Nghiên cứu khoa học

HƯỚNG NGHIÊN CỨU VÀ ĐÀO TẠO

a/. Đào tạo đại học và sau đại học:

- Sinh thái học hệ sinh thái, Sinh học chỉ thị môi trường

- Đa dạng sinh học, bảo tồn sinh học và tài nguyên thiên nhiên

- Sinh thái môi trường miền núi và trung du, sinh thái môi trường nông thôn.

- Sinh thái môi trường đất ngập nước và dải ven biển.

- Nghiên cứu vi sinh vật trong cân bằng sinh thái

- Sinh thái môi trường đô thị và khu công nghiệp

- Sinh thái nhân văn, du lịch sinh thái và phát triển cộng đồng…

- Sinh thái ứng dụng

- Đánh giá môi trường chiến lược

- Du lịch sinh thái

- Kinh tế môi trường

-Viễn thám và GIS trong nghiên cứu môi trường

-Sinh thái môi trường

b/.Các hướng nghiên cứu chính:

- Nghiên cứu phân tích chức năng môi trường của các hệ sinh thái, tác động môi trường tới các hệ sinh thái, đánh giá đa dạng sinh học làm cơ sở cho phát triển kinh tế xã hội bền vững, bảo tồn sinh học và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, du lịch sinh thái.

- An toàn môi trường và phát triển bền vững: An toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, tiếp cận nghiên cứu cơ bản sinh học môi trường, phát triển và ứng dụng các phương pháp đánh giá môi trường (phần sinh học) và bảo tồn.

- Nghiên cứu các vùng trọng điểm, vùng thí điểm : Lưu vực sông, Vùng nhiễm chất độc hóa học, vùng có nguy cơ tai biến môi trường và suy giảm đa dạng sinh học, biến động hệ sinh thái của các hệ sinh thái đặc thù hoặc nhậy cảm …làm cơ sở cho qui hoạch môi trường, giảm thiểu tai biến và phục hồi tự nhiên.