Hội thảo quốc tế hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc về quản lý đất đai bền vững và công nghệ thông tin địa không gian

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác, nghiên cứu, trao đổi giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực về quản lý đất đai và thông tin địa không gian, ngày 29/6/2022, hội thảo quốc tế về quản lý đất đai bền vững và công nghệ thông tin địa không gian do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Khoa Địa lý cùng Hiệp hội Địa chính Hàn Quốc, Viện nghiên cứu Thông tin địa không gian - Tổng công ty Đất đai và Địa không gian Hàn Quốc đã được tổ chức.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam - Hàn Quốc không ngừng được tăng cường và mở rộng. Cho đến nay mối quan hệ đó đã đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Trên cơ sở đó, hội thảo quốc tế hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc về quản lý đất đai bền vững và công nghệ thông tin địa không gian đã mở ra cơ hội cho các nhà khoa học đang công tác tại các cơ quan, trường đại học, viện nghiên cứu của hai quốc gia được trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm.

Thông qua những chia sẻ, thảo luận giữa các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý đất đai và công nghệ thông tin địa không gian giữa Việt Nam - Hàn Quốc, đơn vị tổ chức hội thảo hy vọng trong tương lai các lĩnh vực chuyên ngành có liên quan của hai quốc gia sẽ được thúc đẩy phát triển và các hoạt động hợp tác nghiên cứu sẽ được đẩy mạnh hơn nữa.

PGS.TS. Trần Quốc Bình - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc tại hội thảo PGS.TS. Trần Quốc Bình - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên khẳng định: đất đai là nguồn lực đặc biệt của mỗi quốc gia trên thế giới. Hệ thống thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai là công cụ quan trọng để thực hiện tốt nhất công tác quản trị đất đai hiện đại của mỗi quốc gia. Vì vậy việc phát triển một hệ thống quản lý và sử dụng đất đai hiệu quả, bền vững là điều kiện sống còn cho sự phát triển của đất nước, mang lại cho người dân sự thịnh vượng, ấm no.

Ở Việt Nam, tiến trình phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ trong thời gian qua, đã tạo nhiều áp lực đối với công tác quản lý đất đai, đòi hỏi phải có những giải pháp có tính đột phá để gia tăng hiệu quả và đảm bảo tính bền vững của hệ thống quản lý và sử dụng đất. Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ Việt Nam luôn đề cao vai trò của chuyển đổi số và ứng dụng của các công nghệ thông tin địa không gian. Một hạ tầng thông tin đất đai hoàn chỉnh, đa mục tiêu sẽ giúp khai thác và quản lý bền vững đất đai, đảm bảo công khai và minh bạch, đem lại hiệu quả cao về mặt kinh tế - xã hội cũng như đảm bảo an ninh – quốc phòng, tăng thu ngân sách quốc gia, thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Theo, PGS.TS. Trần Quốc Bình: Hàn Quốc là một trong những quốc gia có hệ thống quản lý đất đai hiện đại và hiệu quả bậc nhất trên giới, có nhiều kinh nghiệm trong chuyển đổi số, ứng dụng các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai  như cơ sở dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, đám mây, blockchain. Do vậy các bài học kinh nghiệm của Hàn Quốc có giá trị tham khảo cao cho công tác quản lý tại Việt Nam.

GS. Lee Seong Hwa - Chủ tịch Hiệp hội Địa chính Hàn Quốc phát biểu tại lễ khai mạc hội thảo

GS. Lee Seong Hwa - Chủ tịch Hiệp hội Địa chính Hàn Quốc, giảng viên Trường Đại học Daegu, chia sẻ: mặc dù Việt Nam và Hàn Quốc có những khác biệt về văn hóa, chính trị và kinh tế. Tuy nhiên ông hy vọng thông qua những trao đổi, chia sẻ tại hội thảo, mối quan hệ hợp tác về quản lý đất đai bền vững và thông tin địa không gian giữa hai quốc gia sẽ tiếp tục phát triển và bền chặt hơn trong tương lai.

Với 5 phiên họp, hội thảo quốc tế về quản lý đất đai bền vững và công nghệ thông tin địa không gian chủ yếu tập trung trao đổi, chia sẻ các vấn đề liên quan tới:

• Xây dựng hệ thống thông tin đất đai

• Thúc đẩy ngành Thông tin Địa không gian

• Xây dựng giá đất chính thức và sử dụng nguồn nhân lực

• Thành lập bản đồ và ứng dụng

• Dự án Điều tra địa chính tại Hàn Quốc và Luật Đất đai tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

TS. Lee In Su  đến từ Viện nghiên cứu thông tin không gian LX, Hàn Quốc với bài trình bày về Xu hướng phát triển hệ thống thông tin đất đai Hàn Quốc (KLIS - Korea Land Information System)
TS. Võ Anh Tuấn đến từ Tổng cục địa chính Việt Nam với bài trình bày về Hệ thống thông tin đất đai Việt Nam
PGS.TS. Bùi Quang Thành - Trưởng Khoa Địa lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên với bài trình bày về xu hướng ứng dụng và nhu cầu nhân lực thông tin địa không gian ở Việt Nam
Các nhà khoa học, chuyên gia, các nhà quản lý đưa ra các ý kiến trao đổi, thảo luận tại hội thảo
Các chuyên gia trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm bên lề hội thảo
Hội thảo đã thành công tốt đẹp, mong lại nhiều hy vọng trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực quản lý đất đai và thông tin địa không gian