Bài giảng đại chúng về giải Nobel Y Sinh năm 2023

Chiều ngày 23/11/2023, GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa, giảng viên cao cấp Khoa Sinh học, Trường ĐHKHTN đã có Bài giảng đại chúng về giải Nobel Y Sinh năm 2023. Bài giảng đã thu hút đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên cao học Nhà trường tham dự.

Bài giảng đại chúng về giải Nobel Y Sinh năm 2023

Đông đảo cán bộ, sinh viên Nhà trường đang theo dõi chương trình Bài giảng đại chúng về giải Nobel Y Sinh 2023.

Ngày 2/10/2023, Katalin Kariko - nữ giáo sư ngành hóa sinh phân tử người Hungary và Drew Weissman - bác sĩ người Mỹ đã được Uỷ ban Giải thưởng Nobel công bố đạt giải Nobel Y Sinh năm 2023 với khám phá những biến đổi base nitơ trong nucleotide giúp phát triển vaccine mRNA hiệu quả phòng chống covid-19. Trong số các loại vaccine phòng chống covid-19, vaccine có bản chất mRNA được xem là một thành tựu đột phá lớn về khoa học và công nghệ của nhân loại ở tính hiệu quả, an toàn và thời gian nghiên cứu cực ngắn; mở ra triển vọng phát triển vaccine phòng chống các bệnh nguy hiểm khác trong tương lai. GS. Drew Weissman và GS. Katalin Kariko là những người có đóng góp quan trọng nhất để tạo ra loại vaccine mRNA chống covid-19.

Bài giảng đại chúng về giải Nobel Y Sinh năm 2023

Là một chuyên gia về hóa sinh học và công nghệ sinh học, trong bài giảng của mình, GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa đã cung cấp thông tin về con đường đi đến vaccine mRNA, cũng như khả năng phát triển các ứng dụng của công nghệ RNA trong y học và nhiều lĩnh vực khác.

Bài giảng đại chúng về giải Nobel Y Sinh năm 2023

GS.TS. Phạm Hùng Việt, Trung tâm nghiên cứu Công nghệ Môi trường và Phát triển bền vững đang trao đổi cùng diễn giả.

Sau khi GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa kết thúc bài trình bày của mình, những người tham dự và diễn giả đã cùng trao đổi, thảo luận những vấn đề khoa học liên quan.

Một số hình ảnh trong chương trình Bài giảng đại chúng về giải Nobel Y Sinh năm 2023:

Bài giảng đại chúng về giải Nobel Y Sinh năm 2023

GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN phát biểu trước khi bài giảng bắt đầu

Bài giảng đại chúng về giải Nobel Y Sinh năm 2023

PGS.TS. Phạm Thế Hải, Trưởng Khoa Sinh học giới thiệu về diễn giả.

Bài giảng đại chúng về giải Nobel Y Sinh năm 2023

GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa đang trình bày bài giảng.

Bài giảng đại chúng về giải Nobel Y Sinh năm 2023

Sinh viên đặt câu hỏi cho diễn giả.

Bài giảng đại chúng về giải Nobel Y Sinh năm 2023

Các thầy cô và các em sinh viên chụp ảnh kỷ niệm.

Bài giảng đại chúng là chương trình được tổ chức thường xuyên tại Trường ĐHKHTN. Diễn giả của các bài giảng là các nhà khoa học uy tín trong và ngoài nước. Thông qua bài giảng, các vấn đề khoa học được đào sâu, lan toả tới nhiều người quan tâm, từ đó gợi mở những hướng nghiên cứu mới, và đặc biệt là gia tăng niềm say mê nghiên cứu khoa học trong cán bộ, sinh viên và học sinh.

GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa nguyên là Phó Hiệu trưởng trường ĐHKHTN, nguyên Trưởng Khoa Sinh học, nguyên Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Enzyme và Protein. Hiện nay thầy là giảng viên cao cấp Khoa Sinh học – Trường ĐHKHTN, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ sự sống của ĐHQGHN, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Sinh học.

Các hướng nghiên cứu chính của thầy:

- Enzyme và chất ức chế enzyme.

- Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật sinh học phân tử.

GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa đã chủ trì 3 đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, nhiều đề tài cấp Bộ và ĐHQGHN, và là tác giả của 6 bằng sáng chế/giải pháp hữu ích. Thầy cũng đã công bố hơn 40 công trình khoa học quốc tế, hơn 90 công trình khoa học trong nước, trong đó, nhiều công trình được công bố trên các tạp chí uy tín hàng đầu của lĩnh vực Hóa sinh và Sinh học phân tử.