Ngày 18/3/2019, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) - ĐHQGHN và Trường Đại học Valladolid (University of Valladolid - UVa), Tây Ban Nha đồng tổ chức “Hội thảo quốc tế Kinh tế Sinh học từ hệ sinh thái rừng” tại 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội.

Ngày 18/3/2019, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) - ĐHQGHN và Trường Đại học Valladolid (University of Valladolid - UVa), Tây Ban Nha đồng tổ chức “Hội thảo quốc tế Kinh tế Sinh học từ hệ sinh thái rừng” tại 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội.

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía Trường ĐHKHTN có GS.TS. Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng, PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh - Phó Hiệu trưởng; về phía UVa có GS.TS. Antonio Largo Cabrerizo - Hiệu trưởng.

Sự kiện vinh dự đón tiếp ông Miguel Moro - Phó Đại sứ và bà Mencía Manso de Zúñiga - Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam cùng đông đảo các nhà khoa học đến từ các trường đại học trong và ngoài nước.

GS.TS. Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Văn Nội đánh giá: “UVa là một trong những đối tác quan trọng nhất với Trường ĐHKHTN. Trong thời gian qua, chúng tôi đã cùng nhau phát triển một số dự án nâng cao năng lực giảng dạy theo khuôn khổ chương trình Erasmus+”. Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nội cho biết, nhờ những dự án này, nhiều giáo sư và sinh viên của ĐHKHTN đã trải qua quá trình trao đổi ngắn hạn tại UVa. Bên cạnh đó, Nhà trường chào đón các giáo sư UVa đến giảng dạy và tiếp tục thảo luận về cơ hội hợp tác.

GS.TS. Antonio Largo Cabrerizo - Hiệu trưởng Trường Đại học Valladolid phát biểu và giới thiệu về Trường.

“Trường ĐHKHTN muốn mở rộng quan hệ đối tác với UVa trong nhiều lĩnh vực chuyên môn khác như Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Khoa học Trái đất”, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nội khẳng định.

Dự án BioEcoNet được tài trợ trong ba năm kể từ cuối năm 2017. Đây là một trong một số các dự án của Erasmus+ do Trường ĐHKHTN thực hiện. Dự án này được phối hợp vận hành bởi Trường ĐHKHTN (với tư cách điều phối viên phía Việt Nam), Đại học Eberswalder (Điều phối viên phía châu Âu), Đại học Valladolid (Tây Ban Nha), Đại học Khoa học Ứng dụng Nam Phần Lan, Đại học Lâm nghiệp Việt Nam và Đại học Nông Lâm nghiệp Thái Nguyên.

Dự án Erasmus+ nhằm xây dựng chương trình đào tạo thạc sĩ, với mục tiêu tạo ra giá trị bền vững trong lĩnh vực kinh tế sinh học, trang bị cho các trường đại học và học viên những kỹ năng, phương pháp và kiến thức mới.

Tại buổi Hội thảo, các nhà khoa học đã có bài thuyết trình liên quan đến lĩnh vực Kinh tế Sinh học từ hệ sinh thái rừng.

PGS.TS. Nguyễn Quang Huy - Trưởng Khoa Sinh học và PGS.TS. Vũ Văn Mạnh - Khoa Môi trường, Trường ĐHKHTN thuyết trình về đề tài: “Hợp chất hoạt tính sinh học từ chiết xuất tự nhiên dựa trên sử dụng xã hội, hiệu quả, bền vững và kinh tế sinh học ở miền Bắc Việt Nam” (Bioactive compound from natural extracts based on social use, efficiency, sustainability and bioeconomy in the Northern of Vietnam).

PGS.TS Hoàng Văn Sâm - Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế và PGS.TS. Trần Thị Thu Hà - Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam thuyết trình về đề tài: “Cơ sở lâm nghiệp về kinh tế sinh học ở Việt Nam: Xu hướng và quan điểm phát triển” (Forest base on bioeconomy in Vietnam: Development trend and perspective).

TS. Đỗ Ngọc Sơn - Phó Trưởng Khoa Lâm nghiệp, Đại học Nông Lâm Thái Nguyên thuyết trình về đề tài: “Cơ sở lâm nghiệp về kinh tế sinh học ở Việt Nam: Xu hướng và quan điểm phát triển” (Forest base on bioeconomy in Vietnam: Development trend and perspective).

ThS. Ruben Saornil - cộng tác viên của iuFOR-UVa thuyết trình về đề tài: “Xác định các lĩnh vực hợp tác Tây Ban Nha-Việt Nam về Kinh tế sinh học” (Identifying areas for Spanish-Vietnamese cooperation on Bioeconomy).

GS.TS. Felipe Bravo - Giám đốc Viện nghiên cứu Trường ĐH Valladolid thuyết trình về đề tài: “Sinh học từ hệ sinh thái rừng: từ dữ liệu đến quyết định” (Forest based bioeconomy: from data to decisions).

TS. Irene Ruano - Nghiên cứu viên Trường ĐH Valladolid thuyết trình về đề tài: “Phương trình sinh khối: cách đánh giá rừng của chúng ta” (Biomass equations: how to assess our forests)

ThS. Olaya Mediavilla - Nghiên cứu viên Trường ĐH Valladolid thuyết trình về đề tài: “Vai trò của nấm trong kinh tế sinh học dựa vào rừng” (The role of fungi in the forest based bioeconomy).

GS.TS. Rosario Sierra de Grado - Trường ĐH Valladolid thuyết trình về đề tài: “Đa dạng sinh học rừng: những cơ hội lớn” (Forest Biodiversity: a broad range of opportunities).

GS.TS. Jose Reque - Trường ĐH Valladolid thuyết trình về đề tài: “Nhận thức xã hội về Lâm nghiệp và thực tế ảo” (Social perception of Forestry and virtual reality).