Sinh viên Trường ĐHKHTN hào hứng tham gia tọa đàm “Khát vọng khởi nghiệp – Định hướng tương lai”

Ngày 15/11/2023, tại hội trường tầng 7 nhà T5, Trường ĐHKHTN đã tổ chức tọa đàm dành cho sinh viên với chủ đề: “Khát vọng khởi nghiệp – Định hướng tương lai”. Khách mời của chương trình là chị Nguyễn Thị Thu Hoa, Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Trường Foods, người được biết đến là nữ doanh nhân 9x tài năng, thành công trong phát triển mở rộng sản xuất và phát triển thị trường sản phẩm thịt chua – đặc sản của Phú Thọ.

Tham dự chương trình có lãnh đạo Phòng Chính trị và Công tác sinh viên Trường, đại diện Đoàn thanh niên – Hội sinh viên Trường, sinh viên các khóa đang học tại Trường có quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp, lập nghiệp.

Diễn giả (áo vàng) đang chia sẻ với các bạn sinh viên về hành trình khởi nghiệp của mình.

Với cách nói chuyện trẻ trung, gần gũi, cuốn hút và đặc biệt là sự chân tình, cởi mở, nữ giám đốc 9x đã dẫn dắt người nghe vào câu chuyện khởi nghiệp, lập nghiệp từ năm 18 tuổi của mình.

Mở đầu cuộc nói chuyện, diễn giả bày tỏ muốn được xưng “chị” với sinh viên để tạo sự gần gũi. “Chị khởi nghiệp năm 18 tuổi, không có kiến thức, không có kinh nghiệm, là con số 0 đi lên. Lúc ấy chị chỉ nghĩ lo “cơm áo gạo tiền” cho gia đình” – nữ giám đốc nói.

ThS. Phạm Thị Lê Thuỷ, Phó Trưởng phòng Chính trị và Công tác sinh viên tặng hoa cho diễn giả.

Gia đình có nghề làm thịt chua – đặc sản của Phú Thọ. Với khát vọng mở rộng sản xuất, chị Hoa đứng trước bài toán: Làm thế nào để bảo quản thịt chua? Bắt đầu từ việc ra siêu thị, chị Hoa mua các loại thịt hộp về, tìm thành phần các chất bảo quản và phụ gia thực phẩm có in trên bao bì, từ đó tìm ra chất bảo quản phù hợp với thịt chua. Sau đó, chị tiến tới nghiên cứu tìm cách để thịt lâu chua mà không cần chất bảo quản. Cùng với việc tìm ra cách bảo quản thịt mà không cần chất bảo quản, chị Hoa đã cải tiến công đoạn sản xuất từ thủ công sang “bán thủ công”, nhờ đó, năng suất tăng. Khi năng suất tăng, chị lại phải tìm đầu ra cho sản phẩm, ban đầu là ký gửi sản phẩm ở các đại lý, điểm bán.

Câu chuyện phát triển thị trường, phát triển thương hiệu cá nhân lẫn thương hiệu sản phẩm, những khó khăn, thất bại, sai lầm, bài học rút ra,… được nữ giám đốc trẻ chia sẻ một cách chân tình. Xung quanh việc phát triển thị trường, phát triển thương hiệu, các bạn sinh viên đã đặt ra những câu hỏi cụ thể cho diễn giả.

Diễn giả và các bạn sinh viên chụp ảnh kỷ niệm.

Khởi nghiệp là khát vọng của không ít bạn trẻ. Tuy vậy, khởi nghiệp không bao giờ là dễ dàng. Nhằm gia tăng kỹ năng sống cho sinh viên, tích luỹ kiến thức, học hỏi từ những người khởi nghiệp thành công, hàng năm, Trường ĐHKHTN đều tổ chức những buổi nói chuyện chuyên đề cho sinh viên với diễn giả là những người khởi nghiệp thành công, các nhà quản lý, chủ doanh nghiệp,... Thông qua các bài học thực tế từ diễn giả, Nhà trường hi vọng các em có thêm kiến thức về xã hội và cuộc sống, là tiền đề để các em thành công trong tương lai.

Một số hình ảnh trong buổi tọa đàm “Khát vọng khởi nghiệp – Định hướng tương lai”: