Sáng ngày 16/1/2024, Trung tâm Khoa học Vật liệu, Khoa Vật lý, Trường ĐHKHTN đã trang trọng tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập.

Buổi lễ là dịp để các cán bộ đã và đang công tác tại Trung tâm, các thầy cô và các cán bộ giảng dậy, nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu của Khoa Vật lý gặp mặt, ôn lại những kỷ niệm, đồng thời có những chia sẻ giúp Trung tâm Khoa học Vật liệu phát triển hơn nữa.

Trung tâm Khoa học Vật liệu, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên kỷ niệm 25 năm thành lập

Toàn cảnh buổi Lễ.

Tham dự Lễ kỷ niệm có GS.TS. Nguyễn Hữu Đức, Nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN, PGS.TS. Ngạc An Bang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, đại diện lãnh đạo các phòng ban chức năng, lãnh đạo Khoa Vật lý, nguyên Giám đốc Trung tâm Khoa học Vật liệu các thời kỳ, các thầy cô giáo đã và đang công tác, cộng tác với Trung tâm Khoa học Vật liệu.

TS. Nguyễn Duy Thiện, Giám đốc Trung tâm Khoa học Vật liệu tuyên bố khai mạc buổi lễ và tóm tắt thành tựu của Trung tâm trong 25 năm qua.

“Kể từ ngày thành lập đến nay, Trung tâm Khoa học vật liệu đã công bố trên 900 công trình khoa học trong đó có: 248 bài báo khoa học ISI/Scopus, 02 bằng độc quyền giải pháp hữu ích, 108 bài báo trên tạp chí trong nước, hơn 300 báo cáo hội nghị khoa học quốc tế và hơn 250 báo cáo hội nghị khoa học quốc gia. Chủ trì 45 đề tài các cấp trong đó 18 đề tài cấp quốc gia, 03 đề tài hợp tác quốc tế. Các nghiên cứu về vật liệu từ, vật liệu từ chứa đất hiếm, vật liệu bán dẫn và vật liệu bán dẫn pha tạp đất hiếm của Trung tâm Khoa học vật liệu có ý nghĩa khoa học và thực tiễn rất lớn trong bối cảnh nhà nước ta chú trọng đẩy mạnh nghiên cứu vật liệu bán dẫn và đất hiếm nhằm tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. Các nghiên cứu về vật liệu cấu trúc nano cho ứng dụng trong năng lượng, nông nghiệp góp phần xây dựng môi trường xanh và phát triển bền vững” - TS. Nguyễn Duy Thiện cho biết.

PGS.TS. Ngạc An Bang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN phát biểu, chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc của Trung tâm Khoa học vật liệu trong suốt 25 năm qua.

GS.TS. Nguyễn Thế Toàn, Trưởng Khoa Vật lý phát biểu, nhấn mạnh sự dịch chuyển mạnh mẽ trong Khoa Vật lý từ Vật lý hạt cơ bản đến Khoa học vật liệu, sự đóng góp của Trung tâm Khoa học Vật liệu trong nghiên cứu khoa học và đào tạo.

PGS.TS.NGND Nguyễn Ngọc Long, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khoa học Vật liệu giai đoạn 2005-2008 phát biểu, chia sẻ niềm tự hào sau 25 năm nhìn lại chặng đường của Trung tâm Khoa học Vật liệu.

GS.TS. Nguyễn Hữu Đức, Nguyên Phó giám đốc ĐHQGHN phát biểu, nói về lịch sử phát triển, vị thế và tầm nhìn của Trung tâm Khoa học Vật liệu.

TS. Nguyễn Duy Thiện, Giám đốc Trung tâm Khoa học Vật liệu tặng hoa tri ân tới nguyên Giám đốc Trung tâm các thời kỳ: PGS.TS. NGND Nguyễn Ngọc Long, GS.TSKH. NGƯT Nguyễn Hoàng Lương và PGS.TS. Lê Văn Vũ.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm trước sảnh nhà T1.

Cách đây 25 năm, ngày 29/01/1999. Trung tâm Khoa học Vật liệu được thành lập từ nhu cầu phát triển của Khoa Vật lý, Trường ĐHKHTN trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ Vật liệu. Từ khi thành lập cho đến nay, Trung tâm luôn có mối quan hệ gắn kết hữu cơ với các đơn vị trong khoa Vật lý. Trải qua 25 xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ và cộng tác viên Trung tâm luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo không ngừng và đạt được những thành tựu đáng tự hào.

Ngay từ khi mới thành lập, Trung tâm Khoa học vật liệu, Khoa Vật lý, Trường ĐHKHTN đã xác định các hướng nghiên cứu chính là:

-Vật lý các vật liệu có cấu trúc nano.

-Vật lý các vật liệu bán dẫn và quang điện tử.

-Vật lý các vật liệu từ tính đặc biệt.

-Mô hình hoá, mô phỏng vật liệu.

Trải qua quá trình phát triển, ngày nay các nhóm Phòng thí nghiệm của Trung tâm Khoa học vật liệu được tổ chức, sắp xếp lại thành 8 Phòng thí nghiệm:

-Phòng thí nghiệm Lý thuyết các môi trường đông đặc và Vật lý tính toán.

-Phòng thí nghiệm công nghệ màng mỏng và photolithography

-Phòng thí nghiệm công nghệ gốm

-Phòng thí nghiệm hợp kim nguội nhanh

-Phòng thí nghiệm tổng hợp vật liệu nano

-Phòng thí nghiệm nghiên cứu hiển vi và cấu trúc

-Phòng thí nghiệm nghiên cứu tính chất điện và quang

-Phòng thí nghiệm nghiên cứu tính chất từ

Trung tâm đã được Nhà nước, Chính phủ, ĐHQGHN, Trường ĐHKHTN tặng nhiều Bằng khen, giải thưởng như: Huân chương lao động hạng 3 cho tập thể năm 2010; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể năm 2008; cùng nhiều Bằng khen và Cờ thi đua của ĐHQGHN.

Các nhà khoa học của Trung tâm đã được nhận các giải thưởng cao qúy của Nhà nước như: Cụm công trình khoa học của GS.TSKH. Nguyễn Châu, GS.TS. Bạch Thành Công và PGS.TS. Đặng Lê Minh được tặng giải thưởng Nhà nước năm 2005; Tập thể PGS.TS. Nguyễn Ngọc Long, PGS.TS. Nguyễn Thị Thục Hiền, PGS.TS. Lê Hồng Hà và PGS.TS. Lê Thị Thanh Bình được tặng giải thưởng KOVALEVSKAIA năm 2007.