Nghiên cứu khoa học

Cán bộ khoa học của Khoa Môi trường đã và đang tham gia tích cực vào hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phục vụ thực tiễn trong hầu hết các chương trình, dự án nghiên cứu lớn về tài nguyên môi trường của đất nước, như: xây dựng luật và chính sách môi trường quốc giá, đánh giá tác động môi trường cho các dự án trọng điểm về kinh tế xã hội (đường Hồ Chí Minh, dự án thủy điện Sơn La, nhiệt điện Phả Lại…), các chương trình nghiên cứu về môi trường cấp nhà nước. Cán bộ trong khoa đã tham gia các đề tài cấp Nhà nước như KH 07-04, KC 08-02, KC 08-04, KHCN-TNB.ĐT/14-19/X17 và chủ trì các đề tài như KC 08-06, KC 08.18/16-20, KHCN-TB/13-18, cũng như các đề tài nghiên cứu về môi trường của các bộ ngành (ngành Than, ngành Điện, ngành Thủy sản, ngành Nông nghiệp,...), các đề tài nghiên cứu của các địa phương (Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hoà Bình, Vĩnh Phúc và nhiều nơi khác). Cán bộ khoa học của Khoa đã chủ trì và tham gia thực hiện 20 để tài hợp tác quốc tế (với các đối tác từ CHLB Đức, Phần Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Anh, Bỉ, Úc, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc); chủ trì và tham gia 17 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, nhiều đề tài nghiên cứu cấp Bộ, cấp Đại học Quốc gia và cấp tỉnh, thành phố. Nhiều công trình nghiên cứu do cán bộ trong Khoa chủ trì có giá trị ứng dụng cao, góp phần đáng kể vào công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đất nước. Kinh phí của các đề tài nghiên cứu khoa học của Khoa liên tục tăng qua các năm thể hiện sự gia tăng về số lượng các đề tài do cán bộ Khoa chủ trì và tham gia thực hiện. Về công bố khoa học, tính đến tháng 10 năm 2021, tập thể cán bộ khoa học của Khoa Môi trường đã công bố khoảng hơn 2.800 công trình khoa học, bao gồm các bài báo, báo cáo khoa học ở các tạp chí, hội thảo khoa học…, trong đó có trên 500 bài được in trong các tạp chí khoa học và hội nghị, hội thảo quốc tế. Số lượng các bài báo đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế tăng từ khoảng 9 – 10 bài/năm giai đoạn 2009 – 2010 lên khoảng 25 – 35 bài/năm giai đoạn 2014 – 2016, 50 – 60 bài/năm giai đoạn 2018 – 2021 (trung bình xấp xỉ 1 bài báo/1 cán bộ khoa học/năm). Trong giai đoạn 2016 – 2021, có 19 đề tài cấp Nhà nước do cán bộ Khoa chủ trì và triển khai 8 hợp đồng khoa học công nghệ với các địa phương. Các tập thể, cán bộ trong Khoa đã nhận được nhiều giải thưởng của Nhà nước được ghi nhận công sức đóng góp cho nền khoa học của nước nhà, như Giải thưởng Tạ Quang Bửu đối với PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh năm 2016, Giải thưởng Kovalevskaia của tập thể nữ bộ môn Công nghệ môi trường năm 2018.

Nhiều cán bộ trong Khoa cũng tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong đó có 1 cán bộ là Phó chủ tịch Hội kinh tế môi trường Việt Nam; 4 cán bộ là Ủy viên Ban chấp hành Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam.

Nhiều cán bộ trong Khoa rất tích cực tham gia vào các công tác phn biện xã hội về các vn đ môi trường. Các hoạt động nghiên cứu khoa học trên đã đóng góp một phần đáng kể vào việc nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ của Khoa, cũng như cải thiện đời sống cán bộ viên chức trong Khoa.

