Ngày 10/12/2023, tại Hòa Lạc, ĐHQGHN tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Chính phủ ban hành Nghị định về ĐHQGHN và 117 năm truyền thống.

Đại học Quốc gia Hà Nội - 30 năm đổi mới, sáng tạo

Đ/c Đỗ Văn Chiến trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất

Tới dự lễ kỷ niệm có đ/c Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đ/c Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; đ/c Đào Ngọc Dung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội; đ/c Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, nguyên Giám đốc ĐHQGHN; đ/c Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đ/c Đào Hồng Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; đ/c Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc; đ/c Phạm Tất Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; đ/c Vũ Hải Quân - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh; đ/c Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cùng lanh đạo các Vụ, Cục thuộc Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các trường đại học, viện nghiên cứu, các đại sứ quán nước ngoài và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Về phía ĐHQGHN có Ban Giám đốc ĐHQGHN, lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng, lãnh đạo các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQGHN cùng các thế hệ lãnh đạo, nhà khoa học, nhà giáo, nhà quản lý và học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh của ĐHQGHN các thời kỳ.

Dùng mọi nguồn lực để phát huy tiềm năng của ĐHQGHN

Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Chính phủ ban hành Nghị định về ĐHQGHN và 117 năm truyền thống là mốc son quan trọng trong lịch sử phát triển ĐHQGHN; là dịp để ĐHQGHN tri ân và tăng cường kết nối, hợp tác với các bộ ban ngành trung ương, địa phương; các doanh nghiệp và đối tác trong và ngoài nước; đặc biệt là để tri ân các các thế hệ thầy trò trong suốt 30 năm qua đã đồng hành vì sự phát triển của ĐHQGHN, qua đó giữ vững truyền thống, phát huy những giá trị cốt lõi, bồi đắp niềm tự hào và tăng cường tinh thần đoàn kết, sự đồng thuận trong triển khai chiến lược phát triển ĐHQGHN giai đoạn mới; đặc biệt đây chính là dịp để ĐHQGHN nhìn nhận, đánh giá những thành tựu và bài học kinh nghiệm trong thời gian qua, và  hoạch định Chiến lược, những định hướng quan trọng để đưa ĐHQGHN phát triển lên tầm cao mới trong bối cảnh mới của đất nước và của thời đại.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi thư chúc mừng ĐHQGHN. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, với tình cảm cá nhân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, chúc mừng, biểu dương và cảm ơn ĐHQGHN về những kết quả đã đạt được trong những năm qua, nhất là từ khi chuyển trụ sở chính tới khu đô thị mới tại Hòa Lạc. Đây là sự ghi nhận, động viên, khích lệ rất lớn với ĐHQGHN. Tổng Bí thư viết: “Sau 30 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, ĐHQGHN đã đạt được các thành tích xuất sắc và thực sự trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học đa ngành lớn, có vị trí đặc biệt quan trọng hàng đầu của đất nước, có vai trò nòng cốt và đầu tàu trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam”.

ĐHQGHN đã vinh dự đón nhận lời chúc mừng và lẵng hoa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Trước những kết quả đạt được của ĐHQGHN, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương Đỗ Văn Chiến đã gửi lời chúc mừng các thế hệ thầy cô giáo, các nhà khoa học, các học viên, sinh viên của trường đã không ngừng nỗ lực trong thời gian qua.

Đại học Quốc gia Hà Nội - 30 năm đổi mới, sáng tạo

Đ/c Đỗ Văn Chiến phát biểu tại lễ kỷ niệm

Trong 30 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ giảng viên, học viên, sinh viên ĐHQGHN đã không ngừng phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đạt được những kết quả đáng trân trọng, tự hào trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, phục vụ công tác phát triển đất nước, trở thành cơ sở đào tạo uy tín trong đất nước và khu vực, từng bước xác lập vị thế trên trường quốc tế.

