Trường Đại học Khoa học Tự nhiên có 5 công trình nghiên cứu khoa học sinh viên được khen thưởng cấp Đại học quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội vừa có quyết định số 2456/QĐ-ĐHQGHN ngày 22/7/2022 về việc Khen thưởng 20 công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) có 5 công trình đạt giải với 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba (trong tổng số 05 công trình gửi dự thi).

Sinh viên Lê Huy, Hà Trung Hiếu tại phiên Poster cấp Trường.

Năm công trình của sinh viên Trường ĐHKHTN đạt giải và được Đại học Quốc gia Hà Nội khen thưởng năm 2022 là:

1.Mạng COVID-Net và ứng dụng hỗ trợ chẩn đoán COVID-19 dựa trên ảnh X-quang. Nhóm sinh viên: Lê Huy, Hà Trung Hiếu. Giảng viên hướng dẫn: TS. Đỗ Thanh Hà. (Giải Nhất)

2.Tiềm năng của vi sinh vật bản địa trong phát triển chế phẩm sinh học kiểm soát vi nấm gây bệnh phổ biến ở cây có múi. Nhóm sinh viên: Đỗ Mai Linh, Đào Ngọc Ánh. Tập thể giảng viên hướng dẫn: PGS.TS. Trần Văn Tuấn, TS. Vũ Xuân Tạo (Giải Nhì).

3.Tương tác keo giữa vi nhựa polystyren với các khoáng vật phyllosilicate và các oxit sắt: Nghiên cứu tiền đề phát triển các kỹ thuật xử lý vi nhựa trong môi trường nước. Nhóm sinh viên: Phạm Việt Trinh, Dương Hoàng Linh. Tập thể giảng viên hướng dẫn: PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh, TS. Đinh Mai Vân (Giải Nhì)

4.Biến đổi Oxy hòa tan (DO) và nhiệt độ nước Biển Hồ theo dữ liệu đa thời gian. Sinh viên: Lê Nguyệt Anh. Giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Văn Hướng (Giải Ba)

5.Giám sát sự thay đổi mực nước sông Mekong (Việt Nam) sử dụng công nghệ phản xạ GNSS và đo cao vệ tinh phục vụ phát triển bền vững khu vực đồng bẳng sông Mekong. Nhóm sinh viên: Bùi Quang Đức, Đỗ Thị Phương Thủy, Đặng Đỗ Lâm Phương, Lê Linh Chi. Tập thể giảng viên hướng dẫn: TS. Vũ Phương Lan, PGS.TS. Đinh Thị Bảo Hoa. (Giải Ba).

PGS.TS. Trần Quốc Bình (Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN) trao giải cho sinh viên và nhóm sinh viên đạt giải Nhất tại Hội nghị khoa học sinh viên Trường ĐHKHTN năm 2022.

Ngày 08/8/2022 Giám đốc ĐHQGHN cũng có Quyết định số 2631/QĐ-ĐHQGHN về việc Tặng Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN cho sinh viên và nhóm sinh viên đạt Giải Nhất cuộc thi nghiên cứu khoa học sinh viên cấp ĐHQGHN năm 2022.

Nhóm sinh viên Lê Huy và Hà Trung Hiếu – nhóm tác giả đạt Giải Nhất cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên vừa được tặng Bằng khen chia sẻ: “Khi bước vào nghiên cứu đề tài "Mạng COVID-Net" và ứng dụng hỗ trợ chẩn đoán COVID-19 dựa trên ảnh X-Quang, chúng em có rất nhiều thắc mắc trong việc tìm phương pháp để xử lý ảnh y tế và xây dựng mô hình. Thật may mắn, chúng em được TS. Đỗ Thanh Hà giúp tiếp cận vấn đề có logic, đơn giản và hiệu quả, từ đó có thể tìm ra phương pháp tối ưu. Trong quá trình thực hiện đề tài, chúng em đã tập trung nghiên cứu những kĩ thuật xử lý trong ảnh y tế, cụ thể là thuật toán Seam Carving và phép nội suy CUBIC. Thêm vào đó, chúng em tìm hiểu sâu về mô hình để đưa ra dự đoán bệnh nhân bị nhiễm COVID-19, viêm phổi do nguyên nhân khác hoặc không nhiễm bệnh giúp hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán”.

Nghiên cứu khoa học của sinh viên là hoạt động đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo ở một trường đại học nghiên cứu như Trường ĐHKHTN. Năm 2022, Hội nghị Khoa học Sinh viên Trường ĐHKHTN thu hút sự tham gia của 659 sinh viên với 371 báo cáo. Mặc dù phải trải qua một năm học đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lượng sinh viên tham gia vẫn giữ ở mức cao đã thể hiện sự nỗ lực và niềm say mê nghiên cứu khoa học của sinh viên Nhà Trường, cũng như sự tận tâm của các thầy, cô hướng dẫn.

Xem quyết định số 2456/QĐ-ĐHQGHN tại đây

Xem quyết định số 2631/QĐ-ĐHQGHN tại đây