Cựu sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu

TS. Trần Quang Huy - cựu sinh viên K41 Khoa Vật lý trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN, hiện đang công tác tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vừa được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu (Global Young Academy) năm 2017. Anh sẽ được vinh danh tại phiên họp thường niên của GYA vào ngày 16/5 tới.

Năm nay, trong khoảng 270 nhà khoa học toàn thế giới được tiến cử có 40 người được chọn. Và tiến sĩ Y khoa người Việt Trần Quang Huy là một trong số đó.
TS Trần Quang Huy sinh năm 1978 tại Yên Khánh, Ninh Bình. Anh tốt nghiệp thạc sĩ Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano tại trường ĐH Quốc gia Hà Nội, tốt nghiệp tiến sĩ Khoa học vật liệu tại ĐH Bách Khoa Hà Nội.
Là chuyên gia về lĩnh vực hiển vi, vi phân tích và nano y sinh; TS Huy hiện công tác tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Các công trình nghiên cứu của tiến sĩ trẻ hướng đến công nghệ nano chẩn đoán, tiêu diệt mầm bệnh và xử lý môi trường.
Làm việc trong nước, TS Huy có thành tích khoa học đáng nể với trên 50 bài báo công bố quốc tế thuộc danh mục ISI, nhiều công trình có chỉ số ảnh hưởng và trích dẫn cao (trong đó có công trình được trích dẫn hơn 250 lần sau 3 năm công bố).
TS Huy đã tham gia và chủ trì hơn 10 đề tài nghiên cứu các cấp, trong đó có nhiều dự án nghiên cứu hợp tác với các nhà khoa học trong và ngoài nước.
Ngoài nghiên cứu, anh tham gia thỉnh giảng và hướng dẫn nghiên cứu sinh, học viên cao học tại một số trường ĐH Việt Nam.
Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu là tổ chức của các nhà khoa học trẻ có thành tích khoa học xuất sắc (độ tuổi trung bình: 35; tối đa 200 viện sĩ), cam kết đóng góp tiếng nói của mình cho sự phát triển bền vững của nhân loại.
GYA có trụ sở tại Halle (Saale, Germany), được đồng bảo trợ bởi Viện Hàn lâm Khoa học Leopoldina quốc gia Đức.
Đây là một trong những Viện Hàn lâm lâu đời và nổi tiếng, được thành lập năm 1652.
Viện có các thành viên là các nhà bác học như: Charles Darwin, Albert Einstein, Max Planck, Ernest Rutherford, Werner von Siemens, Marie Curie, Niels Bohr, Werner Heisenberg...

(HUS Media tổng hợp)