Cán bộ và sinh viên Trường ĐHKHTN hứng thú tìm hiểu về ứng dụng của trí tuệ nhân tạo

Ngày 19/5/2023, tại Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN đã diễn ra chương trình Bài giảng đại chúng với chủ đề “AI and AI in other sciences” (Trí tuệ nhân tạo và trí tuệ nhân tạo trong những ngành khoa học khác). Diễn giả của chương trình là GS. TSKH Hồ Tú Bảo, Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu - Viện Nghiên cứu Cao cấp Về Toán (VIASM).

Tham dự chương trình có các thầy cô trong Ban điều hành Hệ đào tạo cử nhân Khoa học Tài năng – Trường ĐHKHTN, các thầy cô là cán bộ, giảng viên Nhà trường và các em sinh viên quan tâm tới chủ đề bài giảng.

Là một người có kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, học máy và khai phá dữ liệu (data mining), GS. TSKH Hồ Tú Bảo đã chia sẻ những thông tin thú vị về ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong đời sống, đặc biệt là một số đột phá gần đây của AI. Với cách trình bày đơn giản, nhẹ nhàng, trình chiếu các slide – bao gồm cả các video sinh động về ứng dụng của AI trong đời sống, bài nói chuyện của GS.TSKH Hồ Tú Bảo gây hứng thú cho toàn bộ người tham dự.

Một slide bài giảng

Hiện nay, AI đã có nhiều ứng dụng trong đời sống, cụ thể là trong kiến trúc, nghệ thuật, môi trường, kinh tế số và nhiều lĩnh vực khác. Nói riêng lĩnh vực ngôn ngữ, AI có thể giúp nhận diện tiếng nói, tổng hợp tiếng nói, dịch tự động, tóm tắt văn bản, phân tích mạng xã hội, tìm kiếm thông tin, trích rút thông tin, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, khai phá văn bản. Chat GPT chính là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống con người.

Các thông tin mà diễn giả chia sẻ khiến mọi người có cái nhìn tổng thể về ứng dụng của AI những năm qua, từ đó có những suy nghĩ gợi mở về khoa học và đời sống.

Diễn giả đang trình chiếu video cho thấy AI cũng được ứng dụng trong thể thao. Robot di chuyển như người, tự điều khiển, hợp tác với robot khác, hoạt động theo chiến thuật, quan sát và quyết định theo thời gian thực … (general AI)

Sau khi kết thúc phần trình bày của mình, GS.TSKH Hồ Tú Bảo đã giành thời gian trao đổi với người tham dự về những nội dung liên quan đến bài giảng.

GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN tặng hoa sau khi GS. TSKH Hồ Tú Bảo kết thúc bài giảng.

GS. TSKH Hồ Tú Bảo đã làm việc tại Viện Công nghệ Thông tin, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (từ năm 1979 đến năm 1993; được phong phó giáo sư năm 1991), Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (từ năm 1993 đến năm 2018; được phong giáo sư năm 1998, giáo sư danh dự từ năm 2018).

Từ năm 2018 đến nay, Giáo sư công tác tại Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. Ông đã nghiên cứu, giảng dạy về ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) và Học máy (machine learning) từ năm 1979.

PGS.TS. Võ Thanh Quỳnh, Đồng Trưởng ban đào tạo Hệ cử nhân khoa học tài năng bày tỏ: “Hi vọng bài giảng của GS. TSKH Hồ Tú Bảo sẽ giúp cho các cán bộ trẻ, các học sinh – sinh viên có thêm động lực, niềm say mê nghiên cứu khoa học, bổ sung vào hành trang trên bước đường nghiên cứu khoa học của mình”.

Diễn giả và các thầy cô chụp ảnh kỷ niệm.

Diễn giả chụp ảnh kỷ niệm cùng các thầy cô và các em sinh viên.