"Thành tựu 30 năm thực hiện mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, góp phần tô thắm thêm truyền thống 117 năm vẻ vang, đóng góp xứng đáng công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng Huân chương Sao Vàng và nhiều phần thưởng cao quý khác", ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Đ/c Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đề nghị ĐHQGHN quán triệt sâu sắc Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 8 và các chủ trương, đường lối của đảng, dành tâm sức xây dựng trình Chính phủ xem xét, phê duyệt các giải pháp, cơ chế và nguồn lực để phát huy mọi tiềm năng của ĐHQGHN, trong đó có việc xây dựng Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc trở thành niềm tự hào, tiêu biểu cho trí tuệ, nơi khởi nguồn cảm hứng học tập, nghiên cứu, sáng tạo và hợp tác phát triển của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Hành trình của sự kiên trì đổi mới mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực

Với tầm nhìn chiến lược của Đảng, khát vọng phát triển cho giáo dục đại học Việt Nam, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (khóa VII) đã ra Nghị quyết, trong đó chỉ rõ nhiệm vụ “Xây dựng một số trường đại học trọng điểm quốc gia” để làm đầu tàu và nòng cột cho giáo dục đại học nước nhà. Ngày 10/12/1993, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã ký Nghị định số 97/CP về việc thành lập ĐHQGHN trên cơ sở sắp xếp và tổ chức lại một số trường đại học và viện nghiên cứu khoa học ở khu vực Hà Nội.

Nghị định quy định, ĐHQGHN là trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học đa ngành lớn, gắn đào tạo, nghiên cứu với thực tiễn, có nhiệm vụ đào tạo chuyên gia các ngành khoa học và công nghệ trình độ cao, hỗ trợ học thuật cho các trường đại học khác. ĐHQGHN là đơn vị sự nghiệp cấp trung ương, hoạt động theo Nghị định của Chính phủ và Quy chế hoạt động do Thủ tướng Chính phủ ban hành, con dấu có hình Quốc huy, đơn vị dự toán ngân sách cấp 1, Ban Giám đốc ĐHQG do Thủ tướng bổ nhiệm, được tự chủ cao về chuyên môn, tài chính và nhân sự; được Nhà nước ưu tiên bố trí diện tích gần 1.200ha để xây dựng Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

ĐHQGHN ra đời với tầm nhìn và kỳ vọng của các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước về một cơ sở giáo dục đại học lớn nhất đất nước mang tầm quốc tế với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài; nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và chuyển giao tri thức đa ngành, đa lĩnh vực; góp phần xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

Đại học Quốc gia Hà Nội - 30 năm đổi mới, sáng tạo

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân điểm lại các thành tựu và bài học của ĐHQGHN

Trong diễn văn kỷ niệm, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân chia sẻ, ĐHQGHN tự hào được kế thừa bề dày lịch sử và truyền thống vẻ vang của 117 năm từ Đại học Đông Dương (1906), Đại học Quốc gia Việt Nam (1945) và Trường Đại học Tổng hợp (1956). Đó chính là, tầm nhìn trong tư duy, chất lượng cao, trình độ cao trong đào tạo và đỉnh cao, xuất sắc trong học thuật, chủ động hội nhập quốc tế; là truyền thống đào tạo và bồi dưỡng nhân tài, với tinh thần luôn tiên phong, đổi mới, sẵn sàng phụng sự quốc gia.

Sau 30 năm phát huy quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao, ĐHQGHN đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và đang nỗ lực không ngừng nghỉ để thích ứng trong bối cảnh mới. Đặc biệt qua thực tiễn, mô hình ĐHQG đã khẳng định được tính ưu việt của mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, hoạt động theo cơ chế tự chủ. Mô hình này giúp cho các ĐHQG thử nghiệm những chủ trương mới, quy định mới, giúp ích lớn cho sự phát triển của hệ thống giáo dục đại học nước nhà. Trên cơ sở thử nghiệm của hai ĐHQG, nhiều quy định áp dụng dành riêng cho ĐHQG được mở rộng cho tất cả các trường ĐH khác ở Việt Nam như: tự chủ tuyển sinh, in bằng, ký bằng tiến sĩ, thạc sĩ…

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân nhấn mạnh, với truyền thống vẻ vang và đội ngũ các nhà khoa học hàng đầu đất nước, sự nỗ lực vượt bậc của các thế hệ thầy và trò, sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và sự đồng hành, ủng hộ của Chính phủ cùng các bộ ngành, với sự tự chủ cao, ĐHQGHN đã luôn sáng tạo, tiên phong, đào tạo nhiều nhân tài cho đất nước, đề xuất và thí điểm thành công nhiều chính sách quan trọng, tiên phong trong đổi mới giáo dục đại học, xứng đáng là ngọn cờ, là nòng cột của giáo dục đại học Việt Nam.

