Hội nghị công tác giáo viên chủ nhiệm và cố vấn học tập năm học 2022-2023

Ngày 09/03/2023, thực hiện kế hoạch công tác học tập năm học 2022-2023, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công tác giáo viên chủ nhiệm và cố vấn học tập.

Tham dự hội nghị có GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Lê Thanh Sơn, PGS.TS. Ngạc An Bang - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, lãnh đạo Ban điều hành hệ cử nhân khoa học tài năng; lãnh đạo các phòng ban chức năng; lãnh đạo và trợ lý đào tạo, trợ lý các chương trình đặc biệt, trợ lý chính trị và sinh viên các Khoa, các giáo viên chủ nhiệm và cố vấn học tập của các đơn vị.

GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh phát biểu khai mạc hội nghị

Tại hội nghị, các giáo viên chủ nhiệm và cố vấn học tập đã được nghe phổ biến các hoạt động trong công tác giáo viên chủ nhiệm, cố vấn học tập, nghe quy chế đào tạo mới và hướng dẫn một số hoạt động trong công tác đào tạo.

Hội nghị công tác giáo viên chủ nhiệm và cố vấn học tập năm học 2022-2023

TS.Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Chính trị và Công tác sinh viên báo cáo về hoạt động công tác giáo viên chủ nhiệm, cố vấn học tập; một số lưu ý hướng dẫn trong công tác giáo viên chủ nhiệm, cố vấn học tập.

Hội nghị công tác giáo viên chủ nhiệm và cố vấn học tập năm học 2022-2023

PGS.TS. Phạm Tiến Đức, Phó Trưởng phòng Đào tạo báo cáo nội dung quy chế đào tạo mới và trình bày so sánh điểm khác biệt giữa quy chế đào tạo mới với quy chế cũ, đồng thời đưa ra một số lưu ý hướng dẫn trong công tác đào tạo.

Sau khi nghe hai báo cáo từ đại diện Phòng Chính trị và Công tác sinh viên và Phòng Đào tạo, các đại biểu tập trung thảo luận, chia sẻ thông tin, thống nhất các nội dung và biện pháp nâng cao hiệu quả của công tác giáo viên chủ nhiệm và cố vấn học tập.

Hội nghị công tác giáo viên chủ nhiệm và cố vấn học tập năm học 2022-2023

Đoàn Chủ tịch. Từ trái qua: TS. Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Chính trị và Công tác sinh viên, GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Minh, Trưởng phòng Đào tạo.

Hội nghị công tác giáo viên chủ nhiệm và cố vấn học tập năm học 2022-2023

Các thầy cô chia sẻ, phát biểu ý kiến

Hội nghị công tác giáo viên chủ nhiệm và cố vấn học tập năm học 2022-2023

Giáo viên chủ nhiệm và cố vấn học tập có vai trò rất quan trọng trong việc quản lý toàn diện lớp học, quản lý sinh viên trong các hoạt động học tập và rèn luyện. Ngoải ra, giáo viên chủ nhiệm còn có nhiệm vụ là “cầu nối” kết nối giữa nhà trường, gia đình và xã hội.

Hội nghị công tác giáo viên chủ nhiệm và cố vấn học tập năm học 2022-2023

GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tổng kết hội nghị.

GS.TS. Lê Thanh Sơn cũng từng làm công tác giáo viên chủ nhiệm trong nhiều năm. Tại hội nghị, GS.TS. Lê Thanh Sơn đã bày tỏ sự thông cảm và chia sẻ với các thầy cô khi gặp tình huống khó xử và khó giải quyết như: sinh viên gọi điện, nhắn tin lúc nửa đêm nhờ phân xử chuyện cá nhân, sinh viên gọi điện vay tiền gấp để đóng học phí, sinh viên học sa sút vì buồn chuyện bố mẹ bất hoà, sinh viên giỏi muốn bỏ hẳn việc học hành,…

“Có những công việc không tên, không nằm trong quy chế, quy định nào, nhưng tôi tin, từ trái tim nhân hậu của các thầy cô, từ “tình người”, mọi việc sẽ được giải quyết tốt đẹp” – GS.TS. Lê Thanh Sơn nói.

Tại Trường ĐHKHTN, nhiều giáo viên chủ nhiệm, cố vấn học tập vừa là người thầy, vừa là người bạn đóng vai trò tư vấn tâm lý, hướng nghiệp cho sinh viên, giới thiệu để sinh viên nhận học bổng tốt ở nước ngoài cũng như có việc làm sau khi tốt nghiệp.