Bộ môn Đại số - Hình học - Tô pô

BỘ MÔN ĐẠI SỐ - HÌNH HỌC - TÔPÔ:

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

 

GS.TSKH. Nguyễn Hữu Việt Hưng

 Theo sự hiểu biết của chúng tôi thì trên thế giới không có Đại học hoặc Viện nghiên cứu nào, trừ Trường ĐHKHTN - ĐHQGHN, có một bộ môn dành cho cả ba ngành toán học lớn là Đại số, Hình học và Tôpô. Chúng tôi gọi đùa đây là "Bộ môn 3 trong 1". Xin hãy giở tạp chí Mathematical Reviews để xem ba ngành này chiếm bao nhiêu đề mục phân loại trong Toán học hiện đại. Tầm quan trọng của 3 ngành Đại số, Hình học, và Tôpô còn thể hiện ở chỗ không ít hơn 3/4 số giải thưởng Fields danh giá đã được dành để tôn vinh các nhà toán học làm việc trong lĩnh vực này.

Vậy mà Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô của ĐHTH (nay là Trường ĐHKHTN - ĐHQGHN) lại là một trong những bộ môn sinh sau đẻ muộn. Điều này có lý do bắt nguồn từ lịch sử. Khoa Toán của ĐHTH Hà Nội được GS Lê Văn Thiêm gây dựng vào năm 1956. Giáo sư là một chuyên gia về Hàm phức. Do đó, theo lẽ tự nhiên, giáo sư đã xây dựng Khoa Toán bắt đầu từ nền tảng Giải tích. Thật vậy, hầu hết học trò những lứa đầu tiên, sau này trở thành đồng nghiệp của GS Lê Văn Thiêm, đều được giáo sư phân công làm việc trong những chuyên ngành của Giải tích, như Hàm thực và Giải tích hàm (Hoàng Tuỵ, Phan Đức Chính), Phương trình Vi phân (Hoàng Hữu Đường), Phương trình Đạo hàm riêng (Nguyễn Thừa Hợp, Phạm Ngọc Thao), hoặc những lĩnh vực mà lúc bấy giờ được xem là ứng dụng của Giải tích, như Xác Suất (Nguyễn Bác Văn, Hoàng Hữu Như) hay Cơ học (Đào Huy Bích, Phạm Hữu Vĩnh). Sau này, các hướng nghiên cứu Toán ứng dụng (Phương pháp tính, Quy hoạch toán học,...) được xây dựng trong Khoa Toán cũng chủ yếu được xem như những ứng dụng của Giải tích. Như thế, việc Khoa Toán ĐHTH Hà Nội được xây dựng lệch về phía Giải tích và khiếm khuyết về phía Đại số, Hình học, Tôpô là điều có thể hiểu được tại thời điểm khởi đầu. (Ở một số đại học trên thế giới, một sự thiên lệch tương tự cũng có thể xảy ra tại thời điểm khởi đầu.) Nhưng việc để cho sự lệch lạc ấy tiếp tục tồn tại ở Khoa Toán sau chừng hơn 40 năm lại là một điều khó chấp nhận.

Những hạt nhân đầu tiên của hướng nghiên cứu Đại số trong Khoa Toán là các thầy Nguyễn Quốc Toản, Nguyễn Xuân My và Đặng Hữu Đạo. Các thầy từng được cố Bộ trưởng Tạ Quang Bửu, GS Lê Văn Thiêm, và GS Hoàng Tuỵ đánh giá rất cao. Nhưng do những hoản cảnh xã hội đặc biệt, các thầy đã không được sớm đào tạo trên đại học. Trong bối cảnh (hồn nhiên và dường như không tự ý thức) của không khí đậm màu sắc Giải tích nói trên thì không có gì lạ khi mà trong suốt các thập niên 50, 60 và 70 của thế kỷ trước Bộ môn Đại số chưa được thành lập. Những người giảng dạy Đại số khi đó lúc đầu được xếp sinh hoạt trong Bộ môn Phương pháp tính, sau đó trong Bộ môn Điều khiển và Đại số. Hệ quả tất yếu là từ những năm 1950 tới những năm 1970 sinh viên Khoa Toán được đào tạo chủ yếu là về Giải tích và những ứng dụng của nó; kiến thức Đại số của họ tương đối hạn chế, còn kiến thức Hình học và Tôpô của họ thì hầu như không có gì. Mặc dù vẫn biết rằng Đại số là một ngành khó, nhưng thời đó khi nghe tin một sinh viên nào đó xin làm luận án tốt nghiệp về Đại số, người ta thường buông một câu “À, nhóm – vành - trường”. (Ý muốn nói: Thế là hết chứ gì.) Thật ra thì Đại số không chỉ nghiên cứu nhóm, vành, trường. Mặt khác, mỗi chữ trong ba chữ "nhóm, vành, trường" cũng đủ là đối tượng cho người ta nghiên cứu cả đời. Đáng tiếc là lúc bấy giờ một số người có xu hướng nghĩ rằng ba khái niệm đó thì chỉ học 15 phút là xong. (Chắc là học xong cái định nghĩa.) Can cớ gì mà phải nghiên cứu mãi (!)