Sinh viên Khoa Môi trường tích cực tham gia công tác nghiên cứu khoa học và có nhiều báo cáo khoa học trong hội nghị khoa học sinh viên các cấp. Số lượng các báo cáo khoa học sinh viên tham gia Hội nghị Khoa học sinh viên hàng năm tăng dn qua các giai đoạn, từ khoảng 20 – 30 báo cáo/năm ( 2008 - 2010) lên khoảng 60 - 70 báo cáo/năm (2018 - 2020). Hàng năm, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đạt được giải cao: giải nghiên cứu khoa học Bộ Giáo dục và đào tạo (1 giải nhất, 3 giải 2 và 2 giải 3), giải Đại học Quốc gia Hà Nội, giải "Phát minh Xanh của Công ty Sony" (1 giải nhất, 5 giải 2, 3 giải 3 và nhiều giải khuyến khích khác), giải  Đại s đất ngập nước của Liên hợp quốc (giải 3), ... Các kết quả này đã góp phần không nhỏ vào việc động viên phong trào học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên Khoa Môi trường.

Các đề tài luận văn, luận án của học viên cao học và nghiên cứu sinh thường được gn với các đề tài nghiên cứu khoa học của các ngành và doanh nghiệp có ý nghĩa thiết thực cho thực tin đất nước.

Nhóm nghiên cứu mạnh cấp Trường:

-          Công nghệ môi trường xanh và tái chế chất thải (GEWUT) do PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khải làm trưởng nhóm.

Nhóm nghiên cứu tiềm năng cấp Khoa:

-          Độc học môi trường, kiểm soát và xử lý độc chất (E3TC) do PGS.TS. Nguyễn Thị Hà làm trưởng nhóm.

-          Ô nhiễm khí quyển (VARG) do PGS.TS. Hoàng Anh Lê làm trưởng nhóm.

Hợp tác quốc tế

Khoa Môi trường đã có mối quan hệ hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học với các đối tác trong trưng đại học ở nước ngoài: Đại học East Anglia, Đại học Manchester, Đại học York, Đại học Cranfield, Đại học Manchester Metropolitan, Đại học Kent (Vương quốc Anh); Đại học Wollongong, Đại học Griffith (Úc), Đại học Tự do, Đại học KU Leuven (Vương Quốc B); Đại học Rostock, Đại học Bremen, Đại học Ứng dụng Hamburg, Đại học Phát triển bền vững Eberswalde, Đại học Greifswald, Đại học Cologne (CHLB Đức); Đại học DUK, Đại học Indiana (Mỹ); Đại học Valladolid, Đại học Bách khoa Valencia (Tây Ban Nha); Đại học ứng dụng Đông Nam Phần Lan, Đại học ứng dụng Turku (Phần Lan); Đại học Utrecht, Đại học Twente (Hà Lan); Đại học Tuscia (Ý), Đại học Kyoto, Đại học Osaka Profecture, Đại học Kyoto, Đại học Kitakyushu (Nhật Bản), Đại học Mahasarakham, Viện Công nghệ Châu Á (Thái Lan); Đại học Tổng hợp Moscow (LB Nga),…; và có quan hệ hợp tác nghiên cứu với các tổ chức nước ngoài: USAID, SIDA, UNDP, UNEP, JICA, WHO, FULBRIGHT DAAD... Khoa Môi trường hiện đang là đầu mi của Diễn đàn Năng lượng và môi trường bền vững của các trường Đại học Asian và Nhật Bản. Hàng năm, Khoa Môi trường cử nhiều lượt cán bộ đi trao đổi giảng viên với các trường đại học ở các nước phát triển, như Đại học Likoping (Thụy Điển), Đại học Rostock, Đại học Julin (Đài Loan), Đại học Kyoto, Viện Công nghệ Châu Á (Thái Lan),.. Bắt đầu từ năm 2009, Khoa tiến hành cử giảng viên đi trao đổi và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ phục vụ giảng dạy chương trình tiên tiến ngành Khoa học môi trường tại Đại học Indiana, Hoa Kỳ. Đồng thời, hàng năm Khoa cũng đón nhiều lượt giáo sư nước ngoài đến trao dổi khoa học và tham gia giảng dạy cho các lớp sinh viên và học viên cao học. Việc trao đổi sinh viên giữa Khoa Môi trường và các trường đối tác cũng đang được triển khai với quy mô ngày càng mở rộng. Khoa đã bắt đầu triển khai chương trình hợp tác với Đại học Kitakyushu cho nghiên cứu sinh từ năm 2014 với thời gian học tập ở nước ngoài khoảng một nửa thời gian đào tạo cho ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường. Chương trình Sakuza hàng năm tài trợ cho nhiều đoàn sinh viên và học viên cao học được sang thăm quan học tập tại Nhật Bản. Từ năm 2017, Khoa đã cử nhiều đợt cán bộ, sinh viên, học viên cao học và NCS sang Đại học Valadolid, Đại học Bách khoa Valencia (Tây Ban Nha), Đại học Rostock, Đại học Bremen, Đại học Ứng dụng Hamburg, Đại học Phát triển bền vững Eberswalde, Đại học Greifswald (CHLB Đức), Đại học ứng dụng Đông Nam Phần Lan, Đại học Turku (Phần Lan), Đại học Manchester Metropolitan, Đại học Kent (Vương quốc Anh), Đại học Utrecht, Đại học Twente (Hà Lan) để trao đổi học thuật và nghiên cứu với thời gian từ 2 tuần đến 6 tháng trong khuôn kh chương trình Erasmus+ của Liên minh Châu Âu.

