Cơ hội phát triển hệ thống bảo tàng của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cùng Bảo tàng Lịch Tự nhiên Hoa Kỳ

Chiều 23/5/2023, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã diễn ra buổi làm việc với đại diện Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ. Buổi gặp mặt được xem là viên gạch đặt nền móng cho những hợp tác phát triển hệ thống bảo tàng của Nhà trường trong thời gian sắp tới.

Đại diện Nhà trường trao tặng quà kỉ niệm tới TS. Mary Blair

Tiếp đón và trao đổi với TS. Mary Blair, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn Đa dạng sinh học, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ có GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN; PGS.TS. Ngạc An Bang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN; lãnh đạo Khoa Sinh học; lãnh đạo Phòng Hợp tác Phát triển và Phòng Quản trị - Bảo vệ cùng PGS.TS. Lê Đức Minh, Khoa Môi trường.

Tại buổi gặp mặt GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ niềm vui trước thành công của buổi hội thảo liên quan tới bảo tồn loài vượn dưới tác động của biến đổi khí hậu tại Việt Nam do Trường ĐHKHTN và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ hợp tác tổ chức cuối tuần qua. Tiếp đó GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh mong muốn hai bên có thể cùng trao đổi và tìm ra những ý tưởng cho việc hợp tác phát triển hệ thống bảo tàng Khoa Sinh học nói riêng và hệ thống bảo tàng khác của Nhà trường nói chung.

Trong quá trình trao đổi, TS. Mary Blair đã có phần giới thiệu tổng quan về Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ. Bảo tàng được mệnh danh là “bách khoa toàn thư” về sự phát triển kỳ diệu của nhân loại từ thời cổ đại tới ngày nay. Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ hiện nay quy tụ hơn 126 triệu mẫu sưu tập động - thực vật, sinh vật biển, côn trùng, xương và gỗ hoá thạch, đá quý, quặng mỏ địa chất, các mô hình cũng như công cụ lao động cổ xưa của loài người,...

Các bộ sưu tập mẫu vật được trưng bày theo từng khu, cách trưng bày hấp dẫn và khoa học cùng việc thay đổi chủ đề theo từng tháng phù hợp với nhiều lứa tuổi khách tham quan đã tạo nên sức hấp dẫn và cuốn hút du khách tới đây.

Bên cạnh việc lưu giữ và trưng bày các bộ sưu tập mẫu vật đa dạng và phong phú, Bảo tàng còn là nơi làm việc của nhiều nhà khoa học trên khắp thế giới cũng như là nơi học tập của các bạn học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh.

PGS.TS. Ngạc An Bang bày tỏ sự ấn tượng trước kiến trúc cùng cách thiết lập các trải nghiệm cho du khách mà Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ đang triển khai. Trên cơ sở đó, PGS.TS. Ngạc An Bang hy vọng có thể tìm cơ hội hợp tác, kết nối các môn học của sinh viên Nhà trường với kho “tài liệu” đồ sộ tại Bảo tàng.

PGS.TS. Nguyễn Thành Nam trao đổi với TS. Mary Blair tại buổi làm việc

Đại diện lãnh đạo Khoa Sinh học, PGS.TS. Phạm Thế Hải, Trưởng Khoa cùng PGS.TS. Nguyễn Thành Nam, Phó trưởng Khoa đồng thời là Giám đốc Bảo tàng Sinh học đã có những trao đổi cụ thể xoay quanh việc xây dựng các chương trình của Bảo tàng, việc thu thập và xử lý, bảo quản hệ thống mẫu vật đồ sộ.

TS. Mary Blair bày tỏ ấn tượng với các hiện vật tại Bảo tàng Sinh học của Trường ĐHKHTN, đặc biệt trong đó có nhiều loài vật lần đầu tiên bà được biết tới

Buổi gặp mặt giữa đại diện Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và TS. Mary Blair, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn Đa dạng sinh học, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ sẽ mở ra cơ hội hợp tác phát triển các dự án liên quan tới hệ thống bảo tàng của Nhà trường cũng như trong các dự án hợp tác nghiên cứu khoa học tự nhiên khác.