Sáng 27/03/2017, Khoa Vật lý cùng Hội cựu sinh viên khoa đã tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS. Nguyễn Hoàng Phương- người đặt nền móng đầu tiên cho khoa Vật lý, Tiến sĩ đầu tiên của ngành Vật lý Việt Nam, chủ nhiệm khoa đầu tiên của khoa Vật lý, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Đồng thời cũng nhân dịp này, khoa Vật lý cùng CLB Hội cựu sinh viên khoa đã trao tặng giải thưởng thường niên mang tên cố GS. Nguyễn Hoàng Phương cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc nhất.

Đến tham dự lễ kỷ niệm có GS.TS Nguyễn Đại Hưng - Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam; PGS.TS Chu Đình Thúy - Phó Tổng thư ký Hội Vật lý Việt Nam; GS.TSKH Trần Xuân Hoài - Chủ tịch hội đồng khoa học - Viện Vật lý ứng dụng và Thiết bị khoa học cùng cán bộ và sinh viên khoa.

GS. Nguyễn Hoàng Phương sinh ngày 27/03/1927. Trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, ông từng là chiến sĩ biệt động hoạt động ở thành phố Huế. Năm 1949, ông đợc cử đi đào tạo khoa học cơ bản và sau đó tiếp tục ở lại giảng dạy tại Khu học xá Trung ương ở Nam Ninh, Trung Quốc. Khi tiếp quản thủ đô, ông về giảng dạy tại Trường Đại học Khoa học, vào tháng 6/1956, khi Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội được thành lập, ông là một trong số những cán bộ giảng dạy đầu tiên của nhà trường và đảm nhiệm trọng trách là Tổ trưởng bộ môn Vật lý của khoa Khoa học Tự nhiên, trực tiếp giảng dạy các môn Toán cao cấp và Vật lý. Khi khoa Toán -Lý được thành lập, ông được cử làm Phó Chủ nhiệm khoa và đã cùng GS. Hoàng Tụy tích cực xây dựng, phát triển khoa. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, Khoa Toán - Lý được tách thành hai khoa, và thầy Nguyễn Hoàng Phương được cử làm Chủ nhiệm đầu tiên của khoa Vật lý.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TS. Ngạc An Bang - Trưởng khoa Vật lý cho biết: “Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh của thầy, chúng ta tự hào cùng nhau tôn vinh và tưởng nhớ đến thầy Nguyễn Hoàng Phương, một nhà khoa học chân chính đầy nhiệt huyết và đam mê, một người thầy mẫu mực và là một nhà sư phạm lỗi lạc.”

TS. Ngạc An Bang cho rằng thầy và trò khoa Vật lý cần phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để xứng đáng với truyền thống vẻ vang của khoa.

Tiếp nối tấm gương sáng của cố GS. Nguyễn Hoàng Phương, khoa Vật lý cùng CLB Hội cựu sinh viên khoa đã lập nên giải thưởng mang tên thầy. Hàng năm, học bổng Nguyễn Hoàng Phương được trao tặng cho 1 sinh viên khoa Vật lý có thành tích học tập xuất sắc với mục đích giúp các em sinh viên học tập, nghiên cứu hăng say hơn. Năm nay, giải thưởng Nguyễn Hoàng Phương được trao cho Vương Thị Quỳnh Hương - sinh viên K59 Quốc tế Vật lý. Với thành tích học tập và nghiên cứu xuất sắc, Vương Thị Quỳnh Hương đã vượt qua 6 sinh viên khác để vinh dự nhận được giải thưởng này.

GS. TS Nguyễn Quang Báu và GS.TS Nguyễn Đại Hưng trao giải thưởng cho sinh viên Vương Thị Quỳnh Hương.

Phát biểu khi nhận được giải thưởng, Vương Thị Quỳnh Hương cho biết em rất vui và xúc động khi nhận được giải thưởng danh dự này. Cô sinh viên năm 3 cám ơn các thầy cô đã luôn tận tình truyền đạt những kinh nghiệm quý báu cho sinh viên và hứa sẽ luôn cố gắng hơn nữa trong học tập và nghiên cứu.

(HUS Media)