Khoa Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ Mara, Malaysia thiết lập quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

Chiều 02/3/2023, đoàn công tác Khoa Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ Mara, Malaysia (Universiti Teknologi Mara - UiTM) đã tới thăm và trao đổi với đại diện Trường Đại học Khoa học Tự nhiên trong hợp tác nghiên cứu khoa học và trao đổi sinh viên.

Tiếp đón và làm việc với đoàn đến từ UiTM có đại diện Phòng Hợp tác Phát triển và đại diện lãnh đạo Khoa Hoá học.

Mở đầu buổi làm việc, đại diện UiTM đã có phần trình bày giới thiệu tổng quan về Trường Đại học Công nghệ Mara cũng như hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực hoá học của Nhà trường.

Theo đó, Trường Đại học Công nghệ Mara được thành lập năm 1956, là cơ sở hàng đầu của Malaysia về giáo dục đại học. UiTM hiện cung cấp hơn 500 chương trình đào tạo ở tất cả các cấp từ dự bị Đại học, dự bị Cao đẳng, Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Trong bảng xếp hạng QS năm 2023, UiTM được xếp vị trí 104 các trường Đại học Châu Á, xếp trong nhóm 361 - 380 trên thế giới và đứng thứ 4 tại Malaysia. 14 lĩnh vực có mặt trong các bảng xếp hạng của QS trong đó phải kể tới lĩnh vực Khoa học Vật liệu (Material Science) xếp vị trí 386 (năm 2020) và lĩnh vực Hoá học xếp ở vị trí 539 (năm 2020). Với hơn 900.000 cựu sinh viên trong các lĩnh vực về khoa học, công nghệ, nhân văn và khởi nghiệp, UiTM sẵn sàng với chiến lược trở thành trường đại học nổi tiếng toàn cầu vào năm 2025.

Khoa Khoa học Ứng dụng của Trường Đại học Công nghệ Mara, Malaysia hiện có 4 bộ môn: Vật lý và Vật liệu Công nghiệp điện tử, Hoá học và Môi trường, Sinh học. Khoa hiện cung cấp 01 chương trình dự bị đại học, 8 chương trình cấp chứng chỉ, 15 chương trình bậc Cử nhân, 19 chương trình Thạc sĩ Khoa học và 1 chương trình Tiến sĩ Triết học.

Bên cạnh những thông tin giới thiệu tổng quan, đại diện UiTM cũng đã giới thiệu về trung tâm nghiên cứu xuất sắc cùng các trang thiết bị hiện đại của mình. Trên cơ sở đó, phía UiTM cũng như Khoa Khoa học Ứng dụng mong muốn có thể tiến hành các hoạt động trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học và vận hành thiết bị với các chuyên gia của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

PGS.TS. Mạc Đình Hùng, Phó Trưởng Khoa Hoá học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên bày tỏ thiện chí trước lời mời hợp tác từ phía UiTM. Chia sẻ tại buổi làm việc, TS. Mạc Đình Hùng khẳng định các chuyên gia, giảng viên của Khoa Hoá học có nhiều kinh nghiệm trong việc vận hành các thiết bị như: máy tinh thể học tia X (X-ray Crystallography), máy cộng hưởng từ hạt nhân (Nuclear magnetic resonance). Chính vì vậy Khoa sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với phía UiTM.

TS. Lê Hữu Tuyến, Phó trưởng Phòng Hợp tác Phát triển mong muốn Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và UiTM có thể tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác. Trên cơ sở đó, hai bên sẽ thống nhất trong việc xây dựng và tiến hành các chương trình trao đổi sinh viên học tập và nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm, trao đổi cán bộ giảng viên và nghiên cứu viên cũng như cùng nhau tổ chức và tham dự các chương trình hội thảo khoa học quốc tế.

Kết thúc buổi làm việc, đại diện hai Nhà trường đã trao tặng những món quà kỉ niệm và hy vọng hợp tác trong nghiên cứu khoa học giữa hai đơn vị sẽ sớm được triển khai trong thời gian sắp tới.