Chiều 30/11/2023, Kỳ thi Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc (SPhO) lần thứ XXV năm 2023 do Hội Vật lý Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN tổ chức đã chính thức khai mạc.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên vinh dự đăng cai tổ chức Kỳ thi Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc lần thứ XXV năm 2023
Không khí lễ khai mạc kỳ thi Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc lần thứ XXV tại Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN

Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc là sân chơi trí tuệ góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng dạy và học môn Vật lý, đồng thời là cơ hội để các giảng viên và sinh viên của các trường gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học thuật trong lĩnh vực Vật lý. Là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong đào tạo và nghiên cứu khoa học cơ bản, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN vinh dự được lựa chọn là đơn vị đang cai SPhO lần thứ XXV năm 2023.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc SPhO lần thứ XXV

Tham dự buổi lễ khai mạc Kỳ thi Olympic Vật lý Sinh viên lần thứ XXV có GS Nguyễn Đại Hưng, Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam; PGS.TS Chu Đình Thúy, Phó Chủ tịch thường trực Hội Vật lý Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc thường trực ĐHQGHN; GS.TSKH Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN cùng các lãnh đạo Nhà trường và đại diện các doanh nghiệp, nhà tài trợ đồng hành với cuộc thi.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Chu Đình Thúy, Phó Chủ tịch thường trực Hội Vật lý Việt Nam cho biết sau 24 lần tổ chức, kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc ngày càng thu hút nhiều đội tham gia với các kết quả ngày càng tốt đẹp hơn.

Tiếp tục khẳng định sức lan tỏa mạnh mẽ và giá trị mà các kỳ thi Olympic sinh viên mang lại, GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN nhận định với số lượng đông đảo các đoàn tham dự SPhO lần thứ XXV đã cho thấy phong trào Olympic sinh viên được các trường và học viện đặc biệt quan tâm.

Đại diện các bạn sinh viên tham dự kỳ thi, sinh viên Lê Phạm Ngọc Lâm đến từ Khoa Vật lý, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN đã bày tỏ niềm vinh dự, tự hào xen lẫn đôi chút hồi hộp trước khi chính thức bước vào các bài thi. Ngọc Lâm cho biết, suốt nhiều tháng qua, em cùng các bạn đều đã có sự chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi và giờ đây tất cả đều đã sẵn sàng. Thay mặt các bạn thí sinh, Ngọc Lâm hứa sẽ tham gia kỳ thi một cách trung thực, công bằng, tuân thủ nghiêm các quy định, phấn đấu hết mình để mang về những kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, với Ngọc Lâm SPhO XXV là cơ hội tuyệt vời để em được giao lưu, học hỏi với tất cả các bạn sinh viên, quý thầy cô, qua đó mở rộng kiến thức của bản thân.

Vật lý có lẽ là môn khoa học tự nhiên lãng mạn nhất trong các môn khoa học cơ bản. Sự lãng mạn của vật lý là ánh lấp lánh của những tinh cầu, là sự lung linh của những hành tinh trên dải Ngân Hà, là sự long lanh của những hạt cơ bản cấu thành nên vũ trụ, là sự tương đối và tuyệt đối của thời gian - không gian, và cả sự im lặng thách thức của siêu nhiên. Với sự lãng mạn và vẻ đẹp của mình, Vật lý đã “quyến rũ” được biết bao con người đam mê và theo đuổi đuổi, khám phá không biết mệt mỏi.

Với mong muốn “chinh phục” môn khoa học đầy hấp dẫn này, 43 đoàn với 256 sinh viên và 94 các thầy cô là giảng viên của các trường đại học, học viện trong cả nước đã tụ hội tranh tài tại Kỳ thi Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc lần thứ XXV. Tại cuộc thi này, các bạn thí sinh sẽ cùng nhau đua tài ở 03 phần thi: trắc nghiệm, giải bài tập và thực nghiệm. Nội dung kiến thức của các phần thi chủ yếu xoay quanh chương trình vật lý đại cương được giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng trong cả nước và tập trung và những ứng dụng trong thực tiễn.

Ngay trong chiều 30/11/2023, các bạn thí sinh đã bắt đầu kỳ thi với phần thi trắc nghiệm. Mỗi đội có 03 bạn tham dự trả lời nhanh câu hỏi trắc nghiệm bằng cách ấn nút chọn đáp án. Trải qua 20 câu hỏi, các đội thi đều xuất sắc ghi về những điểm số ấn tượng đầu tiên. Không khí của cuộc thi càng thêm phần sôi nổi và kịch tính khi được truyền hình trực tiếp từ phòng thi tới hội trường chính. Sáng mai các bạn sẽ tiếp tục với bài thi thực hành và giải bài tập.

Một số hình ảnh tại kỳ thi:

Các đoàn dự thi đều vô cùng hồ hởi, tràn đầy tự tin và quyết tâm
Đại diện Ban tổ chức, Trường ĐHKHTN tặng hoa các đoàn tham dự SPhO 25
PGS.TS. Ngạc An Bang (ngoài cùng bên trái), Trưởng ban tổ chức SPhO 25 và GS.TS Nguyễn Đại Hưng - Viện trưởng Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam trao tặng quà các nhà tài trợ đồng hành cùng cuộc thi
Các thí sinh chuẩn bị trước khi vào thi
Không khí nghiêm túc tại phòng thi trắc nghiệm

Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc (SPhO) là hoạt động thường niên do Hội Vật lý Việt Nam và các trường đại học, cao đẳng trong cả nước tổ chức nhằm khuyến khích các sinh viên trẻ phát huy tính sáng tạo, thúc đẩy phong trào học tập môn Vật lý ở các Trường Đại học và Cao đẳng, Học viện trong cả nước.

Cuộc thi Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc lần thứ 25 năm 2023 được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội từ ngày 30/11/2023 đến ngày 03/12/2023. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN là đơn vị uy tín được lựa chọn để tổ chức, đăng cai các kỳ thi Olympic sinh viên toàn quốc như Olympic Sinh học, Olympic Toán học, Olympic Vật lý.