Sáng ngày 20/11/2023, Trường ĐHKHTN đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Trước và ngay sau Lễ kỷ niệm, tại các đơn vị trong trường đã diễn ra các cuộc gặp mặt tri ân cựu giáo chức.

Không khí tưng bừng, rộn ràng niềm vui ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tại Trường ĐHKHTN

Tham dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam của Trường ĐHKHTN có TS. Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, bà Hứa Thanh Hoa – Bí thư Đoàn TNCSHCM ĐHQGHN, các thầy nguyên Hiệu trưởng Nhà trường qua các thời kỳ, đại diện Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường, đại diện Hội Cựu giáo chức Trường và nhiều thầy cô đã và đang công tác tại Trường.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN đã chúc mừng, gửi lời tri ân tới các thầy cô giáo và toàn thể cán bộ, viên chức Nhà trường - những người đã và đang có những cống hiến quan trọng, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo nói chung, cho sự phát triển của Trường ĐHKHTN nói riêng.

TS. Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu, bày tỏ niềm vui khi về Trường cũ, được gặp lại các thầy cô, bao kỷ niệm ùa về (TS. Vũ Thanh Mai là cựu học sinh Trường THPT Chuyên KHTN, cựu sinh viên Khoa Vật lý - Trường ĐHKHTN).

Trong buổi Lễ, Trường THPT Chuyên KHTN vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Môi trường và phát triển bền vững nhận Cờ thi đua của Chính phủ; Thầy Vũ Hải Sâm và thầy Nguyễn Bảo Trung (Trường THPT Chuyên KHTN) vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

GS.TS. Nguyễn Hữu Dư, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường, GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa các nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư năm 2023.

Đại diện lãnh đạo Nhà trường tặng hoa chúc mừng các nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh Phó giáo sư năm 2023.

Nhân dịp này, Nhà trường cũng chúc mừng và tặng hoa các thầy cô đạt chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2023.

Đại diện cho các nhà giáo Trường ĐHKHTN, PGS.TS. Nguyễn Hùng Huy, giảng viên Khoa Hoá học – người vừa được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư năm 2023 phát biểu.

“Tôi gắn bó với ngôi trường thân thương này từ khi còn là học sinh khối chuyên Hoá, Đại học Tổng hợp Hà Nội, và rồi là sinh viên Khoa Hoá học. Sau khi tốt nghiệp, tôi được giữ lại làm giảng viên. Ngày 20/11 ở Trường ĐHKHTN đối với tôi luôn rất đặc biệt: tôi được gặp lại bao thế hệ học trò cũ, hạnh phúc khi nhìn thấy các học trò thành công. Tôi cũng được gặp lại bao thầy cô giáo cũ kính yêu của mình, và tôi cũng nhìn thấy niềm hạnh phúc to lớn đó trong mắt thầy cô khi chứng kiến độ ngũ kế cận như chúng tôi ngày một trưởng thành hơn” - PGS.TS. Nguyễn Hùng Huy nói.

Em Hà Thị Thu Trang, sinh viên K65 khoa Địa lý, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường phát biểu tri ân các thầy cô giáo nhân ngày 20/11.

Năm học 2022-2023 là một năm khá thành công đối với thầy trò Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN. Hội đồng Trường nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã được thành lập với 23 thành viên. GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường được công nhận là Phó chủ tịch Hội đồng Trường.

Năm 2023, Trường đã mở mới 02 chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học ngành Môi trường, sức khỏe và an toàn (trình độ kĩ sư) và ngành Sinh dược học (trình độ cử nhân); tiếp tục tuyển sinh chương trình đào tạo bậc Thạc sĩ ngành Công nghệ Bán dẫn, liên kết với Đại học Giao thông – Dương Minh (Đài Loan, Trung Quốc). Trường tuyển sinh đại học chính quy được đạt 101%, tuyển đủ ở cả một số ngành khó tuyển. Một số ngành của Trường có điểm chuẩn thuộc top đầu trong ĐHQGHN.

Năm học 2022-2023, Trường THPT Chuyên KHTN tiếp tục đạt thành tích cao tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia với 8 giải nhất, 17 giải nhì, 08 giải ba và 9 giải khuyến khích. Tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực, học sinh Trường THPT Chuyên KHTN đã đạt 04 Huy chương Vàng; 05 Huy chương bạc, 03 Huy chương đồng và 01 bằng khen. Tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, Trường có 02 đội tham dự và đã giành được 01 giải Nhất và 01 giải Ba. Đặc biệt, đội dự thi khoa học kĩ thuật quốc tế Regeneron ISEF tổ chức tại Hoa Kỳ của Trường đạt giải Ba quốc tế lĩnh vực Tin sinh và Sinh học tính toán.

Về Khoa học và công nghệ, Trường tiếp tục là đơn vị dẫn đầu của ĐHQGHN với hơn 500 công bố quốc tế/năm. Những nỗ lực của tập thể Nhà trường đã góp phần đưa ĐHQGHN giữ vững vị trí cao trong xếp hạng các trường đại học của QS (Quacquarelli Symonds) và THE (Times Higher Education).