Tiến sĩ danh dự

I. Tiến sĩ danh do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đề cử

Tiến sĩ danh dự là một danh hiệu cao quý của ĐHQGHN trao tặng cho những nhà khoa học hàng đầu thế giới, những chính trị gia lỗi lạc, các nhà hoạt động xã hội xuất sắc và những người có đóng góp đặc biệt cho sự phát triển của ĐHQGHN.

GS. Bernd Bilitweski

Giáo sư Bernd Bilitewski 

Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý chất thải và xử lý vùng ô nhiễm (IAA), Trường Đại học Kỹ thuật Dresden, Cộng hòa Liên Bang Đức (xem chi tiết).

GS. Peter Werner

Giáo sư Peter Werner 

Nguyên Chủ nhiệm Khoa Môi trường nước, Địa chất và Lâm nghiệp, Trường ĐH Kỹ thuật Dresden (TU Dresden), CHLB Đức. Ông là giảng viên thỉnh giảng của nhiều trường đại học nổi tiếng ở CHLB Đức, Hoa Kỳ, Pháp, Canada, Israel.

GS Jean Louis Vern

Giáo sư Jean-Louis Vernet

GS. Jean-Louis VERNET là nhà giáo, nhà khoa học nổi tiếng của nhiều trường đại học của Pháp và châu Âu. Ông đã có nhiều đóng góp trong việc kiến tạo các chương trình hợp tác giúp đỡ Việt Nam trong nghiên cứu phát triển khoa học và đào tạo nhân lực chất lượng cao.

GS. Karl Ulrich Rudolph

Giáo sư Karl Ulrich Rudolph

Viện trưởng Viện Kỹ thuật và Quản lý Môi trường, Trường ĐH Witten (IEEM)

GS Peter Langer

Giáo sư Peter Langer

Viện trưởng Viện Hóa học, Đại học Rostock, CHLB Đức.

GS Toshihide Maskawa

Giáo sư Toshihide Maskawa

Đại học Nagoya, Nhật Bản (Giải thưởng Nobel 2008 về Vật lý)

GS Lionel Schwartz

Giáo sư Lionel Schwartz

Giáo sư Ngoại hạng Đại học Paris 13 (Professeur classe exceptionnelle, Paris Nord), Ủy viên BCH Hội Toán học Pháp (SMF)

 

GS Yasuaki Maeda

Giáo sư Yasuaki Maeda

GS. Yasuaki Maeda sinh năm 14/09/1941 tại Nhật Bản, là nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực Hóa môi trường và Hóa học sóng siêu âm.


 

II. Giáo sư danh dự do Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên phối hợp thực hiện

GS Harold W Kroto

Giáo sư Harold W. Kroto

Cố giáo sư Harold W. Kroto của Đại học Bang Florida (Mỹ) bắt đầu sự nghiệp học tập của mình tại Đại học Sussex tại Brighton năm 1967. Ông đã được trao giải thưởng Nobel Hóa học năm 1996 vì phát hiện ra các hợp chất carbon được gọi là fullerenes và một loại nguyên tố carbon mới: Buckminsterfullerene (C60).

GS Doughlas D Osheroff

 

Giáo sư Doughlas D. Osheroff

Ồng là giáo sư khoa Vật lý của Đại học Stanford từ năm 1993 đến năm 1996 và thôi chức danh này vào tháng 9/1996 để dành nhiều thời gian hơn cho các nghiên cứu sinh của ông. Ở Stanford, Osheroff cùng với các học trò của mình tiếp tục nghiên cứu về heli-3 rắn và siêu lỏng. Ngoài ra, ông còn nghiên cứu các tính chất nhiệt độ thấp của các chất rắn vô định hình.

GS Ngo Bao Chau

 

Giáo sư Ngô Bảo Châu

Ông là cựu học sinh  Khối chuyên Toán học thuộc Khoa Toán - Cơ - Tin học (Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội cũ), nay là Trường Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.

Năm 2010 đến nay, ông là giáo sư tại Khoa Toán, Viện Đại học Chicago.

Từ năm 2011 đến nay, ông cũng là Giám đốc phụ trách khoa học của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán (Vietnam Institute for Advanced Study in Mathematics), Hà Nội, Việt Nam.
Tháng 10 năm 2013, ông là Chủ tịch danh dự của Câu lạc bộ Nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội theo lời mời của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội GS.TS. Phùng Xuân Nhạ.

 

  • Website cựu sinh viên