Bài giảng đại chúng: Hệ thống học tập, nghiên cứu và kết nối tuần hoàn

Chiều ngày 28/3/2023, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) đã diễn ra chương trình Bài giảng đại chúng: Hệ thống học tập, nghiên cứu và kết nối tuần hoàn với sự trình bày của GS. Nguyễn Xuân Hùng, Trường Đại học Công nghệ TP HCM. Chương trình do Ban điều hành Hệ cử nhân khoa học tài năng và Khoa Toán – Cơ – Tin học, Trường ĐHKHTN tổ chức.

Bài giảng đại chúng: Hệ thống học tập, nghiên cứu và kết nối tuần hoàn

Tham dự chương trình có GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, đại diện Ban điều hành Hệ cử nhân khoa học tài năng, đại diện lãnh đạo Khoa Toán – Cơ – Tin học, Trường ĐHKHTN, các thầy cô và các em sinh viên Nhà trường.

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, các sản phẩm nghiên cứu, đặc biệt các công bố quốc tế uy tín cần phải ưu tiên gia tăng chất lượng, để nâng cao hiệu quả các nguồn lực đầu tư.

Bài giảng đại chúng: Hệ thống học tập, nghiên cứu và kết nối tuần hoàn

Trong bài giảng của mình, GS.Nguyễn Xuân Hùng đã trình bày một khái niệm gọi là “hệ sinh thái nghiên cứu tuần hoàn” nhằm phát huy tối ưu nhất các sản phẩm nghiên cứu liên ngành. Ý tưởng dựa trên khái niệm kinh tế tuần hoàn gồm 3Rs: Reduce, Reuse, Recycle.

Một slide bài giảng

Không chỉ trình bày ý tưởng, giáo sư còn đưa ra các ví dụ để minh hoạ cho tính khả thi của mô hình nghiên cứu. Ngoài ra, giáo sư cũng chia sẻ một số kinh nghiệm để có thêm sự tự tin trong học tập, nghiên cứu, làm việc nhóm và nghề nghiệp.

Bài giảng đại chúng: Hệ thống học tập, nghiên cứu và kết nối tuần hoàn

Sau phần trình bày của diễn giả, các đại biểu tham dự và diễn giả đã cùng nhau trao đổi, làm rõ một số vấn đề liên quan đến bài giảng.

Bài giảng đại chúng: Hệ thống học tập, nghiên cứu và kết nối tuần hoàn

Đại diện Nhà trường, GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh tặng hoa GS. Nguyễn Xuân Hùng.

Đại diện Nhà trường, GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN đã cảm ơn GS. Nguyễn Xuân Hùng nhận lời làm diễn giả bài giảng.

“Việc học tập diễn ra suốt đời và là chu trình khép kín, quay vòng. Hi vọng, sau những trao đổi của giáo sư Hùng, người tham dự sẽ suy nghĩ thêm và hình thành những ý tưởng mới” - GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh nói.

Bài giảng đại chúng: Hệ thống học tập, nghiên cứu và kết nối tuần hoàn

Các thầy cô và các em sinh viên chụp ảnh kỷ niệm.

PGS.TS. Võ Thanh Quỳnh, đồng Trưởng Ban điều hành Hệ đào tạo cử nhân Khoa học tài năng, Trường ĐHKHTN cho biết: Tổ chức các Bài giảng chuyên đề là hoạt động thường xuyên của Ban đào tạo Hệ cử nhân khoa học tài năng. Thông qua các bài giảng, Ban tổ chức mong muốn người tham dự được cung cấp các thông tin hữu ích, tăng sự tự tin trên hành trình nghiên cứu khoa học, và đặc biệt là nuôi dưỡng tình yêu khoa học trong các cán bộ trẻ, học sinh, sinh viên Nhà trường.

GS.Nguyễn Xuân Hùng là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu liên ngành thuộc Trường ĐH Công nghệ TP HCM. Ông là giáo sư liên kết của Đại học Y China (Đài Loan), Chủ tịch Hội Cơ học Tính toán Việt Nam, tham gia ban biên tập của nhiều tạp chí chuyên ngành (Composite Structures, Computers & Structures, Engineering Fracture Mechanics and CMC: Computers, Materials & Continua).

GS.Nguyễn Xuân Hùng bảo vệ Tiến sĩ ở Đại học Liège (CH Bỉ). Các lĩnh vực nghiên cứu của ông: Các phương pháp tính toán hiện đại trong kỹ thuật, điều khiển dữ liệu trong học máy và in 3-D. Ông đã công bố trên 250 bài báo, đặc biệt trong nhiều năm liền (2014-2021) ông thuộc nhóm 1% nhà khoa học có công trình trích dẫn cao.

Ông đã nhận nhiều giải thưởng, tài trợ như:  Alexander von Liège Foundation Digital Cooperation Fellowship (2021), Outstanding Humboldtian (2019), Georg Forster Research – Alexander von Humboldt (2015), Giải thưởng Khoa học Công nghệ Đại học Quốc gia TP. HCM (2008 – 2013), và Giải thưởng Nguyễn Văn Đạo (2011).