Sự kiện sắp tới
Ngày
giờ
:
phút
:
giây

Bài giảng đại chúng

Thời gian
: 14:00 10/12/2021
Địa điểm
: Hội trường tầng 7, nhà T5, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Đại biểu tham dự
:

Nội dung:

Giải Nobel cho sinh lý họcy học 2021 Khám phá ra thụ thể tiếp nhận cảm giác về nhiệt độ và áp lực
 

🔰 🔰 🔰Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 65 năm thành lập Trường Đại học Tổng hợp (nay là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (HUS) và Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) tổ chức 𝐁𝐚̀𝐢 𝐠𝐢𝐚̉𝐧𝐠 đ𝐚̣𝐢 𝐜𝐡𝐮́𝐧𝐠 “𝐆𝐈𝐀̉𝐈 𝐍𝐎𝐁𝐄𝐋 𝐂𝐇𝐎 𝐒𝐈𝐍𝐇 𝐋𝐘́ 𝐇𝐎̣𝐂/𝐘 𝐇𝐎̣𝐂 𝟐𝟎𝟐𝟏: 𝐊𝐇𝐀́𝐌 𝐏𝐇𝐀́ 𝐑𝐀 𝐓𝐇𝐔̣ 𝐓𝐇𝐄̂̉ 𝐓𝐈𝐄̂́𝐏 𝐍𝐇𝐀̣̂𝐍 𝐂𝐀̉𝐌 𝐆𝐈𝐀́𝐂 𝐕𝐄̂̀ 𝐍𝐇𝐈𝐄̣̂𝐓 Đ𝐎̣̂ 𝐕𝐀̀ 𝐀́𝐏 𝐋𝐔̛̣𝐂”.

🔰 Chương trình chi tiết như sau:
⏰ Thời gian: 14h00 - 17h00 Thứ Sáu ngày 10 - 12 - 2021.
🏫 Địa điểm: Hội trường tầng 7, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN,
📍 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
🌐 Hình thức: Kết hợp trực tiếp và trực tuyến, bài giảng phát trực tiếp trên kênh Facebook, Youtube. Link theo dõi livestream trên fanpage: https://www.facebook.com/events/637170133961861/?ref=newsfeed
📣 Ngôn ngữ: Tiếng Việt
👩‍🏫 Diễn giả: TS.Tô Thanh Thúy - Trưởng Bộ môn Sinh lý học và Sinh học người, Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

🔰 Nội dung:
Cầm một tách trà ấm trong tay, ngồi trong quán cà phê đầy gió bên bờ biển, bạn cảm nhận được độ nóng của tách trà, sức nặng của nó, cùng với cảm giác gió mát mơn man trên da; nhắm mắt lại bạn vẫn có thể đưa cốc trà lên miệng để thưởng thức. Nếu trà quá nóng, lập tức bạn có cảm giác bỏng rát trên môi, lưỡi và có thể buông tay, làm rơi tách trà. Tất cả những cảm giác và hoạt động tưởng như rất bình thường và tự nhiên này sẽ không thể có được nếu không có các thụ thể nhiệt và thụ thể áp lực được phát hiện nhờ hai nhà khoa học được giải Nobel năm nay: Giáo sư David Julius tại Đại học California, San Francisco và Giáo sư Ardem Patapoutian tại Viện nghiên cứu Scripps, California, USA.

Bài nói chuyện trình bày tóm tắt quá trình hai nhà khoa học cùng các đồng nghiệp tìm ra các thụ thể tiếp nhận kích thích nhiệt và thụ thể áp lực của hệ thống cảm giác thân thể và cảm giác xúc giác (somatosensory system/touch). Giáo sư David Julius tìm ra thụ quan tiếp nhận nhiệt độ cao gây đau VR1 (vanilloid receptor 1 hay capsaicin receptor), sau đó được đổi tên thành TRPV1 (transient receptor potential cation channel subfamily V member 1), là các kênh ion Ca2+, khi tìm hiểu về con đường dẫn truyền cảm giác đau, nóng rát trên lưỡi hay da gây ra bởi capsaicin, hoạt chất nhóm vanilloids có trong ớt và các gia vị cay. Giáo sư Ardem Patapoutian tìm ra thụ thể tiếp nhận cảm giác đau do kích thích cơ học hay áp lực, cũng là các kênh ion (cation), đặt tên là Piezo1 và Piezo 2 (theo tiếng Hy lạp “piesi” có nghĩa là áp lực). Nghiên cứu tiếp theo của nhóm còn cho thấy Piezo 2 là thụ thể tiếp nhận kích thích từ sức căng của cơ và gân (proprioceptor) khi hoạt động, qua đó giúp chúng ta cảm nhận được vị trí của cơ thể và các phần của cơ thể. Thành tựu của các nhà khoa học được giải Nobel về Sinh lý học/Y học năm nay đặt nền móng quan trọng, giải thích ở mức độ phân tử quá trình tiếp nhận thông tin về nhiệt độ và lực cơ học từ môi trường bên ngoài và trong cơ thể để giúp chúng ta cảm nhận và đáp ứng được với môi trường. Vai trò của các thụ quan được tìm ra đã và đang được tiếp tục khám phá, ngày càng cho thấy mối liên hệ với rất nhiều quá trình sinh lý, không chỉ về cảm nhận đau mà còn về điều hòa huyết áp, hô hấp, bài tiết, chức năng của hồng cầu, chuyển hóa xương, cũng như với những bệnh lý và rối loạn liên quan. Những kết quả này là tiền đề hướng tới việc phát triển thuốc và liệu pháp điều trị các bệnh, trước tiên là các thuốc giảm đau. Nghiên cứu của hai nhà khoa học này cũng cho thấy vai trò vô cùng quan trọng của khoa học cơ bản, như Giáo sư Patapoutian có nói là có thể đưa tới những khám phá với tiềm năng ứng dụng không thể ngờ tới, ví dụ như vai trò của Piezo1 với chức năng của hồng cầu trong mối liên quan đến sự kháng bệnh sốt rét hiện đang rất được quan tâm.

🔰 Đại biểu tham dự đăng ký theo link: https://forms.gle/8pprY3BAMFc32ubD8 trước 12h Thứ Năm ngày 09/12/2021.
Để đảm bảo giãn cách trong phòng chống dịch covid-19, danh sách đại biểu tham dự trực tiếp tại Hội trường, link tham gia bài giảng với đại biểu tham dự trực tuyến sẽ được Ban tổ chức gửi qua email trước 12h Thứ Năm ngày 09/12/2021.

🔰 Link phòng zoom sẽ được gửi trước 18h00 9/12/2021.

🔰 Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Hoàng Thị Quy - chuyên viên phòng Chính trị và Công tác sinh viên (email: hoangthiquy@hus.edu.vn; điện thoại 0983614736).


Liên hệ

Họ và tên
:Hoàng Thị Quy
E-Mail
:hoangthiquy@hus.edu.vn
Điện thoại
:0983614736
Địa chỉ liên hệ
:phòng Chính trị và Công tác sinh viên