Hạt nhân đầu tiên của hướng nghiên cứu Tôpô đại số trong Khoa Toán là thầy Huỳnh Mùi. Mùa hè 1977 thầy từ Đại học Tokyo về nước, và lúc đầu được tạm xếp vào Bộ môn Giải tích. Một bạn trẻ khi ấy mới tốt nghiệp đại học (1976) là Nguyễn Hữu Việt Hưng, được Khoa Toán phân công nghiên cứu Hình học - Tôpô, lúc đầu cũng được tạm xếp vào Bộ môn Giải tích.

Hạt nhân đầu tiên của hướng nghiên cứu Hình học vi phân - Nhóm Lie và Đại số Lie trong Khoa Toán là các thầy Đào Trọng Thi và Đào Văn Trà. Hai thầy từ đại học Moskva về nước đầu năm 1978, và lúc đầu được xếp vào Bộ môn Điều khiển và Đại số.

Trên cơ sở những yếu tố nhân sự lúc bấy giờ, Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô được chính thức thành lập năm 1978: Các thầy Phạm Ngọc Thao, Huỳnh Mùi, Nguyễn Hữu Việt Hưng từ Bộ môn Giải tích sang; các thầy Nguyễn Quốc Toản, Đào Trọng Thi, Đào Văn Trà, Hoàng Minh Chương, Trần Trọng Huệ, Đinh Mạnh Tường, Nguyễn Văn Vinh, Nguyễn Đức Đạt, Phạm Việt Hùng... từ Bộ môn Điều khiển và Đại số tới. Lúc đầu, Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô do GS Phạm Ngọc Thao làm chủ nhiệm. Ông là một chuyên gia về phương trình đạo hàm riêng. Do đặc biệt thích thú Định lý Atiyah - Singer về chỉ số của toán tử elliptic mà ông quan tâm tới Tôpô Đại số, nói riêng là K-lý thuyết, và Hình học vi phân. Ông có nhiều kinh nghiệm, nên được Ban Chủ nhiệm Khoa Toán lúc đó giao cho nhiệm vụ giúp xây dựng Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô về mặt tổ chức.

Chỉ trong vòng 2 năm, Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô đã đạt tới độ cực thịnh về mặt kích cỡ. Năm 1980, Bộ môn bao gồm 17 thành viên (Hoàng Minh Chương, Nguyễn Đức Đạt, Nguyễn Nam Hải, Trần Trọng Huệ, Ngô Mạnh Hùng, Phạm Việt Hùng, Nguyễn Hữu Việt Hưng, Huỳnh Mùi, Đỗ Văn Thành, Phạm Ngọc Thao, Đào Trọng Thi, Nguyễn Quốc Toản, Đào Văn Trà, Phạm Thành Trí, Nguyễn Quế Tuyết, Đinh Mạnh Tường, Nguyễn Văn Vinh).

Cổ nhân đã dạy: “Dục tốc bất đạt”. Cái gì phát triển nhanh quá thì khó bền. Chuyện đó cũng đã xảy ra với Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô sau khoảng 10 năm kể từ ngày được thành lập (1978-1988). Câu chuyện bắt nguồn từ những biến đổi xã hội sâu xa.

