Đó là phát biểu của đồng chí Thoong-Văn Thoong-Đi, Trưởng Phòng Tuyên truyền và Thuyết minh, Bảo tàng Kaysone Phomvihane, đại diện đoàn đại biểu Trung ương Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình “Theo dấu chân Chủ tịch Kaysone Phomvihane”.

Đó là phát biểu của đồng chí Thoong-Văn Thoong-Đi, Trưởng Phòng Tuyên truyền và Thuyết  minh, Bảo tàng Kaysone Phomvihane, đại diện đoàn đại biểu Trung ương Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình “Theo dấu chân Chủ tịch Kaysone Phomvihane”. Sự kiện diễn ra vào ngày 27/12/2018, tại Hội trường Lê Văn Thiêm, 19 Lê Thánh Tông của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Toàn cảnh buổi lễ

Tới dự buổi lễ có đồng chí Thoong-Văn Thoong-Đi, Trưởng Phòng Tuyên truyền và Thuyết  minh, Bảo tàng Kaysone Phomvihane; đồng chí Nguyễn Văn Mỹ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào, Trưởng Ban Á Phi, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đồng chí Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hà Nội; đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Bí thư Thành đoàn Hà Nội, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP. Hà Nội; Ban Giám hiệu Trường ĐHKHTN cùng Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên, đại diện các phòng ban chức năng cùng sinh viên, lưu học sinh Lào đang học tập và nghiên cứu tại Trường ĐHKHTN.

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng thân thiết, núi liền núi, sông liền sông. Nhân dân hai nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó từ lâu đời và ngày càng phát triển. Chương trình “Theo dấu chân Chủ tịch Kaysone Phomvihane” tại điểm dừng chân 19 Lê Thánh Tông - nơi xưa kia Chủ tịch Kaysone Phomvihane học tập, rèn luyện là một sáng kiến hay để thế hệ trẻ hai nước có cơ hội tìm hiểu và lưu giữ những giá trị tốt đẹp đó.

GS.TS. Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN phát biểu

Phát biểu tại đây, GS.TS. Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt thân thiết giữa hai nước Việt Nam - Lào. Số 19 Lê Thánh Tông - địa điểm diễn ra cuộc giao lưu này chính là nơi Chủ tịch Kaysone Phomvihane nghiên cứu và giác ngộ cách mạng. Trước lịch sử đó, Hiệu trưởng hy vọng cuộc giao lưu này sẽ góp phần bồi đắp thêm tình hữu nghị giữa hai nước.

Đồng chí Thoong-Văn Thoong-Đi chia sẻ tại buổi lễ

Đồng chí Thoong-Văn Thoong-Đi chia sẻ: “Trường ĐHKHTN là cái nôi đào tạo nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng, trong đó có Chủ tịch Kaysone Phomvihane”. Đại diện đoàn đại biểu Trung ương Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam, đồng chí Thoong-Văn Thoong-Đi gửi lời cảm ơn chân thành tới Trường ĐHKHTN đã góp phần tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước.

Trong nhiều thập kỷ qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước dày công vun đắp, tôi luyện qua nhiều thử thách và hun đúc bằng công sức, xương máu của bao thế hệ các anh hùng liệt sỹ, để trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.