Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thiết lập quan hệ hợp tác cùng Đại học Bách Khoa Hauts-de-France, CH Pháp

Sáng ngày 14/10/2022, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN) đã có buổi gặp mặt và làm việc cùng đại diện Trường Đại học Bách Khoa Hauts-de-France, CH Pháp.

Toàn cảnh buổi gặp mặt giữa đại diện Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN với đại diện Trường Đại học Bách Khoa Hauts-de-France, CH Pháp.

Tới buổi làm việc, về phía Trường Đại học Bách Khoa Hauts-de-France, CH Pháp có sự hiện diện của Giáo sư Abdelhakim Artiba - Chủ tịch Trường (President of the University Polytechnique Hauts-de-France) cùng đại diện cán bộ Nhà trường.

Về phía Trường ĐHKHTN, có sự hiện diện của PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu Trưởng Nhà trường; PGS.TS. Ngạc An Bang - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện lãnh đạo Phòng Hợp tác và Phát triển và lãnh đạo Khoa Toán - Cơ - Tin học, Khoa Vật lý và Khoa Hóa học.

Giáo sư Abdelhakim Artiba (bên trái) cùng PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh (bên phải) trao đổi tại buổi gặp mặt.

Trao đổi tại buổi gặp mặt, Giáo sư Abdelhakim Artiba đã chia sẻ những thông tin về Trường Đại học Bách Khoa Hauts-de-France. Đây là cơ sở giáo dục đại học tổng hợp đầu tiên ở Pháp đi theo định hướng Đại học Bách Khoa. Trường tổ chức các chương trình đào tạo kết hợp giữa khoa học công nghệ và khoa học xã hội nhân văn. Phương châm đào tạo của Nhà trường đó là: luôn lấy sinh viên làm ưu tiên hàng đầu và các nhu cầu của sinh viên là trọng điểm trong xây dựng chương trình.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt Giáo sư Abdelhakim Artiba đánh giá rất cao về chất lượng và uy tín của Trường ĐHKHTN trong nghiên cứu và đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực khoa học cơ bản. Với nhiều lĩnh vực tương đồng, Giáo sư Abdelhakim Artiba hy vọng có thể đặt mối quan hệ hợp tác với Trường ĐHKHTN trong thời gian sắp tới. Phía Trường Đại học Bách Khoa Hauts-de-France bày tỏ thiện chí sẵn sàng hỗ trợ học bổng cho những sinh viên xuất sắc của Trường ĐHKHTN để các em có thể nhập học ngay trong học kỳ mùa xuân sắp tới.

Giáo sư Abdelhakim Artiba chia sẻ thông tin về Đại học Bách Khoa Hauts-de-France và bày tỏ mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác với Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN.

Trường ĐHKHTN, đặc biệt là các Khoa Toán - Cơ - Tin học, Khoa Hóa học và Khoa Vật lý trong nhiều năm qua luôn có những mối quan hệ hợp tác với các đơn vị nghiên cứu, đào tạo của Pháp. Nhiều cán bộ, giảng viên, sinh viên của Nhà trường từng học tập, nghiên cứu tại Pháp theo các dự án, học bổng uy tín. Trên cơ sở đó, PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh - Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN nhất trí và ủng hộ đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị từ phía lãnh đạo Trường Đại học Bách Khoa Hauts-de-France.

PGS.TS. Ngạc An Bang - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN hy vọng trong thời gian sắp tới, hai đơn vị thống nhất phương thức trao đổi thông tin, tiến tới chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác. Song song với đó, các hoạt động chuyên môn giữa hai Nhà trường như tổ chức hội thảo, trao đổi cán bộ, giảng viên sẽ được tích cực đẩy mạnh.

PGS.TS. Ngạc An Bang - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN (bên trái) bày tỏ thiện chí trong việc thúc đẩy xây dựng quan hệ hợp tác giữa hai Nhà trường.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Trường Đại học Bách Khoa Hauts-de-France đã có những trao đổi chi tiết với lãnh đạo các Khoa Toán - Cơ - Tin học, Khoa Vật lý và Khoa Hóa học. Đây đều là những đơn vì mũi nhọn trong đào tạo các ngành học thuộc lĩnh vực khoa học cơ bản và ứng dụng của Trường ĐHKHTN.

Buổi gặp mặt và trao đổi kết thúc trong niềm hy vọng về một sự hợp tác tốt đẹp giữa hai Nhà trường trong thời gian sắp tới.

Giáo sư Abdelhakim Artiba (bên trái) cùng PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh (bên phải) trao tặng các món quà lưu niệm giữa hai Nhà trường.
Đại diện lãnh đạo hai Nhà trường chụp ảnh kỷ niệm.

Một số thông tin về Trường Đại học Bách Khoa Hauts-de-France, Pháp

Trường Đại học Bách Khoa Hauts-de-France, Pháp được thành lập năm 1964, là một nhánh của Đại học Lille. Ban đầu Trường có tên gọi là Trung tâm Giáo dục Khoa học Đại học Valenciennes (Centre d'Enseignement Supérieur Scientifique de Valenciennes), đến năm 2017, Trường đổi sang tên gọi như hiện nay.

Về cơ cấu, Trường Đại học Bách Khoa Hauts-de-France gồm:

• 2 đơn vị đào tạo (training components): Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn (The Institut Societies and Humanities - ISH) và Viện Công nghệ (The Institut Universitaire De Technologie - IUT)

• 3 đơn vị đào tạo cơ sở (training component institutions): Viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia Hauts-de-France (INSA Hauts-de-France); Trường Nghệ thuật và Thiết kế Valenciennes (L'Ecole supérieure d'art et de design de Valenciennes - ESAD); Trường Nghệ thuật Cambrai (L'Ecole supérieure d'art de Cambrai - ESAC).

• 4 phòng thí nghiệm nghiên cứu: CERAMATHS, IEMN - UMR 8520, LARSH và LAMIH - UMR CNRS 8201.

Trường có nhiều cơ sở đặt tại các thành phố ở Pháp như: Valenciennes (2 cơ sở), Cambrai, Maubeuge, Arenberg.

Thứ hạng của Trường Đại học Bách Khoa Hauts-de-France trên các bảng xếp hạng uy tín thế giới:

• Nằm trong nhóm 1201 - 1500 bảng xếp hạng World University Rankings 2023 của Times Higher Education.

• Nằm trong nhóm 801 - 1000 bảng xếp hạng Impact Rankings 2022 của Times Higher Education.

• Nằm trong nhóm 351 - 400 bảng xếp hạng Young University Rankings 2022 của Times Higher Education.

(Nguồn: - https://www.uphf.fr/enhttps://www.timeshighereducation.com/world-university-rankings/universite-polytechnique-hauts-de-france)