Ngày 02/02/2018, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN - ĐHQGHN, Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Enzym và Protein (PTNTĐCNEP) - GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa cùng các cán bộ và nhân viên PTNTĐCNEP đã tới thăm và tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 cho Làng trẻ Hòa Bình, Thanh Xuân, Hà Nội.

GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa thăm Làng trẻ Hòa Bình

Tại đây, Phó Giám đốc Làng trẻ Hòa Bình Thanh Xuân - ông Trần Trọng Thắng đã chia sẻ những khó khăn trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị cho trẻ khuyết tật. “Những học sinh đặc biệt ở đây từ rất nhỏ cho đến lớn, có những cháu ngoài 20 tuổi nhưng không biết đọc, biết viết, đánh răng, rửa mặt và vệ sinh các nhân. Chúng tôi dạy dỗ và hướng dẫn các em có thể tự phục vụ, biết suy nghĩ để tôn trọng gia đình”, ông Thắng nói.

GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa tặng quà chúc Tết đại diện Ban lãnh đạo Làng trẻ Hòa Bình

Phó Giám đốc mong muốn nhận được nhiều sự hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần của các nhà hảo tâm và xã hội để đầu tư xây dựng, sửa sang cơ sở vật chất. Đó là nguồn động lực, là chỗ dựa tinh thần cho đội ngũ cán bộ nhân viên của Làng không quản ngày đêm, vượt khó khăn để chăm sóc, dạy dỗ và phục hồi chức năng cho các cháu.

Làng Hòa Bình Thanh Xuân thành lập ngày 17/12/1991 do Làng Hoà Bình quốc tế OBERHAUZEN và Chính phủ Cộng hoà Liên bang Đức giúp đỡ, xây dựng cơ sở vật chất ban đầu. Làng Hòa Bình chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị cho trẻ khuyết tật do ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin. Sự ra đời của Làng thể hiện khát vọng hòa bình của người dân Việt Nam và chung tay cùng cộng đồng để khắc phục một phần di chứng của chiến tranh, xoa dịu nỗi đau thương mất mát cho hàng nghìn lượt trẻ khuyết  là các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Nơi đây có hơn bốn nghìn lượt trẻ khuyết tật đã và đang học tập, điều trị, phục hồi chức năng toàn diện. Phần lớn là trẻ đa dị tật, từ 1 đến 20 tuổi, là con, cháu của các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh bị nhiễm chất độc da cam/dioxin trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Hiện tại, Làng có gần 80 trẻ khuyết tật với các dạng tật: down, bại não, tự kỷ, khuyết tật trí tuệ, khuyết tật ngôn ngữ, rối loạn hành vi.

Từ khi thành lập đến tháng 11/2001, Làng Hòa Bình Thanh Xuân là một tổ chức phi chính phủ với nguồn kinh phí duy trì mọi hoạt động do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước giúp đỡ. Ngày 04/01/2011, UBND Thành phố Hà Nội ra quyết định thành lập Bệnh viện phục hồi chức năng trên cơ sở tái cơ cấu tổ chức Làng Hoà Bình Thanh Xuân. Đây là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của Y tế thủ đô trong lĩnh vực Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng.