Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN là đơn vị chủ trì tổ chức Olympic Hóa học quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Kỳ thi sẽ diễn ra từ 20 – 29/7/2014.

Sau 18 năm tham gia dự thi Olympic Hóa học quốc tế (International Chemistry Olympiad – IChO) kể từ năm 1996, năm nay Việt Nam lần đầu tiên sẽ đăng cai tổ chức IChO lần thứ 46. Và theo Quyết định số 211/QĐ-TTg ký ngày 21/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN được giao chủ trì tổ chức cuộc thi này. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chịu trách nhiệm chuẩn bị phòng thí nghiệm thi thực hành và phối hợp công tác chuyên môn. IChO 46 sẽ diễn ra từ ngày 20 – 29/7/2014.

Chủ tịch Peter Wothers trong phiên làm việc cùng Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế tại Trường ĐHKHTN (tháng 01/2014) bàn về công tác chuẩn bị cho IChO lần thứ 46.

Đến nay, đã có 77 quốc gia và vùng lãnh thổ (75 đoàn có thí sinh dự thi, 02 đoàn quan sát viên) đăng ký tham dự IChO 46 với 291 học sinh và 233 cán bộ. Hoạt động chính của IChO 46 sẽ diễn ra tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Phú Thọ, Ninh Bình với nhiều hình thức phong phú: thi lý thuyết, thực hành trong hai ngày 23 và 25/7; thời gian còn lại là các hoạt động tham quan, du lịch và tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Ngày 14/7, Chủ tịch Peter Wothers đã đến Hà Nội

PGS.TS. Bùi Duy Cam - Trưởng ban Tổ chức IChO 2014 cho biết: Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã cơ bản hoàn tất. Ban Chuyên môn chuẩn bị đề thi được Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập từ năm 2010 gồm các nhà Hóa học của Việt Nam. Trưởng ban là PGS.TS Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN.  Ban Chuyên môn đã thực hiện đúng thời hạn và có chất lượng việc gửi cho các nước đề tham khảo gồm 29 đề lý thuyết, 07 đề thực hành. Đến nay, Ban Chuyên môn đã hoàn tất việc giới thiệu đề chính thức cho IChO 2014. Hội đồng khoa học của IChO 2014 gồm các chuyên gia quốc tế và Việt Nam cũng đã sẵn sàng.

Hơn 100 sinh viên tình nguyện được tuyển chọn, tập huấn sẽ theo hướng dẫn, hỗ trợ mỗi đoàn tham dự trong suốt thời gian diễn ra cho IChO 2014

Các công tác chuẩn bị khác như: địa điểm thi, bố trí nơi ăn ở cho thí sinh và cán bộ, địa điểm tham quan; các vấn đề về an ninh, an toàn thực phẩm, y tế, đi lại,… cũng đã được chuẩn bị chu đáo. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã sẵn sàng cho IChO 2014 và tin tưởng rằng, bằng những cố gắng, nỗ lực hết mình sẽ tổ chức thành công cuộc thi và tạo ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế.

(HQ – HUS Media)