Giới thiệu chung

Được thành lập từ năm 1966, Khoa Khí tượng Thuỷ văn  và Hải dương học là đơn vị tiên phong duy nhất ở Việt Nam đào tạo cử nhân ngành Khí tượng và Hải dương học.

Hiện nay, ở nước ta mạng lưới hoạt động trong lĩnh vực Khí tượng Thủy văn đã được mở rộng và triển khai tới tận các tỉnh, thành, do đó nhu cầu nguồn nhân lực cho lĩnh vực này là rất cao (ước tính cần khoảng 400 – 500 cử nhân/năm) so với lượng cử nhân ra trường hằng năm chỉ khoảng 150. Do vậy, trong những năm gần đây, 100% sinh viên theo học ngành này tại ĐHKHTN ra trường đều được các cơ quan đón nhận, có việc làm ngay. Đây thực sự là một cơ hội, một lựa chọn sáng suốt đối với các em học sinh khi lựa chọn ngành học này tại trường.

Khoa học Khí tượng Thuỷ văn và Hải dương học, ĐHKHTN đã có truyền thống đào tạo hơn 50 năm với nhiệm vụ đào tạo cán bộ có trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Hàng năm, Khoa KTTV & HDH cung cấp cho xã hội khoảng 100 - 150 cử nhân thuộc 3 ngành Khí tượng, Thủy văn và Hải dương học hệ chính quy. Khoa cũng chú trọng đặc biệt đến đào tạo sau đại học. Hàng năm khoa tuyển được khoảng 30 học viên cao học và 5 nghiên cứu sinh. Bắt đầu từ năm học 2009 – 2010, Khoa đã kết hợp với Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN mở “hệ đào tạo kép” ngành Khí tượng – Thủy văn – Hải dương học và Công nghệ thông tin. Sinh viên theo học hình thức đào tạo này sẽ học 4 năm ngành Khí tượng – Thủy văn – Hải dương học tại Trường ĐHKHTN, năm thứ năm học Công nghệ thông tin tại Trường Đại học Công nghệ. Sau 5 năm học, sinh viên sẽ có 2 bằng tốt nghiệp của 2 ngành học, càng có nhiều cơ hội tìm và lựa chọn việc làm tốt hơn. Như vậy, sinh viên sẽ chỉ cần học thêm 1 năm đại học để có trong tay 02 bằng đại học.

Được quan tâm và đầu tư lớn, đây cũng là ngành học được ưu đãi với mức học phí thấp nhất theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và cũng là mức thấp nhất trong trường. Sinh viên không chỉ có cơ hội được nhận học bổng tài trợ của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn,... mà còn có cơ hội được đi đào tạo sau đại học ở nước ngoài. Khoa là nơi có nhiều đề tài khoa học cấp Bộ và Nhà nước, 100% giảng viên là chủ trì các đề tài. Đây cũng là một thuận lợi cho sinh viên, các em được thực hành trực tiếp cùng giảng viên làm đề tài, được tiếp cận công nghệ và phần mềm tiên tiến; được tham gia nhiều chuyến đi thực địa bổ ích nên có kỹ năng làm việc tốt, có thể bắt kịp ngay công việc tại các cơ quan sau khi ra trường.

Sứ mệnh:

Đào tạo đại học và sau đại học về khí tượng, thủy văn và hải dương học đạt chất lượng cao có khả năng hội nhập khu vực và quốc tế, đáp ứng nhu cầu xây dựng đất nước; Nghiên cứu khoa học cơ bản đỉnh cao, nghiên cứu định hướng ứng dụng hiệu quả.

Tầm nhìn:

Trở thành đơn vị đào tạo và nghiên cứu khí tượng, thủy văn và hải dương học có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á.

Phương châm đào tạo của Khoa:

"Chất lượng xuất sắc; Đổi mới và sáng tạo; Trách nhiệm xã hội cao; Hợp tác và thân thiện”

 

Lịch sử hình thành và phát triển:

1966: Ngành Khí tượng Thủy văn và Hải dương học thành lập trực thuộc Khoa Địa lý – Địa chất, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội

1967: Thành lập bộ môn Khí tượng – Hải dương

1970: Tách thành 2 bộ môn Vật lý khí quyển và bộ môn Vật lý thủy quyển, tổ chức đào tạo liên tục hệ đại học chính quy 4-5 năm. 

1984: Thành lập bộ môn Thủy văn

1995: Khoa Khí tượng thủy văn và hải dương học tách ra từ Khoa Địa lý – Địa chất, trực thuộc trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

 

Cơ cấu tổ chức:


BAN CHỦ NHIỆM KHOA:

1. TS. Nguyễn Công Khanh - Chức vụ: Trưởng Khoa

Phụ trách:

- Phụ trách và điều phối chung

- Công tác Xây dựng chiến lược phát triển đơn vị

- Công tác đào tạo đại học, đào tạo sau đại học

- Công tác tài chính

2. TS. Nguyễn Quang Hưng - Chức vụ: Phó trưởng Khoa

Phụ trách:

- Công tác nghiên cứu khoa học

- Công tác hợp tác trong và ngoài nước

- Công tác Đảm bảo chất lượng

- Công tác Sinh viên


HỘI ĐỒNG KHOA HỌC VÀ ĐÀO TẠO KHOA

 PGS.TS. Nguyễn Minh Huấn   Chủ tịch Hội đồng  [email protected] 
 TS. Công Thanh  Phó Chủ tịch Hội đồng   [email protected] 
 TS. Nguyễn Kim Cương   Thư ký Hội đồng  [email protected] 
 PGS.TS. Nguyễn Tiền Giang  Ủy viên  [email protected] 
 PGS.TS. Trần Ngọc Anh  Ủy viên  [email protected]
 GS.TS. Phan Văn Tân  Ủy viên  [email protected]
 PGS.TS. Vũ Thanh Hằng  Ủy viên  [email protected]
 TS. Nguyễn Quang Hưng  Ủy viên  [email protected]
  • Website cựu sinh viên