Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, đào tạo và phát triển mạng lưới học giả với Đại học KU Leuven, Vương quốc Bỉ

Sáng 28/11/2022, đoàn chuyên gia Trường Đại học KU Leuven, Vương quốc Bỉ đã có chuyến thăm và làm việc với đại diện Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN. Chuyến thăm lần này nằm trong khuôn khổ dự án “The women’s empowerment-sustainable tourism nexus in rural Vietnam” tại ĐHQGHN từ ngày 28/11 - 3/12/2022.

Trong chuyến công tác lần này, đoàn chuyên gia Trường Đại học KU Leuven gồm GS. Anton Van Rompaey, GS. Costanza Parra cùng các chuyên gia trong lĩnh vực địa lý, sinh thái, phát triển bền vững, du lịch và giới.

Tham gia đón tiếp đoàn, về phía ĐHQGHN có sự hiện diện của GS.TS. Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển (VNH&KHPT); PGS.TS. Ngạc An Bang, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự  nhiên (ĐHKHTN) cùng lãnh đạo các phòng ban của hai cơ quan, các chuyên gia, nhà nghiên cứu về các lĩnh vực liên quan đến việc đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, đào tạo và phát triển mạng lưới học giả.

Phát biểu tại buổi đón tiếp, PGS.TS. Ngạc An Bang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN bày tỏ sự chào mừng nồng nhiệt tới các chuyên gia đoàn Trường Đại học KU Leuven đã tới thăm và làm việc tại Nhà trường. PGS.TS. Ngạc An Bang hy vọng dự án hợp tác giữa các đơn vị sẽ đạt được nhiều thành công trong thời gian sắp tới.

Tiếp nối lời chào mừng, GS.TS. Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Viện VNH&KHPT, ĐHQGHN chia sẻ niềm vui mừng khi ba đơn vị có thể kết nối lại những hợp tác nghiên cứu đã có từ trước nhưng bị gián đoạn bởi dịch Covid-19. GS.TS. Phạm Hồng Tung khẳng định các đơn vị trong ĐHQGHN sẵn sàng trở thành các đối tác phía Việt Nam tham gia tích cực vào dự án lần này cùng Trường Đại học KU Leuven.

PGS.TS. Ngạc An Bang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN trao tặng món quà kỉ niệm tới GS. Anton Van Rompaey, đại diện Trường Đại học KU Leuven.

Tại buổi làm việc, các giáo sư và chuyên gia đến từ Trường Đại học KU Leuven đã trình bày chi tiết nội dung và kế hoạch hợp tác trong dự án nghiên cứu “The women’s empowerment-sustainable tourism nexus in rural Vietnam” (Nâng cao năng lực phụ nữ trong phát triển du lịch bền vững ở nông thôn Việt Nam), Chương trình thực tập liên ngành (Living Lab) của Chương trình đào tạo Thạc sĩ Phát triển bền vững và Mạng lưới CELESTE về xã hội, sinh thái, không gian và phát triển bền vững (các lĩnh vực về xã hội, hệ sinh thái, không gian và phát triển bền vững). Từ những thông tin hữu ích đó, chuyên gia đến từ Trường ĐHKHTN và Viện VNH&KHPT đã đưa ra những vấn đề trao đổi, từ đó giúp ba đơn vị đi đến được những nội dung hợp tác cụ thể.

GS. Anton Van Rompaey, Giám đốc Chương trình Thạc sĩ, trình bày về Chương trình Thạc sĩ Phát triển bền vững của Trường Đại học KU Leuven.
GS. Constanza Parra giới thiệu về phương án kết nối của dự án ICP.
TS. Klara Claessens, điều phối viên chương trình trình bày về Chương trình thực tập liên ngành (Living Lab).
TS. Bruno Verbist trình bày kinh nghiệm tổ chức Living Lab.
TS. Eirini Skrimizea trình bày kế hoạch triển khai dự án “Nâng cao năng lực phụ nữ trong phát triển du lịch bền vững ở nông thôn Việt Nam”.

Trên cơ sở chia sẻ, trao đổi cởi mở, ba đơn vị sẽ đi đến thống nhất về kế hoạch tổ chức chương trình Thực tập liên ngành (Living Lab) ở Việt Nam và phát triển mạng lưới CELESTR trong 05 năm tới.

Trong chuyến công tác tại Việt Nam lần này, đoàn Trường Đại học KU Leuven sẽ dành thời gian tới thăm và làm việc tại Viện VNH&KHPT cũng như các khoa tại Trường ĐHKHTN (Khoa Môi trường, Khoa Địa lý, Khoa Sinh học). Cùng với đó đại diện 3 đơn vị sẽ có chuyến khảo sát thực địa tại tỉnh Hòa Bình trong thời gian từ 30/11 - 3/12/2022.