Erasmus+ International Credit Mobility (ICM) giúp sinh viên trải nghiệm và hoàn thiện bản thân hơn

Erasmus+ ICM là một chương trình trao đổi sinh viên của Liên minh Âu Châu. Từ năm 2016 đến nay, Trường ĐHKHTN đã có nhiều cán bộ, sinh viên được tham gia chương trình trao đổi học tập tại các nước châu Âu theo chương trình Erasmus+. Hãy cùng nghe chia sẻ cảm nhận của bạn Lê Thành Trung (sinh viên K63 Tài năng Hóa học, khoa Hóa học) - sau chuyến học tập ngắn hạn tại Tây Ban Nha đúng thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát ở nửa đầu năm 2020:

Chương trình trao đổi Erasmus+ Mobility của tôi đến Đại học Politècnica de València tuy chỉ diễn ra từ tháng 1 đến tháng 7 nhưng có thể coi như  “một hành trình” với rất nhiều câu chuyện. Kỳ trao đổi đã để lại ấn tượng lớn với tôi không chỉ về mặt học thuật mà còn cả về  kinh nghiệm sống, nghiên cứu, và những hiểu biết về văn hóa của con người nơi đây.

Về học thuật

Khi lướt qua trang web để tìm kiếm môn học, tôi thấy có rất nhiều lựa chọn để tham gia các môn học của nhiều khoa, cụ thể là có lợi cho việc học tập tại Trường ĐHKHTN. Với sự giúp đỡ của thầy cố vấn học tập, Tiến sĩ Phạm Tiến Đức, chúng tôi đã chọn được một chương trình giảng dạy phù hợp cho kỳ trao đổi. Tuy nhiên, khi đến trường đại học để ghi danh vào những môn học đã chọn, tôi phát hiện ra:  nhiều môn học mà tôi chọn  trùng lịch với nhau; hoặc là hoàn toàn trùng lịch ở tất cả các tuần, hoặc trùng do có sự thay đổi lịch trình của phòng thí nghiệm. Cuối cùng, tôi đã sắp xếp lại lịch của mình để phù hợp với các môn học ưu tiên nhất. Đối với các môn còn lại, tôi đã đăng ký ở một khoa khác hoặc thay thế  bằng một môn học tương tự. Các môn học rất thú vị; nhiều môn được giảng dạy tự do, tích hợp với các chuyến đi thực địa đến các nhà máy và phòng thí nghiệm để sinh viên có thể tham gia vào quá trình thực tế (thay vì bị giới hạn trong lý thuyết và bài tập).

Đáng chú ý nhất là trong khóa học Quang hóa ứng dụng, với chủ đề phân hủy quang học và tổng hợp quang, tôi có cơ hội đến thăm nhiều nhà máy và phòng thí nghiệm ở Almeria, được cán bộ khoa học phụ trách phòng thí nghiệm ở nhà máy xử lý nước giúp đỡ và hướng dẫn. Những điều đó giúp tôi củng cố nhiều kiến thức hữu ích.

Việc thực hành trong phòng thí nghiệm cũng rất thú vị. Ở đó, tôi có cơ hội không chỉ tham gia vào nhiều thí nghiệm nâng cao mà còn có thể sử dụng và làm quen với nhiều máy móc  rất mới - những máy mà tôi chưa từng được học và sử dụng.

Các giáo sư luôn cung cấp thông tin trước, sau đó giải thích sâu hơn khi làm thí nghiệm. Đáng tiếc là dưới ảnh hưởng của dịch COVID-19 và giãn cách xã hội, tôi đã không có cơ hội tự mình thực hiện nửa sau của chương trình giảng dạy trong phòng thí nghiệm.

Các giáo sư giảng dạy vô cùng tận tâm và luôn cố gắng giúp tôi bất kỳ vấn đề gì, từ những thắc mắc liên quan đến bài giảng, hoặc các vấn đề  thay đổi lịch trình trong phòng thí nghiệm. Trong thời gian cách ly, khi mọi thứ phải được tiến hành trực tuyến, các giáo sư đã nỗ lực để bù đắp việc bỏ lỡ việc học trong phòng thí nghiệm, và tiếp tục giảng dạy các phần còn lại của chương trình.

Về trải nghiệm

Trải nghiệm tôi có với Chương trình Erasmus+, với con người và văn hóa nơi đây rất đặc biệt, một phần vì sự bùng phát dịch COVID-19, một phần vì đây là lần đầu tiên tôi sống một mình ở nước ngoài.

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát ở Tây Ban Nha, tôi đã được các bạn cùng phòng và cùng lớp hướng dẫn trải nghiệm nhiều địa điểm văn hóa và nhà hàng. Điều này giúp tôi cảm nhận thực sự về cuộc sống và văn hóa ở Tây Ban Nha, cụ thể là ở Valencia. Có rất nhiều điều bỡ ngỡ, và có nhiều kỹ năng cần phải học. Tôi đã học cách theo dõi các khoản chi tiêu hàng tháng và điều chỉnh để việc chi tiêu mỗi tháng không vượt định mức;  cố gắng ăn uống và tập thể dục lành mạnh.

Tôi đã gặp nhiều người có ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi và thay đổi cách nhìn của mình theo nhiều cách. Nhờ họ mà tôi đã nhận được nhiều thông tin và lời khuyên về việc học tập tại UPV, cũng như điều chỉnh để phù hợp hơn với nhịp sống ở Tây Ban Nha. Trong thời gian cuối tuần, tôi đến thăm bảo tàng, địa điểm Hải dương học nổi tiếng và nhiều di tích lịch sử, nhà thờ mang đầy dấu ấn văn hóa và lịch sử của khu vực.

Hoạt động

Khi đến Valencia, một trong những hoạt động đầu tiên tôi tham gia là bữa tiệc chào mừng của Erasmus Student Network (ESN), nơi tôi đã gặp gỡ nhiều sinh viên Erasmus+ như mình, cũng như nhiều sinh viên trong ESN. Tôi đã được nghe chia sẻ và hướng dẫn về cuộc sống ở Tây Ban Nha cũng như cuộc sống ở các quốc gia mà các sinh viên sinh sống.

Trong thời gian giãn cách xã hội, tôi đã dành phần lớn thời gian ở trong phòng, học và đăng ký các khóa học trực tuyến. Thời gian đó, mạng lưới sinh viên vẫn chủ động tổ chức nhiều sự kiện trực tuyến, như kể chuyện, trao đổi văn hóa, chia sẻ công thức nấu ăn,... Các chương trình rất hữu cho sinh viên trong thời gian tự cách ly.

Kỳ học tập trao đổi của tôi đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp, giúp tôi trang bị được nhiều kiến thức cho chặng đường nghiên cứu của mình. Thực sự chương trình Erasmus+ International Credit Mobility giúp  sinh viên được trải nghiệm và hoàn thiện bản thân hơn rất nhiều.