Hành trình 30 năm trưởng thành và phát triển vừa qua là sự kế thừa và tiếp nối của sự kiên trì đổi mới, phấn đấu phát triển vượt bậc, trở thành đại học hàng đầu, tiên phong của giáo dục đại học Việt Nam, là hành trình khẳng định vị thế trong nước và quốc tế của ĐHQGHN.

Từng bước hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy đa ngành, đa lĩnh vực

ĐHQGHN được phát triển dựa trên 2 trường đại học lớn của Hà Nội là Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội và Trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội. Qua 30 năm xây dựng và phát triển, ĐHQGHN đã lớn mạnh không ngừng, cả về quy mô, lĩnh vực đào tạo lẫn trình độ và chất lượng đào tạo.

“Nhiều nhà khoa học của ĐHQGHN là nhà khoa học đầu ngành, đứng thứ hạng cao - hàng đầu Việt Nam trong nhóm các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới, đạt nhiều giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh cũng như các giải thưởng khoa học quốc tế danh giá. Đây chính là niềm tự hào và là vốn quý nhất của ĐHQGHN” - Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân khẳng định.

Đại học Quốc gia Hà Nội - 30 năm đổi mới, sáng tạo

Đến thời điểm hiện tại, ĐHQGHN đã cơ bản hoàn chỉnh cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực với 37 đơn vị. Đặc biệt, các đơn vị đào tạo và nghiên cứu hoạt động theo cơ chế mở và liên thông, liên kết trong sự quản lý, điều phối thống nhất của ĐHQGHN, sử dụng chung đội ngũ cán bộ khoa học và hạ tầng công nghệ, cơ sở vật chất - kỹ thuật. Các cán bộ khoa học làm việc tại các đơn vị là nguồn nhân lực dùng chung khi tham gia vào quá trình đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Từ chỗ chỉ có hơn 50 ngành đào tạo, đến nay, ĐHQGHN đang triển khai hơn 500 chương trình đào tạo với quy mô khoảng 60.000 người học, trong đó có khoảng 1.000 sinh viên quốc tế. Từ năm 1993 đến nay, có khoảng 280.000 người tốt nghiệp các bậc học từ ĐHQGHN, trong đó có 230.000 cử nhân, 43.000 thạc sĩ và gần 3.000 tiến sĩ. Đặc biệt, hơn 60% nghiên cứu sinh của ĐHQGHN là các giảng viên đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu trong cả nước. Với uy tín và chất lượng, ĐHQGHN thực sự trở thành nơi đào tạo “máy cái”  - đào tạo đội ngũ giảng viên cho nhiều trường đại học cả nước.

Với cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực, ĐHQGHN có thế mạnh về đội ngũ cán bộ khoa học để có thể tham gia giải quyết những vấn đề khoa học và công nghệ trọng điểm của đất nước trong tất cả các lĩnh vực từ khoa học cơ bản trong tự nhiên và xã hội nhân văn đến kinh tế, luật, khoa học công nghệ, khoa học giáo dục, các lĩnh vực khoa học sức khỏe và liên ngành.

Chú trọng công tác phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo nhân tài

Công tác phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo nhân tài là một trong các nhiệm vụ đặc biệt luôn được ĐHQGHN quan tâm, được triển khai một cách bài bản, bao gồm từ phát hiện, bồi dưỡng từ khi các em còn là học sinh phổ thông và tiếp tục được đào tạo, phát triển nâng cao ở bậc đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Các trường chuyên được thành lập lâu đời với bề dày thành tích được cả nước biết đến như: Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) và Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ); mới đây, Trường THPT Khoa học Giáo dục (thuộc Trường ĐH Giáo dục), Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn). Đặc biệt, học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đã đạt được 301 huy chương Olympic quốc tế và khu vực, trong đó có 77 huy chương Vàng, 87 huy chương Bạc, 76 huy chương Đồng và 61 huy chương Olympic khu vực. Riêng năm 2023, số huy chương Vàng của ĐHQGHN chiếm 50% tổng số huy chương Vàng của cả nước.