Làn gió đổi mới từ Đại hội VI Đảng CSVN (1986) đã đem lại nền kinh tế thị trường với những đổi thay lớn trong cuộc sống. Nước ta từ chỗ đói ăn đã trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, có tăng trưởng kinh tế đáng kể. Nhưng cơn lốc kinh tế thị trường, cùng với làn sóng công nghệ thông tin, đã dẫn đến những hệ quả khách quan, bất lợi không ngờ cho sự phát triển của toán học: Những năm cuối 1980 đầu 1990, hầu hết sinh viên Khoa Toán bỏ Toán để theo Tin học. Một số không nhỏ các thành viên của Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô người thì chuyển sang làm quản lý, người khác chuyển đi làm Công nghệ thông tin, người lại lo ra nước ngoài kiếm sống... Cho tới khoảng 1992-1993, Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô có lúc chỉ còn vỏn vẹn 4 - 5 thành viên. “Cùng tất biến”. Kể từ năm 2000 đến nay, Bộ môn Đại số - Hình học- Tôpô bước sang một giai đoạn phát triển mới, vững vàng và khởi sắc. Trong thời gian này, Bộ môn đã trực tiếp đào tạo được nhiều tiến sĩ, trở thành thành viên chính thức của Bộ môn, như cô Võ Thị Như Quỳnh, các thầy Trần Ngọc Nam, Đào Phương Bắc, Ngô Anh Tuấn. Nhiều tiến sĩ trẻ được đào tạo tại Mỹ, Nhật, Pháp, Nga cũng về Bộ môn làm việc, như các thầy Phó Đức Tài, Lê Minh Hà, Nguyễn Phụ Hoàng Lân, Lê Quý Thường, Đỗ Việt Cường, Nguyễn Thế Cường, Phạm Văn Tuấn, và các cô Nguyễn Thị Hồng Vân, Nguyễn Minh Hoàng. Các thành viên trẻ của Bộ môn đều là các nhà Toán học trẻ đầy triển vọng ở Việt Nam.

Kỷ niệm 50 năm thành lập ĐHTH, tiền thân của ĐHKHTN - ĐHQGHN, 2006, là thời điểm mà sự cân bằng trong giảng dạy và nghiên cứu giữa Đại số - Hình học - Tôpô với Giải tích lần đầu tiên trong lịch sử được thiết lập tại Khoa Toán của đại học chúng ta.

Bộ môn Đại số-Hình học-Tôpô nổi bật lên như một tập thể đoàn kết, vững vàng về chuyên môn, có tham vọng khoa học và đường lối phát triển hợp lý. Tất cả các thành viên của Bộ môn hiện nay đều đang tích cực nghiên cứu khoa học. Hai hướng nghiên cứu chính của Bộ môn hiện nay là Tôpô đại số và Hình học đại số cùng các chủ đề liên quan. GS.TSKH. Nguyễn Hữu Việt Hưng, PGS.TS. Lê Minh Hà, PGS.TS. Phó Đức Tài, PGS.TS. Lê Quý Thường, TS. Đào Phương Bắc, TS. Đỗ Việt Cường, TS. Nguyễn Thế Cường đã và đang là chủ nhiệm các đề tài khoa học cấp Nhà nước, NAFOSTED, cấp ĐHQGHN. Nói riêng, từ năm 2013 đến nay, Bộ môn luôn duy trì ít nhất 2 đề tài NAFOSTED. Nhóm Tôpô Đại số của Bộ môn được công nhận là một nhóm nghiên cứu mạnh cuả ĐHQGHN từ 2014. Các thành viên Bộ môn tham gia tích cực vào nhiều nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước.

Thành tích nghiên cứu khoa học tốt của các thế hệ thành viên Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô tạo thành một truyền thống đáng tự hào, thúc đẩy các thành viên hiện tại cố gắng phát huy hơn nữa. Nhiều thành viên của Bộ môn đạt được những giải thưởng lớn về nghiên cứu khoa học, như Giải thưởng Tạ Quang Bửu của GS.TSKH. Nguyễn Hữu Việt Hưng năm 2014, Giải thưởng Nghiên cứu Khoa học - ĐHQGHN của GS.TSKH. Nguyễn Hữu Việt Hưng năm 2003, Giải thưởng Công trình Khoa học tiêu biểu - ĐHQG Hà Nội của ThS. Trần Ngọc Nam năm 2004, Giải thưởng Khoa học và Công nghệ - ĐHQGHN của GS.TSKH. Nguyễn Hữu Việt Hưng năm 2006 và TS. Lê Quý Thường năm 2018, Giải thưởng Viện Toán học của TS. Lê Quý Thường  năm 2019.

Quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế trên cơ sở hợp tác chuyên môn là một thế mạnh của Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô. Các thành viên của Bộ môn thiết lập và duy trì những mối quan hệ quốc tế thực chất với các đồng nghiệp ở nhiều đại học tại Mỹ, Thầy, Pháp, Nhật, Đức, Italia, Canada, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Scotland, Bỉ, ... Một số thành viên của Bộ môn đã giảng dạy đại học và trên đại học tại Mỹ, Thầy, Pháp, Tây Ban Nha,..., đã được mời tham gia Ban chương trình và Ban tổ chức, hoặc trình bày báo cáo mời tại một số Hội nghị quốc tế. Bộ môn đang sử dụng các quan hệ này để gửi một số cán bộ trẻ (của bộ môn mình, của các bộ môn khác, và của các đại học khác) đi đào tạo tại Mỹ, Pháp, Nhật,...

Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô đã tổ chức thành công Trường hè và Hội nghị quốc tế về Tôpô Đại số, Hà Nội 8/2004. Trường hè và Hội nghị quốc tế này đã quy tụ khoảng 40 nhà Tôpô Đại số ở trình độ cao, trong đó có những chuyên gia hàng đầu thế giới. Kỷ yếu của Hội nghị đã được xuất bản: Proceedings of the International School and Conference in Algebraic Topology, Geom. Topol. Monograph Geom. Topol. Publ., Coventry, Volume 11 (2007), xx + 441 pages.

Bộ môn Đại số-Hình học-Tôpô đã tổ chức thành công Hội nghị Tôpô Đại số Đông Á lần thứ 3 (EACAT3), Hà Nội 14-18/12/2009, và lần thứ 8 (EACAT8), Hà Nội 14-18/12/2020 (hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19). Hội nghị quy tụ hầu hết các nhà Tôpô đại số có trình độ cao nhất ở các quốc gia thành viên, đó là các quốc gia Đông Á có trình độ cao hơn so với các nước khác ở Châu Á về Tôpô đại số, bao gồm Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc, và Việt Nam. Hội nghị chào đón một số nhà khoa học trình độ cao từ một số quốc gia ngoài khu vực, như Mỹ, Pháp, Italia…, đồng thời có sự đóng góp của nhiều nhà toán học và NCS Việt Nam từ Hà Nội, Vinh, Huế, Quy Nhơn, Đà Lạt và Thành phố HCM. Kể từ 2009, hai năm một lần, Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô góp phần vào việc tổ chức, tham gia Ban Chương trình, đóng góp các báo cáo mời của các Hội nghị Tôpô đại số Đông Á lần thứ 4, 5, và 6 được tổ chức tại Tokyo, Bắc Kinh, Daejeon.

Tại Đại hội Toán học toàn quốc lần thứ IX tổ chức tại Nha Trang tháng 8/2018, PGS.TS. Lê Minh Hà là Đồng Trưởng Ban Tổ chức, GS.TSKH. Nguyễn Hữu Việt Hưng là thành viên Ban Chương trình, và là Đồng Trưởng Tiểu ban Đại số - Hình học - Tôpô. Tại Hội nghị Toán học Việt-Mỹ tổ chức tại Quy Nhơn tháng 6/2019, PGS.TS. Lê Minh Hà là Đồng Trưởng Ban Tổ chức, GS.TSKH. Nguyễn Hữu Việt Hưng, PGS.TS. Lê Minh Hà, PGS.TS. Phó Đức Tài và TS. Lê Quý Thường là các Đồng Trưởng Ban Tổ chức của 2 tiểu ban “Algebraic Topology” và “Singularities and Algebraic Geometry”.

Nhiều thành viên Bộ môn đọc báo cáo mời phiên toàn thể và phiên tiểu ban của Đại hội Toán học toàn quốc, Hội nghị Đại số (- Lý thuyết số) - Hình học - Tôpô, Hội nghị Khoa học Khoa Toán - Cơ - Tin học như GS.TSKH. Nguyễn Hữu Việt Hưng, PGS.TS. Lê Minh Hà, PGS.TS. Phó Đức Tài, TS. Trần Ngọc Nam, TS. Đào Phương Bắc, TS. Lê Quý Thường, TS. Đỗ Việt Cường, TS. Nguyễn Thế Cường. Nhiều thành viên Bộ môn tham gia thường xuyên vào Ban Chương trình và Ban Tổ chức của các hội nghị này.

Một số thành viên của Bộ môn tham gia vào một số vị trí lãnh đạo thuộc như GS. Đào Trọng Thi (Hiệu trưởng ĐHTH Hà Nội, Giám đốc ĐHQGHN, …), PGS.TS. Lê Minh Hà (Trưởng Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐHKHTN, Giám đốc Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán), PGS.TS. Phó Đức Tài (Trưởng Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐHKHTN).

GS.TSKH. Nguyễn Hữu Việt Hưng được nhận Huân chương Lao động hạng Ba năm 2008, được phong tặng các danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2006 và Nhà giáo Nhân dân năm 2014.

Giáo sư Lionel Schwartz, người bạn Pháp chí tình của nhóm Tôpô Đại số của Bộ môn nói riêng và của nền Toán học Việt Nam nói chung, được vinh dự nhận 2 bằng Tiến sĩ danh dự của ĐHQGHN và của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam năm 2015.

