I. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

1, Chức năng nhiệm vụ: Đào tạo đại học và sau đại học cho ngành Công nghệ Hóa học.

2. Tổng số cán bộ: 10 cán bộ. Trong đó có 3 TS, 4 ThS, 1 KS và 2 CN.

II. TÓM TẮT THÀNH TÍCH

Năm thành lập: 1997 (Tiền thân Hóa kỹ thuật thành lập năm 1975)

1. Thành tích đào tạo những năm qua

- Đã góp phần đào tạo 1 TSKH, 11 tiến sỹ, 44 thạc sỹ và hàng trăm cử nhân

- Đã xuất bản và đồng xuất bản sách chuyên môn:

+ Quốc tế:                  7 cuốn

+ Trong nước            19 cuốn

- Đã xuất bản và đồng xuất bản 7 giáo trình

- Các thành tích đào tạo khác: Tham gia đào tạo cho các khoa ngoài, trường ngoài và các tỉnh

Thành tích nghiên cứu khoa học

- Đã chủ trì và thực hiện các đề tài NCKH các cấp: 53

+ Đề tài cấp nhà nước: 8

+ Đề tài cấp ĐHQG:             Trọng điểm: 5

Đặc biệt: 4

Đề tài QT: 14

+ Đề tài cấp Bộ: 5

+ Đề tài cấp ĐH KHTN: 17

- Các công trình khoa học, công nghệ đã công bố:

+ Bằng phát minh sáng chế:           6

+ Trên các tạp chí Quốc tế:            65

+ Trên các tạp chí trong nước:       251

+ Tại các Hội nghị trong và ngoài nước: 86

2.      Công tác đào tạo hiện tại:

- Công tác giảng dạy

a. Đảm nhiệm chủ yếu công việc giảng dạy các môn học cơ sơ, cơ sở chuyên sâu và chuyên đề cho hệ cử nhân ngành công nghệ hóa học.

b. Đảm bảo giảng dạy thực tập hóa kỹ thuật và công nghệ hóa học cho tất cả 4 hệ đào tạo cử nhân hóa học, cử nhân công nghệ HH, cử nhân SP HH và CN tài năng tiên tiến của khoa Hóa học.

c.Tổ chức hướng dẫn SV của 2 hệ đào tạo CN HH và CN Công nghệ HH đi thực tập thực tế an toàn và hiệu quả.

d.Hướng dẫn khóa luận tốt nghiêp đại học: 18 CN công nghệ HH, 3 CN hệ liên thông, 7 CN tại chức, 3 CN tài năng.

e.Hướng dẫn 5 luận văn thạc sỹ.

- Công tác khác

a.Xây dựng xong khung chương trình và chương trình chi tiết cho ngành công nghệ hóa học theo 3 module bao gồm:

+ Chương trình chung cho cả 3 ngành

+ Chương trình chuyên sâu cho ngành công nghệ HH

+ 4 chương trình cho 04 chuyên ngành của ngành công nghệ HH

b.Xuất bản 01 cuốn sách chuyên môn trong nước và viết 05 giáo trình mới.

c. Xây dựng khung chương trình đào tạo tiến sĩ

2.      Công tác nghiên cứu khoa học:

Bộ môn đã hoàn thành và đang triển khai 02 đề tài ĐB và TĐ ĐHQG,  01 đề tài cấp thành phố và các đề tài cấp ĐHQG và cáp trường ĐHKHTN với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng.

Bộ môn đã hình thành được một đội ngũ các cán bộ phối kết hợp chặt chẽ với nhau tạo thành như một „đội hợp đồng tác chiến“ trong nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ trong các lĩnh vực NCCB và thực tế.

Đã hình thành được tập thể một nhóm nghiên cứu có định hướng và phối hợp liên ngành nhằm giải quyết các đề tài lớn.

3.      Công tác xây dựng đội ngũ cán bộ:

Trong năm học qua, bộ môn đã bố sung được ba cán bộ trẻ. Kế hoạch năm nay, bộ môn sẽ từng bước bù lấp sự thiếu hụt và bổ sung thêm số cán bộ mới đủ khả năng đảm nhiệm công việc.

Bộ môn tích cực giao nhiệm vụ cho đội ngũ cán bộ tại chỗ đảm nhiệm giảng dạy các môn học mới và tìm mời các cán bộ ngoài tham gia giảng dạy nhằm đảm bảo đủ số lượng và chất lương tốt các môn học trong chương trình công nghệ hóa học.

Cử các cán bộ trẻ đi đào tạo tiến sỹ ở nước ngoài theo kế hoạch.

4.      Xây dựng cơ sở vật chất:

Bộ môn đã được nhận 11 thiết bị mới trong dự án WorldBank và dự án Hóa học vật liệu. Bộ môn đã chuẩn bị tốt phòng sở, sẵn sàng tiếp nhận thiết bị. Cho đến nay các thiết bị nhận về đã được nghiệm thu và hoạt động tốt. Đã tiến hành xây dựng được 6 bài thực tập, thực hành trên 6 thiết bị chủ chốt vừa nhận. Hiện đang hoàn thiện và bổ sung trong thiết bị cho các nghiên cứu cơ bản và xây dựng các bài thí nghiệm cho chương trình đào tạo tiên tiến.

Các đề tài NCKH-CN của bộ môn đã dựng được 3 bộ thiết bị thử nghiệm quy mô pilot và bán pilot. Các thiết bị này đã đóng góp một phần quan trọng vào kết quả NCKH-CN và đào tạo của bộ môn.

5.      Chăm lo đời sống cho cán bộ:

Bộ môn đã tổ chức tốt cho cán bộ đi tham quan, nghỉ mát và du lịch hỗ trợ thêm bằng kinh tự có. Tổ chức các buổi liên hoan chúc mừng các cán bộ được nghỉ hưu vừa trang trọng, vừa ấm cúng, tình cảm. Với nguồn vốn từ các đề tài, bộ môn đã trợ cấp cho các cán bộ nhân viên trong các dịp lễ tết 1 triệu đồng 1 cán bộ. Đưa cán bộ tham gia các đề tài KH-CN vừa để nâng cao tay nghề, vừa tăng thêm thu nhập.

6.      Hoạt động của các tổ chức đoàn thể:

Tổ Đảng lớn với 05 đảng viên, luôn luôn là chỗ dựa tinh thần cho các hoạt động của bộ môn; đề xuất phương hướng phát triển của ngành và chỉ đạo trực tiếp trong mọi giai đoạn khó khăn và có sách lược đúng đắn.

Công đoàn bộ môn luôn làm tốt những công tác hiếu hỷ, nữ công và sinh hoạt văn hóa, văn nghệ. Công đoàn luôn luôn theo dõi, quan tâm đến các cán bộ đau ốm hay những lúc khó khăn để động viên và đề nghị hỗ trợ kịp thời.

Bộ môn chỉ có 3 đoàn viên TNCS HCM 2 đồng chí đang làm cao học trong nước các cán đoàn viên đều tích cực tham gia mọi công tác của chi đoàn CB và của Liên chi đoàn.

7.      Việc chấp hành chính sách, pháp luật nhà nước:

Toàn thể cán bộ trong bộ môn luôn nghiêm chỉnh chấp hành tốt chế độ chính sách và pháp luật của nhà nước. Không có trường hợp nào vi phậm nội quy của nhà trường cũng như pháp luật của nhà nước.

Với những thành tích đạt được trong năm học vừa qua, toàn thể cán bộ công chức Bộ môn Công nghệ Hóa học nhất trí đề nghị Nhà trường xét công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho Bộ môn Công nghệ hóa học.

Khoa Hóa học