Đại học Quốc gia Hà Nội - 30 năm đổi mới, sáng tạo

Mô hình đào tạo học sinh giỏi của các trường phổ thông thuộc ĐHQGHN trong những năm qua là mô hình tiên phong trong cả nước về phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo ra những nhân tài cho đất nước. Rất nhiều các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đầu ngành, các doanh nhân, các nhà lãnh đạo giỏi đã trưởng thành từ các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN.

Bên cạnh các chương trình đào tạo hệ chuẩn, ĐHQGHN đã xây dựng các chương trình đặc biệt để đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, theo đó, Quy chế đào tạo mới được ban hành cuối năm 2022, các chương trình đào tạo của ĐHQGHN hiện nay gồm: Chương trình đào tạo tài năng, chương trình đào tạo chất lượng cao (bao gồm các chương trình đào tạo tiên tiến, chuẩn quốc tế - đào tạo theo nội dung, chương trình của các đại học danh tiếng trên thế giới) và các chương trình đào tạo chuẩn.

ĐHQGHN đã xây dựng Đề án “Ươm tạo nhà khoa học trẻ tại ĐHQGHN” nhằm cụ thể hóa, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, triển khai Chiến lược phát triển của ĐHQGHN đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045. Mọi học sinh, sinh viên, học viên có mong muốn trở thành nhà khoa học và đáp ứng đủ yêu cầu về năng lực sẽ được tham gia chương trình của ĐHQGHN. Ươm tạo nhà khoa học trẻ tại ĐHQGHN được triển khai đồng bộ từ việc hướng nghiệp và thu hút học sinh giỏi từ các trường THPT, đào tạo đại học, sau đại học, sau tiến sĩ tại ĐHQGHN và các đối tác quốc tế, tuyển dụng, bố trí sử dụng và phát triển nhân lực.

Không ngừng gia tăng hiệu quả hoạt động khoa học và công nghệ

Trong những năm gần đây, ĐHQGHN luôn đi đầu trong phát triển công nghệ, khởi nghiệp và chuyển giao tri thức, góp phần phát triển bền vững các vùng và địa phương nơi ĐHQGHN hợp tác. ĐHQGHN được Nhà nước và Chính phủ tin tưởng giao chủ trì xây dựng và triển khai nhiều dự án, nhiệm vụ khoa học quan trọng tầm quốc gia như: Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc, Nhiệm vụ xây dựng Bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam, Dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông, Dự án Trung tâm Tư liệu Việt Nam học…

Các nhà khoa học của ĐHQGHN đóng góp ý kiến tham gia xây dựng nhiều Nghị quyết, văn kiện Đại hội Đảng các cấp; thúc đẩy những xu hướng khoa học mới, thực hiện những chương trình nghiên cứu có tầm vóc, mang giá trị thời đại, giá trị dân tộc và nhân văn lớn, mang ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao đối với sự phát triển của xã hội, đất nước và các vấn đề mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu và các biến động của thế giới sau đại dịch Covid-19.

Đại học Quốc gia Hà Nội - 30 năm đổi mới, sáng tạo

ĐHQGHN tặng hoa tri ân các thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ

Chiến lược phát triển của ĐHQGHN là theo mô hình đại học nghiên cứu, đổi mới sáng tạo. Đến nay, ở ĐHQGHN có 36 nhóm nghiên cứu đã được công nhận là nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN, đóng vai trò dẫn dắt trong nhiều lĩnh vực khoa học và hướng nghiên cứu tiên tiến trong nước và khu vực. Dưới sự dẫn dắt của các nhà khoa học đầu ngành, các nhóm nghiên cứu đã đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo tài năng cho sinh viên, theo hướng cá thể hóa, đồng thời thúc đẩy công bố quốc tế và hoạt động đổi mới sáng tạo.

