Olympic Toán học sinh viên và học sinh lần thứ 29: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên là một trong những trường có thành tích tốt nhất cuộc thi

Sáng ngày 08/4/2023, tại Trường Đại học Sư phạm, ĐH Huế đã diễn ra Lễ bế mạc Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh lần thứ 29. Với 06 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba, đội thi của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những đội có thành tích tốt nhất cuộc thi.

Đội thi của Trường ĐHKHTN và các thầy trong Đoàn.

Thành tích cụ thể của đội thi Trường ĐHKHTN tại Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh lần thứ 29 như sau:

Môn Đại số: 3 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba.

- Giải Nhất: Ngô Quý Đăng, Trần Ngọc Hiếu, Thiều Đình Minh Hùng.

(Ngô Quý Đăng thủ khoa với 28,5 điểm).

- Giải Nhì: Đặng Minh Ngọc.

- Giải Ba: Nguyễn Anh Tuấn.

Môn Giải tích: 3 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba

-Giải Nhất: Ngô Quý Đăng, Trần Ngọc Hiếu, Trần Đắc Nhật Anh.

(Ngô Quý Đăng thủ khoa với 30 điểm).

-Giải Nhì: Nguyễn Anh Tuấn

-Giải Ba: Nguyễn Đình Quang

Với thành tích như trên, sinh viên Ngô Quý Đăng và Trần Ngọc Hiếu được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh lần thứ 29; Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN là một trong những trường có thành tích tốt nhất trong cuộc thi.

GS.TSKH. Ngô Việt Trung, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam trao bằng khen cho các thí sinh đạt giải.

Theo Ban tổ chức, Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh lần thứ 29 thu hút 615 sinh viên đăng ký dự thi với 713 lượt thi (trong đó, có 368 sinh viên thi môn Đại số, 345 sinh viên thi môn Giải tích). Ban tổ chức đã trao 62 giải Nhất, 126 giải Nhì, 191 giải Ba cho các sinh viên xuất sắc. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao một số giải Khuyến khích cho các thí sinh có điểm gần giải chính thức hoặc cao nhất đội.

GS. TSKH. Vũ Hoàng Linh Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Toán học Việt Nam, Đồng trưởng ban Tổ chức trao huy chương cho các thí sinh đạt giải.

Điểm cao nhất ở 2 môn Đại số và Giải tích là 28,5 và 30. Có 4 sinh viên đạt 2 giải Nhất là Ngô Quý Đăng và Trần Ngọc Hiếu (Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN),  Nguyễn Mạc Nam Trung (Trường ĐHKHTN, ĐHQG HCM), Dương Thanh Tùng (Trường Đại học FPT), trong đó sinh viên Ngô Quý Đăng xuất sắc thủ khoa môn Đại số và đồng thủ khoa môn Giải tích.

Ông Lê Công Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao phần thưởng cho các thí sinh đạt giải.

Tại kỳ thi dành cho học sinh THPT được tổ chức trước đó, có 46 đoàn tham dự với 380 học sinh. Các học sinh đã làm hai bài thi trong hai buổi. Mỗi bài thi là một chuỗi câu hỏi liên kết chặt chẽ với nhau, giúp các học sinh tìm hiểu một vấn đề của toán sơ cấp có liên quan tới toán cao cấp. Ban tổ chức đã trao 34 giải Nhất, 67 giải Nhì, 99 giả Ba cho các học sinh xuất sắc.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, GS. TSKH. Vũ Hoàng Linh Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Toán học Việt Nam, Đồng trưởng ban Tổ chức cho biết: “Kỳ thi đã diễn ra suôn sẻ và nghiêm túc. Thời gian gần đây, Ban giám khảo có chủ trương ra đề thi mang tính ứng dụng hơn. Bên cạnh những bài toán theo phong cách truyền thống, có thêm những bài toán ứng dụng thực tế, trong đó thí sinh cần xây dựng mô hình toán học, sau đó dùng công cụ toán học để tìm lời giải cho bài toán thực tế”.

Toán học có vai trò đặc biệt quan trọng trong các lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật, Kinh tế,... cũng như trong cuộc sống. Nhà toán học vĩ đại Gauss đã từng nói: Toán học là "nữ hoàng của khoa học". Kiến thức toán học, tư duy logic, năng lực giải quyết vấn đề là những hành trang rất hữu ích trong công việc mà một sinh viên bất cứ lĩnh vực nào cũng có thể tích lũy được thông qua việc học toán.