Nhằm đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác, nghiên cứu, trao đổi giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực về quản lý đất đai và thông tin địa không gian, ngày 29/6/2022, hội thảo quốc tế về quản lý đất đai bền vững và công nghệ thông tin địa không gian do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Khoa Địa lý cùng Hiệp hội Địa chính Hàn Quốc, Viện nghiên cứu Thông tin địa không gian - Tổng công ty Đất đai và Địa không gian Hàn Quốc đã được tổ chức.

Nhựa và rác thải nhựa hiện nay đang là vấn đề nóng trên toàn cầu, không chỉ riêng ở Việt Nam; đặc biệt là rác thải nhựa đại dương. Nhựa, Vi nhựa, những độc chất từ nhựa thải ra có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến con người như thế nào?

Lĩnh vực khoa học thông tin địa không gian ngày càng đóng vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại. Chính vì vậy việc nâng cao chất lượng nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực này là vô cùng quan trọng. Trước thực tế đó, ngày 28/6/2022, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Trường ĐHKHTN) cùng Viện thông tin địa lý quốc gia Hàn Quốc đã ký kết thỏa thuận hợp tác. Đây là cơ sở thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên ngày càng phát triển bền chặt trong tương lai.

Từ ngày 13/6/2022 đến ngày 24/6/2022, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) đã diễn ra trại hè HUS FAMILY 2022 dành cho con em cán bộ Nhà trường lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở. Chương trình do Công đoàn Trường Đại học Khoa học Tự nhiên phối hợp với Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Trường và Công ty TNHH Khoa học Tự nhiên (HUSCO) tổ chức.

Ngày 21/6/2022, ĐHQGHN đã tổ chức lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự cho GS.TS Phan Mạnh Hưởng – Giáo sư Khoa Vật lý, ĐH Nam Florida (Hoa Kỳ), Trưởng Ban biên tập Tạp chí Khoa học: Vật liệu và Linh kiên tiên tiến, ĐHQGHN để ghi nhận những đóng góp quý báu của ông cho việc phát triển của ĐHQGHN.

Năm 2022, ĐHQGHN tuyển sinh 13.150 chỉ tiêu theo 03 phương thức tuyển sinh: (1) Kết quả thi THPT; (2) Kết quả thi ĐGNL của ĐHQGHN; (3) Xét tuyển thẳng và xét tuyển theo phương thức khác.

Sáng ngày 09/6/2022, Tổ chức xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds) đã công kết quả của Bảng xếp hạng đại học thế giới QS World University Rankings 2023 – QS WUR 2023. Trong đó, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) có năm thứ 5 liên tiếp được xếp hạng trong top 1000 các cơ sở giáo dục đại học tốt nhất thế giới theo tiêu chí của QS WUR.

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2022, sáng ngày 4/6/2022, được sự hỗ trợ từ Tổ chức phi chính phủ Ocean Conservancy, hơn 200 cán bộ và sinh viên khoa Địa chất - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) đã về xã Giao Hải, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định làm sạch rác ở bãi biển. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động tuyên truyền bảo vệ tài nguyên môi trường biển với trọng tâm: “Hành động vì Đại dương không rác thải nhựa”.

Trong hai ngày 5 và 6/6/2022, thí sinh đăng ký tham dự thi vào Trường THPT Chuyên KHTN đã hoàn thành các bài thi của mình. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Trường THPT Chuyên KHTN năm 2022 đã kết thúc tốt đẹp.

Chiều 3/6/2022, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải có cuộc gặp gỡ và làm việc với GS.TS Kazuma Mawatari, đại diện Đại học Tokyo Nhật Bản, Giám đốc dự án phía Nhật Bản; GS.TS Nguyễn Văn Nội, Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong Phát triển xanh, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Giám đốc dự án phía Việt Nam về việc triển khai Dự án SATREPS “Phát triển công nghệ cao chế tạo thiết bị phân tích nhanh, dễ sử dụng và tăng cường nguồn nhân lực phục vụ kiểm soát an toàn thực phẩm và chất lượng môi trường” ở đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Trường THPT Chuyên KHTN năm 2022 diễn ra trong hai ngày 5 và 6/6. Hơn 2.800 thí sinh đăng ký dự thi để dành suất vào ngôi trường có bề dày thành tích học tập THPT Chuyên KHTN.

Với mục đích giúp các bạn sinh viên có được những hiểu biết về chuyên ngành, hướng nghiên cứu của các Bộ môn, Trung tâm và Phòng thí nghiệm trong Khoa, cùng các thông tin liên quan đến định hướng nghề nghiệp, Khoa Vật lý đã tổ chức chương trình giới thiệu chuyên ngành cho sinh viên vào ngày 2/6/2022 vừa qua.

Ngày 01/06/2022, tạp chí Times Higher Education công bố kết quả Xếp hạng các trường đại học Châu Á năm 2022 (THE Châu Á). Theo đó, Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) có vị trí xếp hạng trong nhóm 301-350 Châu Á trong tổng số 616 cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng.

Tối ngày 1/6/2022, theo tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cả bảy học sinh trong đội tuyển Việt Nam dự kỳ thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương đều đoạt huy chương, trong đó, ba học sinh giành huy chương vàng, bốn em đoạt huy chương bạc (Học sinh Trường THPT góp phần vào thành tích chung của đội Việt Nam khi đạt 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc).

Chiều 31/5 đã diễn ra Lễ bế mạc Kỳ thi Olympic Vật lí Châu Á - Thái Bình Dương (APhO) năm 2022. Kết quả 8 thành viên Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự đều đoạt giải, bao gồm: 1 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng và 5 Bằng khen.

• Chương trình đào tạo đặc biệt
  • Chương trình đào tạo Tài năng
  • Chương trình đào tạo Tiên tiến
  • Chương trình đào tạo liên kết