Sinh viên Khoa Môi trường giành Đồng Giải Nhất tại cuộc thi game giáo dục quốc tế “It’sOnYou”

Cuối tháng 4 vừa qua, sinh viên Khoa Môi trường đã xuất sắc giành Đồng giải Nhất tại cuộc thi game giáo dục quốc tế “It’sOnYou” cùng đội sinh viên đến từ Philipin. Là một trong những đội tuyển trẻ tuổi nhất tại cuộc thi nhưng các bạn đã tự tin khẳng định tài năng của mình và vượt qua nhiều đội mạnh khác đến từ các nước Indonesia, Ấn Độ và Lào.

PGS.TS. Nguyễn Thị Hà, huấn luyện viên trưởng cùng các sinh viên trong đội thi của Khoa Môi trường tại cuộc thi It’sOnYou

Trong khuôn khổ dự án: “Design and Development of ASEAN - Russia Interactive Communication Network for the Exchange of Innovative Technologies on Sustainable Agricultural Development - Thiết kế và phát triển mạng lưới truyền thông tương tác giữa ASEAN - Nga nhằm trao đổi công nghệ phát triển nông nghiệp bền vững” mã số AGF/ARD/19/006/REG, Khoa Môi trường, nhóm nghiên cứu mạnh cấp Đại học Quốc gia GEWUT do PGS Nguyễn Mạnh Khải chủ trì (phía Việt Nam) đã phối hợp với Đại học Quốc gia Moscow (Lomonosov, CHLB Nga) và Câu lạc bộ AEU, Công ty TNHH Agroecouniversum Hồng Kong để thiết kế và ra mắt cuộc thi game giáo dục quốc tế “It’sOnYou”. Đây là cuộc thi giữa các đội sinh viên, học viên cao học thuộc các trường đại học tham gia dự án. Tại cuộc thi, các đội phải nhanh chóng đưa ra giải pháp để giải quyết một tình huống khẩn cấp liên quan đến rủi ro đối với con người và thiên nhiên.

Trong mùa đầu tiên, “It’sOnYou” có chủ đề “Phân khoáng”. Sau khi nghiên cứu tình huống và nhiệm vụ được giao, các nhóm sinh viên sẽ thảo luận và đưa ra giải pháp sáng tạo và tích hợp cho một vấn đề đặt ra (có thể từ thực tế hoặc theo giả thuyết). Toàn bộ cuộc thi được tiến hành trực tuyến. Mọi người có thể theo dõi tất cả các cuộc thảo luận của đội thi và chuẩn bị báo cáo trong 90 phút. Bên cạnh đội thi chính thức sẽ có nhóm sinh viên hỗ trợ. Đội hỗ trợ có thể góp thêm điểm cộng cho đội thi chính thức của mình nếu giành chiến thắng tại vòng thi hỏi đáp trắc nghiệm với 10 câu hỏi trả lời trong vòng 15 s . Phần thi của nhóm hỗ trợ càng giúp cho không khí cuộc thi trở nên sôi nổi và gay cấn.

Trong năm đầu tiên, cuộc thi It’sOnYou có sự tham gia của 06 đội thi bao gồm:

- Việt Nam: 01 đội đến từ Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN

- Indonesia: 01 đội đến từ Trường Đại học Udayana (UNUD)

- Lào: 01 đội đến từ Đại học Savannakhet, Lào (SKU)

- Philippines: 01 đội đến từ Trường Đại học quốc gia Mariano Marcos (Mariano Marcos State University - MMSU)

- Ấn Độ: 02 đội đến từ Đại học Kota (UOK)

Thành viên đội thi đến từ Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN

Ban giám khảo của cuộc thi là các chuyên gia đến từ các trường tham gia dự án và các chuyên gia độc lập đến từ Nga, Pháp, Ý, Phần Lan. Ban giám khảo sẽ là người đánh giá kết quả và xác định đội chiến thắng trong từng vòng thi cũng như các đội sẽ nhận được giải thưởng của chương trình.

Lịch trình thi đấu của các đội tham gia cuộc thi

Sau ba trận đấu đôi đầu tiên diễn ra trong các ngày 11, 18, 25/3/2023, đội tuyển sinh viên Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã xuất sắc giành chiến thắng ở vòng thi bán kết trước đội tuyển đến từ Indonesia để góp mặt tại trận chung kết diễn ra vào ngày 22/4/2023. Tại trận chung kết, trước đội tuyển khá mạnh đến từ Philippines, đội tuyển sinh viên Khoa Môi trường vẫn giữ được sự bình tĩnh cùng khả năng giải quyết vấn đề thuyết phục. Trận đấu diễn ra đầy kịch tính và căng thẳng khi hai đội không phân thắng bại trong phần thi thuyết trình lẫn phần câu hỏi phụ. Kết quả chung cuộc, đội tuyển sinh viên Khoa Môi trường, Trường ĐHKHTN đã giành giải Nhất (đồng giải Nhất với đội tuyển Trường Đại học Quốc gia Mariano Marcos, Philipines). Lễ trao giải đã diễn ra từ 17h00 - 18h00 thứ bảy, ngày 29/4/2023  theo hình thức trực tuyến.

Một số hình ảnh tại trận đấu chung kết và Lễ trao giải cuộc thi It’sOnYou:

PGS.TS. Nguyễn Thị Hà, Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên là một trong những thành viên Ban giám khảo tại vòng chung kết cuộc thi It’sOnYou. Cô tự hào trước sự tự tin, bản lĩnh và kết quả mà đội thi chính cũng như đội sinh viên hỗ trợ của Khoa Môi trường nói riêng và các đội thi nói chung đã thể hiện tại các vòng thi. PGS.TS. Nguyễn Thị Hà hy vọng cuộc thi sẽ tiếp tục được tổ chức và gặt được thành công trong các năm tiếp theo
Hình ảnh vòng thi chung kết diễn ra trực tuyến giữa đội sinh viên đến từ Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN (ở dưới bên phải) và Trường Đại học Quốc gia Mariano Marcos, Philippines (ở dưới bên trái)
Không khí làm việc nghiêm túc, tích cực của đội thi chính
Vòng thi của đội sinh viên hỗ trợ đến từ Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ảnh trên bên phải) và Trường Đại học Quốc gia Mariano Marcos, Philippines (ảnh dưới bên trái) diễn ra căng thẳng với kết quả hoà chung cuộc. (Ảnh chụp từ màn hình của ban tổ chức)
Sự căng thẳng và nỗ lực hết mình của đội sinh viên hỗ trợ
Đội ngũ huấn luyện viên và các sinh viên trong đội thi của Khoa Môi trường tham dự lễ trao giải trực tuyến
Sinh viên Đào Đình Quang (trên màn hình trực tuyến) đã chia sẻ tại lễ trao giải rằng: “Chúng em cảm thấy rất tự hào khi là đội đạt đồng giải Nhất trong cuộc thi mùa đầu tiên. Quan trọng hơn kỳ thi đã mang lại cho những sinh viên như chúng em cơ hội học hỏi nhiều kiến thức mới và giao lưu với các bạn quốc tế”
Đội thi Khoa Môi trường chụp ảnh tại lễ trao giải ngày 29/4/2023
Chứng chỉ do ban tổ chức cuộc thi trao tới đội thi Khoa Môi trường

Thông tin chi tiết về cuộc thi It’sOnYou có tại: http://aeuclub.com/itisonyou/