Sáng ngày 01/7/2024, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã diễn ra Lễ khai mạc huấn luyện lực lượng tự vệ tại chỗ của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2024.

Khai mạc đợt huấn luyện lực lượng tự vệ tại chỗ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2024

Buổi lễ có sự tham dự của GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự Trường ĐHKHTN; PGS.TS. Bùi Thành Nam, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH KHXH&NV; TS. Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Phòng Chính trị và Công tác Sinh viên, Trường ĐHKHTN, Chính trị viên phó Ban Chỉ huy quân sự, Trường ĐHKHTN, cùng toàn thể các chiến sĩ trong Trung đội tự vệ của hai Trường.

Phát biểu tại buổi khai mạc, GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh tin tưởng với những kết quả xuất sắc đã đạt được trong những đợt huấn luyện các năm trước, năm nay lực lượng tự vệ tại chỗ của hai Trường sẽ tiếp tục phát huy và phấn đấu đạt kết quả tốt những mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh đó, GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh cũng không quên động viên và lưu ý các chiến sĩ tham gia đợt huấn luyện cần giữ gìn sức khoẻ, đảm bảo tốt công việc cũng như chương trình huấn luyện.

Tiếp lời phát biểu, PGS.TS. Bùi Thành Nam chia sẻ, trong bối cảnh hòa bình hiện tại việc nắm vững chủ trương, đường lối, chuẩn bị tâm thế cho các biến động trong môi trường chính trị xã hội quốc tế đang có nhiều thay đổi, việc tham gia đợt huấn luyện lực lượng tự vệ tại chỗ là hoạt động cần thiết. PGS.TS. Bùi Thanh Nam hy vọng, tất cả các chiến sĩ của hai đơn vị tham dự đợt tập huấn một cách nghiêm túc, học hỏi được nhiều kiến thức mới.

Căn cứ cơ cấu tổ chức lực lượng tự vệ và tình hình thực tế năm 2024, TS. Nguyễn Thanh Bình, Chính trị viên phó Ban Chỉ huy quân sự Trường ĐHKHTN đã thông báo nội dung kế hoạch huấn luyện cụ thể cho Trung đội tự vệ tại chỗ. Theo đó, chương trình huấn luyện sẽ kéo dài trong 07 ngày từ ngày 01/7 - 09/7/2024 (trừ Thứ Bảy, Chủ nhật). Trong ngày đầu tiên, trung đội tự vệ của 02 trường sẽ tham gia học chính trị. Các ngày tiếp theo, nội dung huấn luyện sẽ bao gồm: điều lệnh đội ngũ; phòng hóa (vũ khí hoá học, sinh học, mìn, lựu đạn…); tháo lắp súng AK, súng trường CKC; quân y, băng bó cứu thương. Nội dung lý thuyết sẽ trao đổi trên hội trường, nội dung thực hành sẽ được tổ chức tại sân Trường ĐHKHTN. Kết thúc đợt huấn luyện sẽ diễn ra hội thi, hội thao đánh giá kết quả của các đồng chí trong Trung đội tự vệ hai đơn vị.

Trước khi đợt huấn luyện chính thức bắt đầu, đồng chí Phạm Hoàng Long, Tiểu đội trưởng tiểu đội tự vệ Trường ĐHKHTN đại diện các đồng chí trong Trung đội tự vệ của 02 Trường phát biểu tuyên thệ đảm bảo tích cực học tập huấn luyện, nâng cao trình độ mọi mặt, phấn đấu kiểm tra đạt kết quả cao.