Sinh viên và học viên cao học Khoa Toán – Cơ – Tin học nhận học bổng và quà Tết trị giá hơn một tỉ đồng

Chiều ngày 31/1/2024, tại Lễ trao Học bổng và quà Tết cho sinh viên Khoa Toán - Cơ - Tin học năm học 2023 – 2024, hơn 70 sinh viên và học viên cao học Khoa Toán – Cơ – Tin học, Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN đã được nhận nhiều suất học bổng có giá trị từ Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021 đến 2030, học bổng phát triển tài năng Toán học năm học 2023 – 2024 và học bổng Đỗ Quân. Tổng giá trị học bổng được trao trong đợt này là hơn một tỷ đồng. Ngoài ra,10 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng tích cực vươn lên trong học tập cũng được trao những suất quà Tết ý nghĩa.

Tham dự Lễ trao Học bổng và quà Tết cho sinh viên Khoa Toán - Cơ - Tin học năm học 2023 – 2024 có PGS.TS. Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, TS. Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Phòng Chính trị và Công tác Sinh viên – Trường ĐHKHTN, lãnh đạo Khoa Toán – Cơ – Tin học, các bạn sinh viên, học viên cao học được nhận học bổng và quà Tết.

PGS.TS. Phó Đức Tài, Trưởng Khoa Toán – Cơ – Tin học, Trường ĐHKHTN phát biểu, giới thiệu về các nguồn học bổng, nguồn tài trợ mà sinh viên và học viên của Khoa nhận được hàng năm.

PGS.TS. Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (ngoài cùng bên phải) và TS. Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Phòng Chính trị và Công tác Sinh viên – Trường ĐHKHTN (ngoài cùng bên trái) trao học bổng cho sinh viên.

Với học bổng cho sinh viên hệ đào tạo chính quy ngành Toán học thuộc Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021 đến 2030, học kỳ I năm học 2023-2024, Khoa có 48 sinh viên được nhận học bổng trị giá 18.125.000 đồng/sinh viên (tổng giá trị học bổng được trao trong đợt này là 870 triệu đồng). Với học bổng phát triển tài năng Toán học năm học 2023 – 2024 (học bổng nằm trong nhiệm vụ của ĐHQGHN về Phát triển đào tạo, nghiên cứu khoa học và nhân lực giai đoạn 2022-2026), khoa có 20 sinh viên được nhận học bổng giá trị 6 triệu/năm học (tổng giá trị 120 triệu đồng). Với học bổng Đỗ Quân (học bổng được duy trì bởi cựu sinh viên Đỗ Quân, K28 Khoa Toán – Cơ – Tin học), có 4 sinh viên và 1 học viên cao học được nhận học bổng trị giá 4 triệu đồng/người/học kỳ. Ngoài ra, từ nguồn hỗ trợ của ông Đỗ Quân, 10 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng nỗ lực trong học tập được trao các suất quà Tết ý nghĩa.

PGS.TS. Phó Đức Tài, Trưởng Khoa Toán – Cơ – Tin học và PGS.TS. Phạm Trọng Tiến, Phó Trưởng Khoa trao học bổng cho sinh viên.

TS. Nguyễn Thanh Bình và PGS.TS. Phạm Trọng Tiến trao quà Tết cho sinh viên.

PGS.TS. Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán bày tỏ niềm vui khi được trở “về nhà” là Khoa Toán – Cơ – Tin học, nhìn thấy các em sinh viên, học viên cao học, trong đó có nhiều người mình đã và đang giảng dạy.

“Chúng tôi quan tâm tới hỗ trợ phát triển nhân lực ngành Toán, cụ thể là các bạn sinh viên đang theo học ngành Toán. Quan trọng là năng lực học tập của các bạn. Mỗi người có đường đi khác nhau. Nhưng tôi hi vọng các bạn sẽ luôn tự hào mình là sinh viên Khoa Toán – Cơ – Tin học như tôi cảm thấy” - PGS.TS. Lê Minh Hà nói.

Đại diện cho các bạn sinh viên và học viên cao học được nhận học bổng, em Nguyễn Thị Minh Ngọc, sinh viên lớp K67A1 Toán học bày tỏ niềm hạnh phúc và tự hào khi được nhận học bổng vì “đối với em, đây không chỉ là món quà khẳng định sự nỗ lực của em trong năm học qua, mà hơn hết, đây là điều kiện thuận lợi để em tiếp tục học tập, phát triển bản thân”.

Các bạn sinh viên Khoa Toán – Cơ – Tin học trao đổi, bày tỏ ý kiến.

Sau phần trao học bổng và quà Tết, lãnh đạo Viện nghiên cứu cao cấp về Toán, đại diện Trường ĐHKHTN và Khoa Toán – Cơ – Tin học đã có những trao đổi, chia sẻ, giải đáp thắc mắc, lắng nghe ý kiến từ các bạn sinh viên, học viên cao học đang theo học tại Khoa Toán – Cơ – Tin học, Trường ĐHKHTN nói chung, ngành Toán học nói riêng.

Các đại biểu và sinh viên chụp ảnh kỷ niệm.

Ngày 22/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu chung là “Tiếp tục phát triển Toán học Việt Nam bền vững và mạnh mẽ về mọi mặt: nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo, tương xứng với tiềm năng trí tuệ của con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đưa Toán học trở thành một bộ phận hữu cơ trong sự phát triển chung của khoa học, công nghệ và kinh tế - xã hội; nâng cao vị thế của Toán học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới”.

Trong những năm qua, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán với những đóng góp to lớn, quan trọng đã góp phần thực hiện các mục tiêu của Chương trình, đảm bảo cho Toán học Việt Nam phát triển bền vững, đóng góp tích cực vào việc phát triển đất nước và nâng cao vị thế của Toán học Việt Nam trên trường quốc tế. ĐHQGHN, Trường ĐHKHTN cũng đã có những chính sách hỗ trợ sinh viên đang theo học các ngành khoa học cơ bản, trong đó có ngành Toán học.