Hội thảo “Công tác đào tạo sinh viên Cử nhân Khoa học Tài năng: Đánh giá và định hướng phát triển” vào chiều ngày 22/12/2017 và Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Hệ đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng, Trường ĐHKHTN vào sáng ngày 23/12/2017 là chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển Hệ đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng – niềm tự hào của Trường ĐHKHTN nói riêng và ĐHQGHN nói chung.

Năm 1997, khi nhìn thấy nguy cơ thiếu hụt đội ngũ cán bộ khoa học cơ bản cả về số lượng và chất lượng của nước nhà, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN đã đề xuất dự án Đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng, mở ra một hướng mới trong bồi dưỡng nhân tài của đất nước.

Logo của Hệ do cựu sinh viên thiết kế

Trong 20 năm qua, các lớp đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng luôn được chú trọng đầu tư chiều sâu, trở thành cái nôi đào tạo trí thức tài năng thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ mũi nhọn. Đặc biệt, các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao sinh viên tốt nghiệp của Hệ bởi kiến thức sâu, rộng, khả năng nghiên cứu khoa học xuất sắc, khả năng giải quyết vấn đề nảy sinh trong thực tiễn, kỹ năng giao tiếp tốt, đáp ứng nhu cầu và yêu cầu đa dạng của họ.

Chương trình này đã khởi đầu cho một trào lưu giáo dục về đào tạo sinh viên trình độ cao trong khắp cả nước vào cuối những năm 1990 và đầu thập kỷ 2000-2010. Một số chương trình đào tạo tài năng và chất lượng cao ra đời sau tại các trường như Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, Trường ĐH Giao thông Vận tải, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh), Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN),... cũng gặt hái được nhiều thành tựu.