ĐHQGHN đã xây dựng quy hoạch hệ thống tổ chức KH&CN và có kế hoạch đầu tư phát triển các tổ chức nghiên cứu mạnh. ĐHQGHN là một trong những đơn vị đứng đầu cả nước về số lượng và chất lượng các công trình khoa học với tỷ lệ công bố thuộc danh mục Scopus gia tăng trung bình khoảng 16%/năm và chiếm khoảng 10% tổng số công bố quốc tế của cả nước. Số lượng công bố thuộc danh mục WoS/SCOPUS của ĐHQGHN tăng dần theo các giai đoạn. Trong 30 năm qua, cán bộ, giảng viên, nhà nghiên cứu và người học thuộc ĐHQGHN đã công bố 11.477 công trình/bài báo được hệ thống cơ sở dữ liệu Scopus và Web of Science đánh chỉ mục; Có 26.394 tác giả tham gia nghiên cứu; Số lượng trích dẫn trung bình ~ 15/công trình; Có 108 sản phẩm KH&CN đã được cấp bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích.

Trong xu thế phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, được sự ủng hộ của các cơ quan liên quan, ĐHQGHN sẽ tiếp nhận Trường ĐH Hà Tĩnh là trường đại học thành viên, nâng cấp trở thành một trung tâm đào tạo nghiên cứu của ĐHQGHN ở miền Trung để triển khai các chương trình KH&CN phục vụ thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh ven biển, triển khai các dự án hợp tác với các quốc gia láng giềng là Lào và Campuchia.

ĐHQGHN luôn chú trọng đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp, địa phương, góp phần giải quyết bài toán phát triển kinh tế - xã hội trong việc triển khai các chương trình khoa học cấp nhà nước và phát triển vùng, địa phương. Bên cạnh việc tiếp tục triển khai các chương trình KH&CN cấp ĐHQGHN như Chương trình Kinh tế số, Chương trình Trí tuệ nhân tạo, Chương trình Phát triển khoa học cơ bản trong lĩnh vực Hóa học, Khoa học sự sống, Khoa học trái đất và Khoa học biển. Trong năm 2023, ĐHQGHN tiếp tục tham gia phát triển các chương trình nghiên cứu cấp quốc gia như Chương trình chip bán dẫn, nhiên liệu hydrogen, công nghệ sinh học, y-dược, khoa học biển, khoa học sức khỏe…

Thực hiện hiệu quả mô hình hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu, chuyển giao KHCN và cung ứng dịch vụ

Hợp tác là một đặc trưng của mô hình đại học nghiên cứu và đổi mới sáng tạo. ĐHQGHN đã ký văn bản hợp tác với nhiều bộ, ngành, tập đoàn kinh tế; vận hành có hiệu quả mô hình hợp tác công tư để tăng cường hiệu quả công tác đào tạo và góp phần triển khai thành công nhiều nhiệm vụ hợp tác khoa học & công nghệ quan trọng. Trong giai đoạn trước, ĐHQGHN đã thí điểm thành công nhiều mô hình khoa phối thuộc, trung tâm nghiên cứu phối thuộc… Mô hình Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB) là điển hình của hợp tác giữa ĐHQGHN và doanh nghiệp. ĐHQGHN đã thành lập và phát triển các đơn vị hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao tri thức; phát triển doanh nghiệp khoa học & công nghệ và doanh nghiệp spin-off.

Trong những năm gần đây, ĐHQGHN tiếp tục tiên phong trong xúc tiến đầu tư và hợp tác công tư. Hội nghị xúc tiến đầu tư của ĐHQGHN thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp và tạo ra giá trị khác biệt khi thúc đẩy vai trò của sự hợp tác giữa đại học và doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực. Trong tháng 12/2023, ĐHQGHN đã khánh thành hai trung tâm đào tạo, nghiên cứu hợp tác công tư cùng Đại học RMIT về công nghệ và Ngân hàng SHB về tài chính… Trong những năm tới, ĐHQGHN được giao nhiệm vụ tiên phong về hợp tác công tư (PPP) với các dự án tiện ích, trung tâm tổ chức hội nghị, bệnh viện, trung tâm giao dịch công nghệ, trung tâm thương mại dược liệu, văn hóa nghệ thuật, thể thao…

Giám đốc Lê Quân tin tưởng, trong tương lai gần, ĐHQGHN tại Hòa Lạc thực sự sẽ là nơi hiện diện của các doanh nghiệp lớn và là nơi hỗ trợ và ươm tạo các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khoa học & công nghệ, doanh nghiệp xã hội…

Gia tăng thứ hạng trong các bảng xếp hạng đại học uy tín

Đến nay, ĐHQGHN đã thiết lập quan hệ hợp tác với trên 320 trường đại học, tổ chức khoa học & công nghệ quốc tế và các tập đoàn đa quốc gia.

