Trường ĐHKHTN phối hợp cùng Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ tổ chức hội thảo quốc tế về bảo tồn các loài vượn dưới tác động của biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Trong hai ngày 18 - 19/5/2023 vừa qua, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), ĐHQGHN đã phối hợp cùng Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ tổ chức hội thảo “Xây dựng năng lượng và xác định các vấn đề ưu tiên trong bảo tồn các loài vượn dưới tác động của biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng biến đổi khí hậu là một trong những mối đe dọa trực tiếp nghiêm trọng đối với đa dạng sinh học trong thời đại chúng ta. Sự nóng lên toàn cầu đã khiến nhiều loài và môi trường sống của chúng bị tác động tiêu cực. Việt Nam được coi là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới bởi biến đổi khí hậu toàn cầu. Đa dạng sinh học của Việt Nam đang và sẽ đứng trước những đe dọa nghiêm trọng đến từ những tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu. Cùng với việc mất và suy thoái môi trường sống cũng như khai thác quá mức, tuyệt chủng là điều không thể tránh khỏi đối với các loại dễ bị tổn thương nhất tại Việt Nam nếu chúng ta không hành động quyết liệt. Để bảo tồn hiệu quả các loại có nguy cơ tuyệt chủng cao, chúng ta cần tìm hiểu tác động của biến đổi khí hậu lên các loài dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, chúng ta thường không có đầy đủ số liệu cũng như chuyên môn để đánh giá chính xác quy mô tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu đối với hầu hết các loài sinh vật ở Việt Nam.

Toàn cảnh tại hội thảo

Trước những yêu cầu thực tiễn cấp bách đó, Hội thảo được tổ chức tại Trường ĐHKHTN là cơ hội rất tốt để các nhà nghiên cứu, các chuyên gia cùng xem xét và đánh giá tác động của biến đổi khí hậu cũng như tăng cường năng lực nghiên cứu trong việc lập mô hình phân bố loài theo các kịch bản biến đổi khí hậu khác nhau đối với vượn - một trong những nhóm loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất ở Việt Nam.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện các viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức phi chính phủ và các cơ quan thực thi pháp luật trên khắp Việt Nam, GS. Herbert Covert, Đại học Colorado và các chuyên gia. Đặc biệt hội thảo có sự hiện diện của các chuyên gia đến từ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ: TS. Mary Blair và ông Daniel Lopez những người tham gia tổ chức và trực tiếp thực hiện khóa tập huấn.

TS. Mary Blair đang trình bày tại Hội thảo

Về phía Trường ĐHKHTN, có sự tham dự của GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Ngạc An Bang, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; đại diện lãnh đạo Khoa Môi trường; lãnh đạo Phòng Hợp tác - Phát triển và Phòng Khoa học - Công nghệ.

GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh tham dự hội thảo

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN tin tưởng rằng hội thảo sẽ tìm ra được cách giải quyết đối với một trong những nhóm động vật có xương sống đang bị đe doạ nhất tại Việt Nam hiện nay - nhóm vượn.

GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh nhấn mạnh hội thảo là bước quan trọng hướng tới việc thiết lập mạng lưới các cơ quan nghiên cứu và cơ quan quản lý ở Việt Nam cùng hợp tác bảo tồn các loài vượn ở Việt Nam. Hội thảo cũng là cơ hội tuyệt vời để đào tạo đội ngũ cán bộ bảo tồn sử dụng phương pháp học máy tiên tiến nhất để mô hình hoá sự phân bố và đánh giá tác động của biến đổi khí hậu với các loài linh trưởng ở Việt Nam.

PGS.TS. Lê Đức Minh, đại diện Ban tổ chức Hội thảo gửi lời cảm ơn trân trọng tới Quỹ Arcus đơn vị tài trợ cho công tác bảo tồn vượn tại Việt Nam