Trường ĐHKHTN có 09 nhà khoa học nữ được nhận bằng khen của Hội Nữ trí thức Việt Nam

Trong hai ngày 10 và 11/11/2023, tại Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Nữ khoa học toàn quốc lần thứ III với chủ đề: “Ứng dụng Khoa học công nghệ vào đời sống, xã hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”. Trong dịp này, 09 nhà khoa học nữ của Trường ĐHKHTN đã được nhận bằng khen của Hội Nữ trí thức Việt Nam.

Hội nghị Nữ khoa học toàn quốc lần thứ III – 2023 nhằm tổng kết hoạt động năm 2023 và kiện toàn đội ngũ Ban chấp hành Hội Nữ trí thức Việt Nam. Trong khuôn khổ hội nghị, nhiều hoạt động khoa học với sự đóng góp của các nữ trí thức trên toàn quốc đã diễn ra sôi nổi.

Tham dự Hội nghị có GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Hội nữ trí thức Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo các đơn vị Khoa học và Công nghệ cùng khoảng 500 nhà khoa học nữ toàn quốc. Đoàn đại biểu của Chi hội Nữ trí thức trường ĐHKHTN, ĐHQGHN có 14 đại biểu tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe 4 báo cáo khoa học tiêu biểu thuộc 3 chuyên đề khác nhau. Đó là: (1) Vai trò của Khoa học xã hội, nhân văn với đời sống – xã hội; (2) Môi trường, nông nghiệp với phát triển bền vững; (3) Y dược, dinh dưỡng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, 9 báo cáo poster, 18 sản phẩm khoa học của các nữ khoa học đã được trình bày tại khu vực triển lãm.

TS. Lê Thị Hoàng Oanh, Chi hội Nữ trí thức Trường ĐHKHTN trình bày báo cáo tại Hội nghị

Trường ĐHKHTN đóng góp 02 báo cáo khoa học chuyên đề về Môi trường, nông nghiệp với phát triển bền vững, gồm: "Xử lý màu và COD của nước thải sản xuất cồn sinh học bằng phản ứng fenton" của TS. Lê Thị Hoàng Oanh, và “Đánh giá xu hướng tích luỹ đồng trong đất trồng nho” của TS Phạm Thị Hà Nhung. Báo cáo của TS. Lê Thị Hoàng Oanh được lựa chọn trình bày tại phiên báo cáo chuyên đề của hội nghị.

Nhằm biểu dương những nhà khoa học nữ xuất sắc, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho 62 nhà khoa học nữ độ tuổi dưới 40 có nhiều thành tích trong hoạt động khoa học và công nghệ năm 2022-2023. Trong số đó, có 09 nhà khoa học nữ của Trường ĐHKHTN.

Các đại biểu Chi hội Nữ trí thức Trường ĐHKHTN dự Hội nghị Nữ khoa học toàn quốc lần thứ III - 2023

Chi hội Nữ trí thức Trường ĐHKHTN là một trong những chi hội đầu tiên được thành lập sau khi Hội Nữ trí thức Việt Nam ra đời (năm 2012). Trong hơn 10 năm qua, chi hội duy trì hoạt động đúng với mục tiêu là tổ chức tự nguyện của nữ trí thức và vì nữ trí thức của Nhà trường, đóng góp cho sự phát triển đội ngũ nữ tri thức Việt Nam.

09 nữ nhà khoa học trẻ của Trường ĐHKHTN được nhận bằng khen năm 2023 của Hội Nữ trí thức Việt Nam:

1. TS. Nguyễn Thị Hạnh (1985), Khoa Môi trường

2. PGS.TS. Mai Hồng Hạnh (1984), Khoa Vật lý

3. TS. Nguyễn Thị Lê Na (1987), Khoa Sinh học

4. TS. Đặng Thị Ngọc (1986), Khoa Địa lý

5. TS. Phạm Thị Hà Nhung (1989), Khoa Môi trường

6. TS. Nguyễn Minh Phương (1986), Khoa Môi trường

7. TS. Ngô Hồng Ánh Thu (1987), Khoa Hoá học

8. TS. Hoàng Thị Thuý (1990), Khoa Địa lý

9. TS. Lê Phương Thuý (1985), Khoa Địa lý.