Khoa Môi trường đã chủ động xây dựng nhiều đ án hợp tác với các trường có thế mạnh về các ngành truyền thống, như đ án phối hợp đào tạo tiến sĩ và thạc sĩ trong lĩnh vực Khoa học công nghệ môi trường với Viện Khoa học và công nghệ Gwangju, Hàn Quốc (GIST); đ án phối hợp đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Quản lý chất thải và xử lý vùng ô nhiễm liên kết với Trường Đại học kỹ thuật Dresden; đ án chương trình Thạc sĩ Quản lý tài nguyên và công nghệ (TERMA) của Đại học Thủy lợi và Đại học Cologne. Phối hợp đào tạo thạc sĩ kết hợp với Đại học Valladolid về Công nghệ môi trường và phát triển bn vng. Để án đào tạo c nhân bằng kép về Khoa học môi trường và Công nghệ môi trường với Đại học ứng dụng Đông Nam Phần Lan.

Ngoài ra, từ 2007 đến nay Khoa cũng tham gia tổ chức và điều phối nhiều khóa đào tạo hè và hội thảo quốc tế về các lĩnh vực GIS, viễn thám, quy hoạch môi trường, xúc tác cho bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, kinh tế sinh học, thành phố thông minh bn vững. ... do cơ quan trao đổi hàn lâm CHLB Đức, Qũy NCKH CHLB Đức (DFG) và Chương trình Erasmus+ của Liên minh châu Âu tài trợ kết hợp với nhiều trường đại học từ châu Âu, khu vực Đông Nam Á và trong nước. Số lượng giảng viên của Khoa hàng năm được mời tham gia Hội thảo, Hội nghị khoa học Quốc tế ở nước ngoài không ngừng tăng lên. Bên cạnh đó, Khoa thường niên tổ chức các hội thảo khoa học quốc tế với sự tham gia của nhiều nhà khoa học có uy tín của Châu Âu, Nhật Bản, Úc, tham d. Tháng 9/2010, Khoa đã đăng cai tổ chức cuộc họp lần thứ 7 của Diễn đàn Năng lượng và môi trưng bền vững và Hội nghị Quốc tế “Sáng kiến về năng lượng tái tạo" với sự tham gia của 100 nhà khoa học từ 12 quốc gia Châu Á; trong đó có 57 đại biểu quốc tế, đánh dấu một bước mới trong sự phát triển hợp tác khoa học quốc tế. Năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Khoa cũng phối hợp với Hiệp hội hóa, sinh và công nghệ môi trường Hồng Kông (HKCBEES) tổ chức thành công Hội thảo về “Môi trường và năng lượng tái tạo lần thứ 6” theo phương pháp trực tuyến với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Việc triển khai xây dựng và thực hiện các để tài hợp tác nghiên cứu giữa các cán bộ khoa học của Khoa Môi trường với các đối tác nước ngoài đang diễn ra mạnh mẽ. Các đối tác của Khoa thuộc các trường có uy tín ở nước ngoài, như Đại học Likoping, Đại học KU Leuven, Đại học Kyoto, Đại học Kitakyushu, Đại học Indiana, Đại học Rostock, Đại học Vallalolid, Đại học Manchester Metropolitan, AlT, Đại học Quốc gia Singapore, Đại học East Anglia, Đại học Manchester, Đại học York, Đại học Cranfield. Sự hợp tác đó chắc chn bổ sung thêm động lực cho sự phát triển của Khoa trong thời gian tới.

 

  • Website cựu sinh viên