Bài giảng đại chúng: Chấm lượng tử và Giải thưởng Nobel Hoá học năm 2023

Chiều ngày 07/12/2023, tại Trường ĐHKHTN - ĐHQGHN đã diễn ra chương trình bài giảng đại chúng với nội dung "Chấm lượng tử và Giải thưởng Nobel Hoá học năm 2023". Diễn giả của chương trình là PGS.TS. Phạm Thị Thị Ngọc Mai, Trưởng Bộ môn Hóa học Phân tích, Khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN - ĐHQGHN.

Bài giảng đại chúng: Chấm lượng tử và Giải thưởng Nobel Hoá học năm 2023

Năm 2023, Giải Nobel Hóa học được trao cho các nhà khoa học Moungi Bawendi (người Mỹ gốc Pháp), Louis Brus (người Mỹ) và Alexei Ekimov (người Nga) "vì khám phá và tổng hợp các chấm lượng tử". Hai ông Ekimov và Brus đã thành công trong việc tạo ra các chấm lượng tử, còn ông Bawendi đã "cách mạng hóa" việc sản xuất chúng.

Chấm lượng tử hiện nay chiếu sáng màn hình máy tính và màn hình tivi dựa trên công nghệ QLED. Chúng cũng tạo thêm sắc thái cho ánh sáng của một số đèn LED. Các nhà hóa sinh cũng như bác sĩ sử dụng chúng để lập bản đồ mô sinh học.

Bài giảng đại chúng: Chấm lượng tử và Giải thưởng Nobel Hoá học năm 2023

Trong bài giảng của mình, PGS.TS. Phạm Thị Ngọc Mai đã giới thiệu tới người tham dự về giải Nobel Hoá học 2023, về chấm lượng tử (đặc trưng, hiệu ứng lượng tử, tổng hợp QDs), đồng thời giới thiệu về ứng dụng của chấm lượng tử (màn hình Q-LED, pin mặt trời, máy tính lượng tử (q-bit), xúc tác quang hoá, ứng dụng y sinh, ứng dụng trong phân tích). Bài giảng thu hút đông đảo cán bộ, sinh viên, cựu sinh viên và cả các em học sinh quan tâm tham dự.

Bài giảng đại chúng: Chấm lượng tử và Giải thưởng Nobel Hoá học năm 2023

Đông đảo cán bộ, sinh viên, cựu sinh viên Trường ĐHKHTN tham dự bài giảng của PGS.TS. Phạm Thị Ngọc Mai.

PGS.TS. Phạm Thị Ngọc Mai tốt nghiệp Khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN năm 1996. Sau khi hoàn thành bậc học thạc sĩ tại Trường ĐHKHTN - ĐHQGHN và Viện Đào tạo quốc tế về Khoa học vật liệu (ITIMS, Bộ GD&ĐT), chị tiếp tục theo học Tiến sĩ tại Đại học Twente, Hà Lan. Sau khi bảo vệ luận án Tiến sĩ tại Hà Lan (năm 2005), chị trở về Trường ĐHKHTN, công tác tại Khoa Hóa học.

Bài giảng đại chúng: Chấm lượng tử và Giải thưởng Nobel Hoá học năm 2023

PGS.TS. Phạm Thị Ngọc Mai đang giao lưu, trao quà cho các bạn đạt top cao trong trò chơi tìm hiểu kiến thức về lượng tử.

Hiện nay, chị là Trưởng nhóm nghiên cứu mạnh "Vật liệu Nano ứng dụng trong Hóa phân tích" và là nữ Trưởng nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN đầu tiên và duy nhất tính đến hiện tại của Trường ĐHKHTN.

Bài giảng đại chúng: Chấm lượng tử và Giải thưởng Nobel Hoá học năm 2023

GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN tặng hoa PGS.TS. Phạm Thị Ngọc Mai sau khi chị kết thúc bài giảng.

Tổ chức các bài giảng đại chúng là hoạt động thường xuyên của Ban điều hành Hệ đào tạo Cử nhân khoa học tài năng, Trường ĐHKHTN. Đây là hoạt động khoa học bổ ích được đông đảo cán bộ khoa học trẻ, các em sinh viên, học sinh trong và ngoài trường nhiệt tình hưởng ứng.

Bài giảng đại chúng: Chấm lượng tử và Giải thưởng Nobel Hoá học năm 2023

Thầy cô và các em sinh viên chụp ảnh kỷ niệm.