Hội thảo Khoa học quốc tế “Chia sẻ một số mô hình, mạng lưới tương tác truyền thông giữa ASEAN - Nga cho phát triển nông nghiệp bền vững”

Sáng ngày 14/4/2023 tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã diễn ra hội thảo Khoa học quốc tế “Chia sẻ một số mô hình, mạng lưới tương tác truyền thông giữa ASEAN - Nga cho phát triển nông nghiệp bền vững” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Không khí tại phiên khai mạc hội thảo

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ dự án “Thiết kế và phát triển mạng lưới truyền thông tương tác ASEAN - Nga để trao đổi công nghệ sáng tạo nhằm phát triển nông nghiệp bền vững” hợp tác giữa Đại học Tổng hợp Moscow, Liên bang Nga (Lomonosov) và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên với sự tham gia của các Trường, Viện nghiên khác cứu từ 4 nước ASEAN (Indonesia, Thái Lan, Philippines, Lào) do ASEAN - Nga tài trợ.

GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (bên phải trên màn hình) và GS.TS. Nataliya Shchegolkova, Trường Đại học Tổng hợp Lomonosov Moscow, điều phối dự án phía Nga (bên trái trên màn hình) phát biểu khai mạc hội thảo

Tham dự hội thảo có sự hiện diện của GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN cùng các chuyên gia đến từ Khoa Môi trường, Trường ĐHKHTN và các nhà khoa học, chuyên gia đến từ các đơn vị thành viên trong dự án. Ngoài ra còn có sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia đến từ Viện Môi trường nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Kỹ thuật và Công nghệ môi trường.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tin tưởng hội thảo sẽ là cơ hội lớn để trao đổi và thúc đẩy hợp tác giữa các nhà khoa học Trường ĐHKHTN với các chuyên gia, nhà khoa học đến từ Trường Đại học Tổng hợp Lomonosov Moscow, Liên bang Nga; Đại học Udayana, Indonesia; Viện Công nghệ Châu Á, Thái Lan; Đại học Savannakhet, Lào; Đại học Quốc gia Mariano Marcos, Philippines; Công ty TNHH Agroecouniversum, Hồng Kông và các học viện, cơ quan chức năng, viện nghiên cứu khác trên thế giới.

Nhân dịp này, GS.TS. Lê Thanh Sơn đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các nhà tài trợ của ASEAN và Liên bang Nga, các đối tác đã tham gia, những người đã nỗ lực hết mình cho sự thành công của dự án.

Sau hơn 02 năm triển khai dự án, hội thảo được tổ chức nhằm tổng kết các kết quả đã đạt được và thảo luận các cơ hội phát triển hợp tác nghiên cứu và ứng dụng giữa các đối tác trong tương lai. Tại hội thảo, 10 báo cáo đã được trình bày liên quan đến các nội dung và kết quả  triển khai dự án và các vấn đề cần giải quyết, cơ hội đề xuất dự án hợp tác mới trong tương lai.

Một số kết quả quan trọng và hiệu quả đạt được trong khuôn khổ dự án:

• Đầu tư trang thiết bị  cho 02 phòng hội thảo trực tuyến của Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN và 01 phòng hội thảo cho Trường Đại học Savannakhet;

• Tổ chức hàng chục hội thảo, tọa đàm trực tuyến, trực tiếp giữa các nhóm thực hiện dự án tới từ 6 quốc gia, giữa 12 nhóm sinh viên. Thông qua trình bày và thảo luận về các dự án nghiên cứu từ đó tìm ra các giải pháp phù hợp để giải quyết các vấn đề môi trường nông nghiệp, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái.

• Xây dựng tài liệu học tập, đào tạo (8 tập phim và sách hướng dẫn về xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học, công nghệ xanh) nhằm phổ biến kiến thức cập nhật và công nghệ phù hợp cho cộng đồng và các đối tượng người được hưởng lợi tại các nước ASEAN.

Nội dung các báo cáo được trình bày tại hội thảo:

Tên báo cáo

Tên báo cáo viên/ nghiên cứu viên thực hiện dự án

1

Giới thiệu dự án (nội dung, hoạt động, kết quả đầu ra) của dự án hợp tác giữa Nga - ASEAN với VNU-HUS

Nataliya Shchegolkova, Trường Đại học Tổng hợp Lomonosov Moscow

2

Hoạt động và kết quả thực hiện dự án phía Việt Nam

Nguyễn Mạnh Khải, Nguyễn Thị Hà, Trường ĐHKHTN

3

Kết quả hợp tác thực hiện dự án MolBio với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

Suraj Pradhan, Học viện Công nghệ Châu Á (AIT)