự tương quan, mối liên hệ mật thiết giữa các lĩnh vực, các ngành học trong kiến thức khoa học thiên văn nói riêng và kiến thức cuộc sống thường ngày nói chung. Điều này giúp sinh viên Nhà trường càng thêm tự tin hơn về những điều mình đang học tập và nghiên cứu hàng ngày trên lớp. Kiến thức và kinh nghiệm của các bạn sẽ không chỉ “bó buộc” trong một ngành hay một lĩnh vực mình đang theo học. Các bạn hoàn toàn có thể phát triển và vận dụng những kiến thức và kinh nghiệm mình có được trong các công việc, ngành nghề khác mang tính đa ngành và liên ngành hiện nay.

Dấu ấn chuyến “du hành vũ trụ” của sinh viên Hệ cử nhân Khoa học Tài năng
Các bạn sinh viên hào hứng “check-in” tại rạp chiếu phim đặc biệt.

Một điểm đến thú vị tiếp theo mang tới thật nhiều cảm xúc và bất ngờ đối với thầy và trò Nhà trường đó chính là trải nghiệm tại rạp chiếu phim mái vòm. Với kết cấu độc đáo, một màn ảnh cong, rộng bao trùm khắp phòng chiếu phim đã giúp người xem như “lạc” vào giữa vũ trụ bao la. Những thước phim sinh động về vũ trụ, về lịch sử hình thành kính thiên văn đã lôi cuốn mỗi thành viên trong đoàn. Những tiếng cảm thán đã không ngừng được thốt lên khi thước phim bắt đầu trình chiếu. Cho tới khi bộ phim kết thúc, chắc chắn một cảm giác vừa lạ vừa quen vẫn đọng lại trong mỗi người.

Chúng ta cùng nhau nhìn lại những hình ảnh trong chuyến hành trình thú vị này nhé!

Dấu ấn chuyến “du hành vũ trụ” của sinh viên Hệ cử nhân Khoa học Tài năng
Các bạn sinh viên đang được hướng dẫn hành trình tham quan tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.
Dấu ấn chuyến “du hành vũ trụ” của sinh viên Hệ cử nhân Khoa học Tài năng
Tất cả chúng mình đều rất háo hức khám phá những điều lý thú về thiên văn đang chờ phía trước.
Học tập hăng say…
Dấu ấn chuyến “du hành vũ trụ” của sinh viên Hệ cử nhân Khoa học Tài năng
Không quên lưu ngay bức ảnh kỷ niệm
Dấu ấn chuyến “du hành vũ trụ” của sinh viên Hệ cử nhân Khoa học Tài năng
Thầy và trò cùng ghi lại kỷ niệm tại buổi học ngoại khóa thú vị.
Dấu ấn chuyến “du hành vũ trụ” của sinh viên Hệ cử nhân Khoa học Tài năng
Một số hình ảnh ghi lại tại bộ phim được trình chiếu trong chương trình.