Từ ngày 31/10 đến ngày 2/11/2023, đoàn chuyên gia đánh giá chất lượng giáo dục thuộc Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) sẽ tiến hành kiểm định 04 chương trình đào tạo bậc cử nhân tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong đó, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên có 01 chương trình đào tạo Cử nhân Công nghệ Kỹ thuật hạt nhân thuộc Khoa Vật lý được đánh giá trong lần này.

Đoàn đánh giá ngoài AUN-QA kiểm định chất lượng chương trình Cử nhân Công nghệ Kỹ thuật hạt nhân

Sáng ngày 31/10/2023, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ khai mạc kỳ đánh giá ngoài AUN-QA lần thứ 358 cấp chương trình đào tạo. Tham dự buổi lễ có Đoàn chuyên gia kiểm định chất lượng của AUN-QA do GS.TS. Rohaida Mohd.Saat làm Trưởng đoàn. Về phía ĐHQGHN có sự tham dự của TS. Nghiêm Xuân Huy, Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, ĐHQGHN; Ban Giám hiệu Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn; đại diện lãnh đạo các phòng ban chức năng và các Khoa  có các chương trình đào tạo được kiểm định trong đợt này.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, TS. Nghiêm Xuân Huy, Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, ĐHQGHN chia sẻ, với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và chuyển giao tri thức vì vậy ĐHQGHN luôn tích cực tham gia vào các hoạt động nâng cao chất lượng chương trình đào tạo. Hàng năm ĐHQGHN luôn có các chương trình đào tạo được đánh giá bởi các tổ chức kiểm định quốc tế.

Trong năm 2023, ĐHQGHN đã có 12 chương trình được đánh giá theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA, dự kiến trong năm 2024 tiếp tục sẽ có 07 chương trình được đánh giá theo bộ tiêu chuẩn này. Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ chương trình cử nhân được kiểm định là 63,7%, trong đó kiểm định quốc tế chiếm 32,6% và tỷ lệ chương trình thạc sĩ được kiểm định là 7,9%, trong đó kiểm định quốc tế chiếm 6,7%.

TS. Nghiêm Xuân Huy khẳng định, chương trình đánh giá ngoài bởi AUN-QA lần thứ 358 là cơ hội tuyệt vời đối với ĐHQGHN khi nhận được lời khuyên hữu ích từ đội ngũ các chuyên gia giáo dục đến từ các trường đại học hàng đầu trong khu vực nhằm phát huy các điểm mạnh, khắc phục các điểm yếu, thường xuyên cải tiến chất lượng. Nhờ đó, không chỉ nâng cao khả năng cạnh tranh của sinh viên trên thị trường lao động mà còn củng cố thương hiệu của các trường đại học thành viên cũng như tạo ra những tác động tích cực đến sự phát triển của xã hội.

Thay mặt Đoàn đánh giá ngoài của AUN-QA, GS.TS. Rohaida Mohd.Saat, Trưởng đoàn đã có bài phát biểu gửi lời cảm ơn tới các đơn vị đã hỗ trợ trong suốt thời gian qua để chuẩn bị và tổ chức chương trình kiểm định lần này. Theo GS.TS. Rohaida Mohd.Saat chia sẻ, từ khi thành lập tới nay, AUN-QA đã đánh giá tổng cộng 1.120 chương trình đào tạo tại 8 quốc gia ASEAN.

Trong khuôn khổ chương trình khai mạc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã có buổi gặp mặt với nhóm đánh giá trực tiếp chương trình của Nhà trường trong đợt này. Đại diện Trường ĐHKHTN, PGS.TS. Trần Quốc Bình, Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh với gần 70 năm lịch sử hình thành và phát triển, Nhà trường luôn là một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khoa học cơ bản và phấn đấu đến năm 2035 trở thành một trong những trường đại học hàng đầu châu Á. Chính vì lẽ đó nên “Chất lượng” luôn là từ khóa then chốt đối với chiến lược phát triển của Nhà trường. Trong đợt kiểm định lần này, những đánh giá từ các chuyên gia sẽ không chỉ giúp cải thiện chất lượng dạy và học của riêng chương trình Cử nhân Công nghệ Kỹ thuật hạt nhân mà còn có thể tham khảo để nâng cao chất lượng đối với các chương trình đào tạo khác của Nhà trường.

PGS.TS. Trần Quốc Bình gửi lời chào mừng và trao tặng quà lưu niệm của Trường ĐHKHTN tới các đánh giá viên của Chương trình Cử nhân Công nghệ Kỹ thuật hạt nhân

Các thành viên của đoàn đánh giá ngoài được chia làm 04 nhóm thực hiện công tác đánh giá cho 04 chương trình đào tạo của ĐHQGHN trong đợt này. Các đánh giá viên của chương trình Cử nhân Công nghệ Kỹ thuật hạt nhân, Khoa Vật lý, Trường ĐHKHTN gồm có: PGS.TS. Robert Roleda Assessor (Trưởng nhóm) và TS. Ir. Johanes Pramana Gentur Sutapa (Đánh giá viên).

Nhóm chuyên gia đánh giá chương trình Cử nhân Công nghệ Kỹ thuật hạt nhân tại Trường ĐHKHTN

Theo kế hoạch, đoàn đánh giá ngoài AUN-QA sẽ làm việc từ ngày 31/10 - 2/11/2023 và sẽ tiến hành nhiều hoạt động chuyên môn như: khảo sát nghiên cứu các tài liệu, báo cáo tự đánh giá và các minh chứng kèm theo; phỏng vấn các bên liên quan của CTĐT được đánh giá như lãnh đạo khoa, bộ môn, giảng viên, sinh viên, cán bộ phục vụ, cựu sinh viên, nhà tuyển dụng; khảo sát thực tế và đánh giá toàn bộ các điều kiện về cơ sở vật chất, dịch vụ, phương tiện hỗ trợ đào tạo, nghiên cứu khoa học và hoạt động của sinh viên… Các hoạt động đánh giá được diễn ra trực tiếp tại Trường ĐHKHTN và Khoa Vật lý.

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc:

Đoàn đánh giá ngoài AUN-QA cùng đại diện các đơn vị có chương trình trong đợt kiểm định lần thứ 358
Đại diện Ban giám hiệu Trường ĐHKHTN tham dự Lễ khai mạc kỳ đánh giá ngoài AUN-QA lần thứ 358
Không khí buổi gặp mặt trực tiếp với Đoàn đánh giá chương trình Cử nhân Công nghệ Kỹ thuật hạt nhân của Trường ĐHKHTN
GS.TS. Nguyễn Thế Toàn, Trưởng Khoa Vật lý tặng quà lưu niệm tới Đoàn đánh giá ngoài
Đội ngũ giảng viên Khoa Vật lý tham gia phiên trao đổi với Đoàn đánh giá ngoài AUN-QA
Tiêu chuẩn AUN-QA (ASEAN University Network - Quality Assurance) đánh giá chất lượng các chương trình đào tạo và các cơ sở giáo dục đại học nhằm thúc đẩy công tác đảm bảo chất lượng, nâng cao năng lực, hiệu quả cạnh tranh, phát triển bền vững và gắn kết giữa các trường đại học trong khu vực ASEAN.