Đại học Quốc gia Hà Nội - 30 năm đổi mới, sáng tạo

Năm 2018, ĐHQGHN lần đầu tiên được xếp vào nhóm 1.000 đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS và tiếp tục duy trì thứ hạng số 1 của Việt Nam. Đến nay, ĐHQGHN đã không ngừng phát triển và củng cố vị trí xếp hạng trên các bảng xếp hạng quốc tế có uy tín, luôn duy trì vị trí trong nhóm 1.000 đại học hàng đầu thế giới. Năm 2022, ĐHQGHN đã trở thành đại học đầu tiên của Việt Nam giành được giải thưởng về Cải tiến chất lượng của tổ chức xếp hạng QS với 6 lĩnh vực được xếp hạng từ 350-600 thế giới. Năm 2023, 8 lĩnh vực của ĐHQGHN vào nhóm 1.000 trong bảng xếp hạng THE  trong 10 lĩnh vực được xếp hạng của thế giới, đứng trong nhóm 401-600 các trường đại học thế giới theo tiêu chí của bảng xếp hạng THE Impact Rankings trong đó chỉ số Chất lượng Giáo dục đạt vị trí 70 thế giới (thứ 5 Đông Nam Á và thứ 1 ở Việt Nam).

Các nhà khoa học của ĐHQGHN trong một số lĩnh vực cũng được quốc tế đánh giá xếp hạng vào top những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới và hàng đầu của Việt Nam. Những thành công này của ĐHQGHN không chỉ khẳng định thành công của mô hình ĐHQG, mà còn góp phần khẳng định những chủ trương, đường lối đổi mới toàn diện giáo dục đại học của Đảng và Nhà nước.  

Hướng tới tương lai

Hòa chung với khát vọng dân tộc, kế thừa và tiếp nối 117 năm truyền thống hào hùng, gánh trên vai các trọng trách quốc gia, ĐHQGHN hướng tới tương lai với những chiến lược và mục tiêu hết sức rõ nét, với 2 nhân tố mới quan trọng tác động tới toàn bộ hoạt động của ĐHQGHN trong bối cảnh hiện nay là tự chủ đại học và phát triển cơ sở vật chất.

Về xây dựng Khu Đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc thông minh, hiện đại, bền vững, ngang tầm khu vực, phấn đấu đến năm 2025 sẽ có 25.000 sinh viên và hướng tới năm 2030 đạt quy mô đô thị 100.000 người với 80.000 học sinh, sinh viên và khoảng 10.000 giảng viên, nhân viên, là trung tâm đổi mới sáng tạo gắn với các doanh nghiệp. ĐHQGHN xác định trở thành trung tâm lõi của Thành phố Hòa Lạc thuộc Thủ đô Hà Nội.

Về phát triển đội ngũ, bên cạnh việc duy trì truyền thống ươm tạo và bồi dưỡng tài năng, ĐHQGHN tập trung thu hút nhân tài với cơ chế linh hoạt và hiệu quả theo phương châm kiến tạo môi trường để các nhà khoa học xuất sắc phát huy tối đa năng lực chuyên môn, hướng tới những công trình có chất lượng, có giá trị và đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế xã hội.

Về đào tạo, chất lượng là giá trị cốt lõi và là tôn chỉ cho hoạt động tại ĐHQGHN. ĐHQGHN coi trọng phát hiện và bồi dưỡng tài năng, coi đào tạo các ngành khoa học cơ bản/đào tạo chuyên gia/nhà khoa học/giảng viên đại học là nhiệm vụ nền tảng; đẩy mạnh đào tạo các ngành kỹ thuật công nghệ, sáng tạo, nghệ thuật (khối kỹ thuật công nghệ đạt gần 30%); đẩy mạnh đào tạo ứng dụng và thực hành; chú trọng đào tạo theo chuẩn quốc tế. Đồng thời đặt mục tiêu giáo dục sinh viên toàn diện – giỏi về chuyên môn, có năng lực hội nhập, am hiểu văn hóa, truyền thống dân tộc và đặc biệt là nâng cao thể lực, thể chất.

