Hợp tác Chương trình kết nối Giáo dục Môi trường với Trường Đại học Quốc gia Đông Hoa, Đài Loan

Ngày 22/01/2019, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), ĐHQGHN làm việc với đại diện Đại học Quốc gia Đông Hoa (ĐHQG Đông Hoa), Đài Loan - GS. Hurng-Jyuhn Wang (Vương Hồng Tuấn) - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, kiêm Giám đốc Viện nghiên cứu Việt Nam - Đài Loan (ĐHQG Đông Hoa, Đài Loan). Về phía Trường ĐHKHTN có GS.TS. Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo Khoa Môi trường và Phòng Hành chính - Đối ngoại.

Toàn cảnh buổi họp

Tại cuộc họp, GS. Hurng-Jyuhn Wang bày tỏ mong muốn hai trường sẽ về hợp tác trong Chương trình kết nối Giáo dục Môi trường (GDMT). Chương trình được đề xuất nhằm chia sẻ ý tưởng về GDMT, tương tác và hỗ trợ Giáo dục cho Phát triển bền vững (ESD) và sử dụng như một chương trình thí điểm, sau đó nhân rộng ở các quốc gia và khu vực khác. Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN - GS.TS. Nguyễn Văn Nội ủng hộ và đánh giá các hoạt động này là nền tảng góp phần đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai trường trong thời gian sắp tới.

GS. Hurng-Jyuhn Wang phát biểu tại cuộc họp

Mục tiêu của chương trình là xây dựng mạng lưới GDMT của Đài Loan và Việt Nam, thúc đẩy các cơ hội hợp tác. Chương trình xây dựng dựa trên những vấn đề được cả hai quốc gia quan tâm và là nơi chia sẻ thực tiễn tốt nhất, giúp các sáng kiến của sinh viên tỏa sáng. Các chủ đề GDMT tập trung vào bốn nội dung sau: Biến đổi khí hậu; Kinh tế tuần hoàn; Bảo tồn thiên nhiên; Sự đa dạng văn hóa.

Chương trình kết nối GDMT có sự tham gia của các chuyên gia giáo dục môi trường, sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN), Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; tổ chức phi chính phủ, nhóm các doanh nghiệp quan tâm đến GDMT.

Dự kiến cuộc gặp gỡ, giao lưu và trao đổi sinh viên Đài Loan và sinh viên của ba trường đại học Việt Nam vào tháng vào cuối tháng 5 năm 2019 tại Hà Nội

ĐHQG Đông Hoa chính thức thành lập vào tháng 7/1994, hiện có 8 học viện lớn và nhiều chuyên ngành học thuật ưu việt. Trường lọt vào danh sách 1000 trường đại học tốt nhất thế giới, top 200 trường đại học tốt nhất châu Á theo bảng xếp hạng TIME 2018, xếp hạng top 5 đại học tốt nhất Đài Loan.