Tối ngày 28/12/2018, TS. Đào Sỹ Đức - Bí thư Đoàn Thanh niên; Phó Trưởng Bộ môn Công nghệ Hóa học, Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội đã vinh dự đón nhận Giải thưởng Thanh niên Quả Cầu Vàng 2018. Đây là Giải thưởng do Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn – Cơ quan thường trực Giải thưởng Khoa học công nghệ Thanh niên tổ chức, nhằm tôn vinh những người trẻ tài năng trong lĩnh vực khoa học - công nghệ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đại diện lãnh đạo Thành phố và Ban tổ chức trao thưởng cho TS. Đào Sỹ Đức

Công trình thuộc lĩnh vực Công nghệ môi trường của TS. Đào Sỹ Đức đã vượt qua 61 ứng cử viên “nặng ký” để có mặt trong top 10 gương mặt Quả Cầu Vàng 2018. Danh sách này được công bố ngày 13/12, sau quá trình thảo luận, đánh giá, bình chọn của các thành viên Hội đồng giám khảo và công chúng trên các trang báo điện tử trực tuyến.

TS. Đào Sỹ Đức chia sẻ tại buổi giao lưu ba điển hình xuất sắc trong khuôn khổ Lễ Trao giải (ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Vị tiến sĩ trẻ 35 tuổi đến từ Trường ĐHKHTN gây ấn tượng với nhiều thành tích đáng kể:

- 14 bài báo khoa học đã công bố trên các tạp chí quốc tế, trong đó 02 bài là tác giả chính thuộc danh mục Q1, 04 bài thuộc danh mục Q2, 04 bài là tác giả chính thuộc danh mục Q3, 03 bài tác giả chính thuộc danh mục Q4 và 01 bài là tác giả chính thuộc danh mục Scopus.

- 31 bài báo khoa học đã công bố trên các tạp chí trong nước (22 bài tác giả chính).

- Đồng tác giả 02 chương sách chuyên khảo xuất bản tại Hoa Kỳ (01 chương là tác giả chính).

- Chủ nhiệm 01 đề tài cấp Nhà nước đã nghiệm thu loại xuất sắc, 02 đề tài cấp Bộ đã nghiệm thu loại tốt và 03 đề tài cấp cơ sở đã nghiệm thu loại tốt.

- Tham gia 05 đề tài cấp Nhà nước (01 đề tài đã nghiệm thu loại tốt), 05 đề tài cấp Bộ đã nghiệm thu loại tốt và 02 dự án hợp tác quốc tế đang triển khai.

- Giải thưởng của Quỹ Khuyến học Việt Nam cho Giảng viên xuất sắc các trường Đại học năm 2018.

- Nhận học bổng Toshiba cho học viên cao học xuất sắc năm 2006, học bổng đào tạo Tiến sĩ của Chính phủ Nhật Bản (học bổng MEXT, 2012-2015).

- Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các năm 2008, 2009, 2010, 2012, 2018.

- Bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội các năm 2004, 2009, 2018.

Ban chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” cho TS. Đào Sỹ Đức

Ngoài ra, chủ nhân Quả Cầu Vàng năm 2018 còn tham gia các hoạt động cộng đồng:

- Tích cực tham gia và có nhiều đóng góp cho các hoạt động đoàn thể trên cương vị Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Chuyên môn Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội, Bí thư Đoàn trường ĐHKHTN, Bí thư Chi bộ Lưu học sinh – Tu nghiệp sinh Osaka (Nhật Bản);

- Thư ký Ban Tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất năm 2018;

- Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị các nhà khoa học trẻ toàn quốc trong lĩnh vực Khoa học Tự

nhiên và Công nghệ lần thứ IV, Phó Trưởng Ban Hội nghị các nhà khoa học trẻ toàn quốc trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Công nghệ lần thứ I, II;

- Tham gia phản biện 8 tạp chí khoa học quốc tế có uy tín; thành viên tích cực trong hoạt động chuyên môn của Hội Hóa học Hoa Kỳ (American Chemical Society); hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng cho học sinh giỏi,...