Trung tâm Ứng dụng Viễn thám và Hệ thông tin địa lý

Phó giám đốc: TS Nguyễn Đình Minh

 

1. Năm thành lập

Trung tâm CARGIS thành lập theo quyết định số 852/TCCB của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên ký ngày 21 tháng 5 năm 2004.

2. Quá trình phát triển

- Giải đoán và đo vẽ ảnh máy bay là một trong những phương pháp hiện đại trong nghiên cứu Địa lý, đã được giảng dạy cho sinh viên trình độ đại học ngay từ những năm 1980 cho ngành Địa lý, Khoa Địa lý - Địa chất, Trường ĐHTH HN trước đây.

- Vào những năm 1990, công nghệ Viễn thám và Hệ thông tin địa lý phát triển mạnh trên thế giới. Ngành Địa lý Trường ĐHTH HN cũng không bỏ lỡ cơ hội đã nhanh chóng cập nhật và bổ sung một số môn học về lĩnh vực khoa học Viễn thám và Hệ thông tin địa lý vào chương trình đào tạo và nghiên cứu... Và cũng từ đó - năm 1992, Bộ môn Bản đồ, Khoa Địa lý - Địa chất Trường ĐHTH HN được đổi tên thành Bộ môn Bản đồ - Viễn Thám do PGS.TSKH Phan Văn Quýnh làm chủ nhiệm. Đây là khởi điểm của sự phát triển hướng khoa học Viễn thám và Hệ thông tin địa lý ở Khoa Địa lý.

- Từ 1992, Bộ môn Bản đồ - Viễn thám đã tạo điều kiện cho các cán bộ của mình được nâng cao trình độ về Viễn thám, GIS ở trong và ngoài nước, và hiện nay họ đang là lực lượng nòng cốt của Bộ môn và Trung tâm.

- Năm 1996, khi ngành Địa lý được hoạt động như một đơn vị độc lập từ khối Khoa học Trái Đất, Trung tâm Viễn thám và Hệ thông tin Địa lý cấp Khoa cũng được ra đời ngay sau đó (1997 do PGS.TSKH Phan Văn Quýnh - Phó chủ nhiệm khoa giữ trách nhiệm giám đốc Trung tâm giai đoạn 1996 - 2000).

- Trong thời gian 1997 đến 2004 (giai đoạn 2000 - 2004 Khoa cử Tiến sỹ Trần Quốc Bình phụ trách trung tâm), Trung tâm hoạt động đã đạt được nhiều mối quan hệ hợp tác trong và nước ngoài về đào tạo và nghiên cứu ứng dụng Viễn thám trong nghiên cứu Tài nguyên và Môi Trường.

- Thời gian 1999 - 2003, Khoa thực hiện dự án ”Tăng cường năng lực đào tạo Viễn thám và GIS trong nghiên cứu môi trường và sức khỏe cộng đồng”, phía Việt Nam: GS.TSKH Nguyễn Quang Mỹ - chủ trì dự án, PGS.TS Phạm Văn Cự - Điều phối viên; phía Canada GS.TS Ferdinand Bonn và GS Bennie Goze Beetin Trường Đại học Sherbrook - chủ trì dự án). Dự án đã tổ chức nhiều chuyến đi trao đổi và làm việc với Trung tâm CARTEL, Khoa Địa lý, Đại học Sherbrook - Canada. Đáng ghi nhận là chuyến công tác của Hiệu trưởng, Chủ nhiệm Khoa cùng Chủ trì và Điều phối viên dự án đã tìm thấy mô hình Trung tâm nghiên cứu CARTEL phù hợp với Khoa Địa lý trong Trường ĐH KHTN.

- Ngày 11 tháng 3 năm 2004, Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường ĐH KHTN đã xem xét và đồng ý ý kiến đề nghị của Hội đồng khoa học và đào tạo Khoa Địa lý về việc thành lập "Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Viễn thám và GIS" cấp trường do Khoa quản lý.

- Ngày 21 tháng 5 năm 2004, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng viễn thám - GIS được thành lập theo quyết định số 852/TCCB của Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN với ban giám đốc :

1. GS.TS Nguyễn Cao Huần (Giám đốc)

2. GS.TS. Ferdinand Bonn (Phó Giám đốc)

3. PGS.TS Phạm Văn Cự (Phó giám đốc)

4. PGS.TS Nguyễn Ngọc Thạch (Phó giám đốc)

Theo nội dung quyết định, Trung tâm là một đầu mối trong hệ thống tổ chức của Khoa Địa lý, song về mặt đối ngoại, trung tâm là một bộ phận trực thuộc Trường ĐH KHTN, có tài khoản và con dấu riêng.

- Mặc dù mới thành lập nhưng Trung tâm CARGIS đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Đến nay, Trung tâm đã xây dựng được tiềm lực cơ sở vật chất tương đối đồng bộ và đủ mạnh về lĩnh vực Viễn Thám và GIS để có thể triển khai các công nghệ mới của viễn thám - GIS.

- Trung tâm đã xây dựng được website: http://www.cargis.org với các nội dung được cập nhật liên tục về lĩnh vực viễn thám và GIS.

- Về công tác xây dựng cán bộ luôn được ban lãnh đạo quan tâm, các cán bộ của Trung tâm thường xuyên được tham gia các khoá đào tạo ngắn hạn hoặc dài hạn trong hoặc ngoài nước nhằm nâng cao trình độ chuyên môn.

- Sau 05 năm thành lập, hiện nay Trung tâm có 05 thành viên chính thức và nhiều cán bộ kiêm nhiệm, cộng tác viên:

1. TS. Trần Anh Tuấn

2. TS. Nguyễn Đình Minh

3. ThS. Lương Chi Lan

4. ThS. Nguyễn Quang Minh

5. CN. Nguyễn Văn Pha

3. Công tác đào tạo

- Hỗ trợ cho các sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh thực hành làm khoá luận và luận văn tốt nghiệp

- Đào tạo các lớp học cấp chứng chỉ cho sinh viên trong trường về sử dụng các phần mềm ứng dụng cho bản đồ, viễn thám và hệ thông tin địa lý

- Tổ chức các lớp học theo yêu cầu cho các cơ quan ngoài như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các sở tài nguyên - môi trường,...

- Hỗ trợ và tham gia các hoạt động đào tạo nâng cao trình độ cho giảng viên giảng dạy trong lĩnh vực viễn thám và hệ thông tin địa lý tại các trường đại học trên phạm vi toàn quốc.

4. Công tác nghiên cứu

- Thu thập, phân phối các thông tin điều tra cơ bản, các tư liệu viễn thám và các dữ liệu thông tin địa lý dùng chung cho các khoa. Xây dựng giáo trình, thư viện điện tử cho Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

- Thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp Đại học quốc gia phục vụ phát triển ứng dụng công nghệ viễn thám và hê thông tin địa lý. Ngoài ra đã thực hiện các đề tài nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cho các ngành và địa phương như: Bộ thuỷ sản, tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Quảng Bình, tỉnh Quảng Ngãi,…

- Hợp tác trong và ngoài nước, xây dựng các đề tài nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ viễn thám và hệ thông tin địa lý mang tính chiến lược của Việt Nam và Quốc tế. Tham gia tổ chức các hội thảo quốc tế: GISIDEA, Hội nghị viễn thám châu á - Thái Bình Dương, Geomatics,…

  • Website cựu sinh viên