Về nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, ĐHQGHN tiếp tục phát huy thế mạnh hợp tác các tỉnh thuộc vùng Tây Bắc song song với đẩy mạnh hoạt động hợp tác gắn với các tỉnh duyên hải nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội khu vực ven biển; gắn kết mạnh mẽ hơn với nhà đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn các vùng kinh tế trọng điểm. Trong tiến trình đó, việc tiếp nhận Trường Đại học Hà Tĩnh trở thành một trường đại học thàn viên sẽ có thêm điều kiện thúc đẩy nghiên cứu chuyển giao gắn với kinh tế biển và đẩy mạnh hợp tác với nước bạn Lào và Campuchia.

Xứng đáng với nhiều phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng

Sự phát triển bền bỉ và mạnh mẽ của ĐHQGHN luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm, ghi nhận. Trong suốt hành trình ấy, nhiều đơn vị thành viên của ĐHQGHN đã được đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động và các danh hiệu cao quý khác của Đảng và Nhà nước. ĐHQGHN đã vinh dự được đón nhận Huân chương Sao vàng vào năm 2006 - nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đại học Đông Dương - tiền thân của ĐHQGHN, cùng nhiều danh hiệu cao quý khác của Đảng và Nhà nước trong suốt thời gian qua.

Mới đây nhất, tại Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã ban hành Nghị quyết số 45 về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới. Theo đó Đảng và Nhà nước quyết tâm tập trung xây dựng cơ chế, chính sách đột phá và đầu tư nguồn lực để phát triển ĐHQGHN ngang tầm các nước tiên tiến, có đủ năng lực, điều kiện để giữ vai trò nòng cột trong đào tạo, nghiên cứu và đưa ĐHQGHN vào nhóm 500 đại học hàng đầu thế giới.

Đại học Quốc gia Hà Nội - 30 năm đổi mới, sáng tạo

Lãnh đạo ĐHQGHN trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển ĐHQGHN

Để ghi nhận những thành tích xuất sắc của ĐHQGHN góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày Chính phủ ban hành Nghị định về ĐHQGHN và 117 năm truyền thống, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho ĐHQGHN.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, lãnh đạo ĐHQGHN đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển ĐHQGHN” cho 162 cá nhân nhằm ghi nhận và tri ân các cá nhân trong và ngoài ĐHQGHN có những thành tích, đóng góp xuất sắc, góp phần xây dựng và phát triển ĐHQGHN trong 30 năm qua.

ĐHQGHN đã trở thành một đại học đa ngành, đa lĩnh vực với 9 trường đại học, 5 viện nghiên cứu khoa học do Thủ tướng Chính phủ thành lập; 2 trường, 2 khoa và 1 viện nghiên cứu trực thuộc; 2 trung tâm đào tạo và nghiên cứu; 15 đơn vị phục vụ, dịch vụ.

Hiện nay, ĐHQGHN có 5.200 cán bộ. Trong đó, tổng số cán bộ khoa học là 2.739 người; 66 giáo sư, 490 phó giáo sư, gần 1.700 tiến sĩ và tiến sĩ khoa học. Hiện nay, tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ của ĐHQGHN đạt tỉ lệ 62% (cao hơn gấp 2 lần tỉ lệ trung bình của cả nước); tỷ lệ giáo sư/phó giáo sư cao gấp 5 lần trung bình cả nước.

ĐHQGHN đang triển khai 190 chương trình đào tạo bậc đại học, 198 chương trình đào tạo bậc thạc sĩ, 118 chương trình đào tạo bậc tiến sĩ.

Quy mô đào tạo hiện nay vào khoảng gần 60.000 người học, trong đó có khoảng 1.000 sinh viên quốc tế. Trong 30 năm qua, ĐHQGHN đã đào tạo gần 230.000 cử nhân, gần 43.000 thạc sĩ và 3.000 tiến sĩ.

ĐHQGHN hiện có 211 phòng thí nghiệm ở các lĩnh vực, trong đó có 01 phòng thí nghiệm trọng điểm cấp Nhà nước, 08 phòng thí nghiệm trọng điểm cấp ĐHQGHN, 02 trung tâm nghiên cứu trọng điểm cấp ĐHQGHN và 200 phòng thí nghiệm mục tiêu, chuyên đề và thực hành cơ sở.