Tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Waterloo, Canada với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN

Sáng ngày 20/3/2023, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã diễn ra buổi gặp mặt, trao đổi giữa đại diện lãnh đạo Nhà trường với đại diện Trường Đại học Waterloo, Canada.

Đại diện Trường Đại học Waterloo, Canada và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên chụp ảnh lưu niệm.

Tiếp đón và làm việc với đại diện Trường Đại học Waterloo, Canada, phía Trường Đại học Khoa học Tự nhiên có sự tham dự của PGS.TS. Ngạc An Bang, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện lãnh đạo các Khoa Vật lý, Hoá học, Sinh học, Địa lý, Địa chất, Môi trường và Phòng Hợp tác Phát triển.

Đại diện lãnh đạo Nhà trường và các đơn vị tại buổi làm việc với Trường Đại học Waterloo, Canada.

Đại diện Trường Đại học Waterloo, bà Amelia Burton, Phó Giám đốc Ban Hợp tác quốc tế chia sẻ, đây là lần đầu tiên bà tới thăm và làm việc với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Tuy nhiên, trước đây bà từng có cơ hội tới làm việc và trao học bổng cho học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHKHTN, ĐHQGHN. Bà Amelia Burton đánh giá rất cao về khả năng của học sinh Trường THPT Chuyên KHTN. Theo bà, các em là những học sinh thông minh và xuất sắc, thành tích các em đạt được tại các kỳ thi Olympic quốc tế cũng như các kỳ thi quốc tế khác là vô cùng ấn tượng. Trong chuyến thăm đó, Trường Đại học Waterloo đã trao học bổng tới những học sinh xuất sắc của Trường. Hiện một số học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đang theo học tại Trường Đại học Waterloo.

Bà Amelia Burton, Phó Giám đốc Ban Hợp tác quốc tế, Trường Đại học Waterloo trao đổi tại buổi làm việc.

Trên cơ sở đó, Trường Đại học Waterloo rất mong muốn có thể tiếp tục xây dựng quan hệ với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN. Với điểm mạnh về các ngành khoa học cơ bản, khoa học trái đất và sự sống, Trường Đại học Waterloo hiện là trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại Canada. Với nhiều lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu tương đồng, Trường Đại học Waterloo rất mong có thể xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.

PGS.TS. Ngạc An Bang bày tỏ thiện chí trong việc thiết lập quan hệ hợp tác với Trường Đại học Waterloo, Canada.

Đại diện Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, PGS.TS. Ngạc An Bang rất vui mừng khi có thể xây dựng quan hệ hợp tác với Trường Đại học Waterloo. Theo PGS.TS. Ngạc An Bang, bên cạnh các lĩnh vực như Toán học, Công nghệ thông tin, Vật lý, việc phát triển hợp tác trong các lĩnh vực về Khoa học Trái đất, Khoa học sự sống và Khoa học Môi trường cũng vô cùng quan trọng.

Theo PGS.TS. Ngạc An Bang, một trong những bước đầu tiên cho việc xây dựng quan hệ hợp tác giữa hai Nhà trường đó chính là xây dựng các chương trình bài giảng trực tuyến. Việc cùng tổ chức các bài giảng trực tuyến sẽ tạo cơ hội để giảng viên, sinh viên hai Nhà trường tiếp xúc và trao đổi với nhau. Thông qua đó, sẽ cùng nhau tìm ra những điểm chung để cùng hợp tác phát triển.

Hai bên cùng thống nhất, trước mắt trong thời gian tới đại diện của hai Nhà trường sẽ thảo luận thống nhất triển khai hội thảo trực tuyến nhằm tạo điều kiện cho cán bộ hai Nhà trường có thể tìm hiểu sâu hơn về các cơ hội hợp tác thuộc các lĩnh vực chuyên môn là thế mạnh của cả hai bên.

PGS.TS. Bùi Quang Thành, Trưởng Khoa Địa lý đang trao đổi thông tin với đại diện Trường Đại học Waterloo, Canada.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các Khoa cũng đã giới thiệu sơ lược về thế mạnh cũng như hướng nghiên cứu, giảng dạy chính của đơn vị mình. Đây cũng là dịp để đại diện Trường Đại học Waterloo hiểu rõ hơn về các đơn vị thành viên trong Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ có những bước phát triển trong quan hệ hợp tác giữa hai Nhà trường.

Đại diện hai Nhà trường trao tặng quà kỷ niệm.

Những con số ấn tượng về Trường Đại học Waterloo, Canada:

• Theo bảng xếp hạng QS World University Rankings năm 2022:

- Đứng thứ 3 tại Canada trong các lĩnh vực Khoa học Máy tính; Kỹ thuật điện.

- Đứng thứ 4 tại Canada trong lĩnh vực Khoa học Môi trường; Vật lý và Thiên văn học; Địa lý.

• Theo bảng xếp hạng QS Graduate Employability Ranking 2022: Trường Đại học Waterloo đứng đầu Canada về tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp

• Theo bảng xếp hạng QS năm 2023:

- Trường Đại học Waterloo xếp ở vị trí 154 trên thế giới;

- Đứng thứ 49 thế giới trong lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ;

- Đứng thứ 93 thế giới trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên;

- Đứng thứ 358 thế giới trong lĩnh vực Khoa học sự sống và Y học;

• Theo bảng xếp hạng Academic Ranking of World Universities năm 2022:

- Đứng thứ 2 tại Canada trong lĩnh vực Vật lý; Nghiên cứu tài nguyên.

- Nằm trong Top 5 trường đại học hàng đầu tại Canada trong lĩnh vực Toán học; Địa lý.

(Nguồn thông tin: https://uwaterloo.ca/future-students/university-of-waterloo-ranking)