Sáng ngày 08/10/2016, Khoa Toán – Cơ – Tin học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của Khoa. Tới dự lễ kỷ niệm có đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội; các đối tác, đơn vị có hợp tác với Khoa cùng các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ và các thế hệ học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh của Khoa trong suốt 60 năm qua.

Trong diễn văn khai mạc buổi lễ, PGS.TS. Lê Minh Hà – Trưởng Khoa Toán - Cơ - Tin học chia sẻ: 60 năm trước là thời khắc đánh dấu sự ra đời của nền toán học hiện đại Việt Nam với việc thành lập Khoa Toán - Lý liên kết giữa Trường Đại học Tổng hợp HN và Trường Đại học Sư phạm HN do GS. Lê Văn Thiêm - một nhà toán học xuất sắc, là tác giả của công trình toán học đầu tiên của Việt Nam công bố trên một tạp chí Quốc tế làm chủ nhiệm Khoa.

Người chủ nhiệm Khoa thứ hai là một nhà toán học nổi tiếng thế giới, GS. Hoàng Tụy, với công trình quan trọng đánh dấu sự phát triển của một hướng nghiên cứu mới trong lý thuyết tối ưu, và là một trong những cuốn sách giáo khoa toán bậc đại học đầu tiên của nước ta - cả hai đều được viết trong thời kỳ cả Khoa đang sơ tán lên rừng núi Đại Từ, Thái Nguyên đầu những năm 60.

Ra đời trong những năm tháng gian khó của đất nước, trải qua đạn bom, rồi những ngày đầu hòa bình còn vô vàn khó khăn, thiếu thốn, nhưng với tâm huyết cống hiến của các thế hệ thầy cô, với một môi trường học thuật tự do và liêm chính, Khoa Toán - Cơ - Tin học trong suốt chặng đường lịch sử 60 năm đã đạt được những thành tích mà mỗi thành viên của Khoa đều cảm thấy tự hào.

Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và Khoa Toán là nơi đầu tiên trên miền Bắc giảng dạy môn Máy tính và lập trình từ năm 1963 và đến năm 1967 đã mở chuyên ngành Máy tính. Khoa là nơi đào tạo và có tiến sĩ, tiến sĩ khoa học đầu tiên bảo vệ trong nước; nơi ra đời và thành công vang dội của khối chuyên Toán A0 với một số nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới như GS Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn,…

Khoa Toán - Cơ - Tin học cũng được biết đến với hệ đào tạo cử nhân khoa học tài năng (CNKHTN) ngành Toán học và Cơ học, một mô hình đào tạo các sinh viên xuất sắc được xây dựng đầu tiên ở Việt Nam (năm 1997), sau đó được nhân rộng ở nhiều trường đại học khác trên cả nước. Nhiều nhà khoa học trẻ xuất sắc hiện đang làm việc ở Việt Nam và trên thế giới tự hào là cựu sinh viên chương trình này.

Tiếp nối thành công của chương trình đào tạo CNKHTN, chương trình tiên tiến giảng dạy bằng tiếng Anh do Khoa xây dựng đã thu hút và đào tạo được hơn một trăm sinh viên. Sinh viên tốt nghiệp chương trình dễ dàng hội nhập các chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ ở nước ngoài.

Trong nghiên cứu học, Khoa cũng là nơi có GS. Nguyễn Hữu Việt Hưng đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu đầu tiên trong cả nước; là nơi tiên phong trong các nghiên cứu ứng dụng toán học trong thời chiến như thông tin liên lạc, vận tải, nổ mìn,… đến xây dựng những nhóm nghiên cứu đầu tiên trong cả nước sử dụng các công cụ toán học để giải quyết một số bài toán liên quan đến sinh thái môi trường, điều khiển hệ thống điện, dự báo thời tiết, mật mã và cả khoa học xã hội, v.v…

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Phan Tuấn Nghĩa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên nhấn mạnh, không chỉ có bề dày thành tích trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, Khoa Toán - Cơ - Tin học còn là nơi đào tạo và bồi dưỡng nhiều nhà quản lý, nhà khoa học uy tín trong nước và quốc tế. GS mong rằng, Khoa tiếp tục phát huy truyền thống, sáng tạo để có những thay đổi phù hợp với thực tiễn cũng như hội nhập quốc tế, góp phần sớm đưa Trường ĐHKHTN trở thành đại học nghiên cứu tiên tiến.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức và Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN Phan Tuấn Nghĩa trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và hoa chúc mừng Khoa Toán – Cơ – Tin học

GS Nguyễn Hữu Đức và PGS Vũ Hoàng Linh trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và  tặng hoa chúc mừng các cá nhân đạt thành tích xuất sắc

GS Nguyễn Hữu Đức và PGS Nguyễn Tiền Giang trao Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN và  tặng hoa chúc mừng các cá nhân đạt thành tích xuất sắc

Lãnh đạo Khoa Toán - Cơ - Tin học tặng hoa tri ân các thầy nguyên là chủ nhiệm Khoa qua các thời kì

Dưới đây là một số hình ảnh các tiết mục văn nghệ chào mừng tại buổi lễ:

Tiết mục của các cựu sinh viên Khóa 11

Tốp ca với bài hát “Mãi mãi tuổi 20” – hồi tưởng về tuổi trẻ hào hùng của thế thệ học sinh, sinh viên và tưởng nhớ liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc – cựu sinh viên Khóa 15 của Khoa Toán

(HUS Media)

>>> Các tin bài liên quan:

GS. Nguyễn Hữu Việt Hưng giành Giải thưởng Tạ Quang Bửu;

Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên kỷ niệm 50 năm thành lập khối chuyên A0 – Tổng hợp ;

Cái nôi phát hiện và bồi dưỡng nhân tài Toán học Việt Nam;