Hàng năm, kể từ cuối 2011, cứ mỗi độ xuân về, giữa Tết dương lịch và Tết âm lịch, Bộ môn tổ chức “Gặp gỡ đầu xuân”, gồm tất cả các thành viên đã và/hoặc đang công tác tại Bộ môn. Gặp gỡ đầu xuân năm nào cũng vui vẻ, đầm ấm. Người hào phóng tài trợ chính cho các cuộc vui này là thầy Đỗ Văn Thành, nguyên thành viên Bộ môn, nguyên Tổng lãnh sự của Hungary tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thầy Phạm Thành Trí, nguyên thành viên Bộ môn, cũng tài trợ một phần.

 

CHỦ NHIỆM BỘ MÔN QUA CÁC THỜI KỲ

Thời kỳ tiền thân của Bộ môn (hoạt động chung với một số chuyên ngành khác):

 • 1961 - 1973: GS.TS. Hoàng Tuỵ, PGS.TS. Nguyễn Bá Hào, PGS.TS. Lê Đình Thịnh
 • 1973 - 1978: PGS.TS. Nguyễn Hữu Ngự

 Bộ môn chính thức thành lập từ 1978:

 • 1978 - 1980: GS.TSKH. Phạm Ngọc Thao
 • 1980 - 1982: GS.TSKH. Đào Trọng Thi
 • 1982 - 1988: GS.TSKH. Phạm Ngọc Thao
 • 1988 - 1989: PGS. TS. Huỳnh Mùi
 • 1989 - 1992: PGS.TS. Trần Trọng Huệ
 • 1992 - 1994: TS. Nguyễn Văn Vinh
 • 1994 - 2000: PGS.TS. Trần Trọng Huệ
 • 2000 đến nay: GS.TSKH. Nguyễn Hữu Việt Hưng.

 

DANH SÁCH CÁC THÀNH VIÊN BỘ MÔN TỪ XƯA TỚI NAY

Họ và tên

Nơi làm việc hiện

Đào Phương Bắc

Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô

Hoàng Minh Chương

Sinh sống tại Hungary

Đỗ Việt Cường

Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô

Nguyễn Thế Cường

Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô

Đặng Hữu Đạo

Viện CNTT (Viện KHCN Việt Nam), đã nghỉ hưu

Nguyễn Đức Đạt

Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô, đã nghỉ hưu

Lê Minh Hà

Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô

Nguyễn Nam Hải

Đại học Công nghệ (ĐHQGHN), đã nghỉ hưu

Nguyễn Minh Hoàng

Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô

Trần Trọng Huệ

Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô, đã nghỉ hưu

Ngô Mạnh Hùng

Sinh sống tại Nga

Phạm Việt Hùng

Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô, đã nghỉ hưu

Nguyễn Hữu Việt Hưng

Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô

Nguyễn Ngọc Hưng

Giảng viên của University of Akron, Ohio, Mỹ

Nguyễn Phụ Hoàng Lân

Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô

Huỳnh Mùi

Trường Công nghệ Thăng Long

Nguyễn Xuân My

Khối Chuyên Toán-Tin (ĐHKHTN), đã nghỉ hưu

Trần Ngọc Nam

Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô, nghỉ việc

Nguyễn Đức Ngà

Đại học Phenikaa

Hoàng Mạnh Quang

Fossil Vietnam Careers, Tp. Hồ Chí Minh

Võ Thị Như Quỳnh

Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô

Phó Đức Tài

Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô

Đỗ Văn Thành

Nguyên Tổng Lãnh sự Hungari tại Tp. Hồ Chí Minh

Phạm Ngọc Thao

Bộ môn Giải tích, đã nghỉ hưu

Đào Trọng Thi

Ủy ban thường vụ Quốc hội, đã nghỉ hưu

Lê Quý Thường

Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô

Nguyễn Quốc Toản

Đại học Công nghệ (ĐHQGHN), đã nghỉ hưu

Đào Văn Trà

Sinh sống Hà Nội, đã nghỉ hưu

Phạm Thành Trí

Kinh doanh tại Hà Nội 

Lưu Xuân Trường

Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô, nghỉ việc

Ngô Thầy Tuấn

Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô

Phạm Văn Tuấn

Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô

Nguyễn Quế Tuyết

Sinh sống Hà Nội, đã nghỉ hưu

Đinh Mạnh Tường

Đại học Công nghệ (ĐHQGHN), đã nghỉ hưu

Nguyễn Thị Hồng Vân

Trường THPT Chuyên KHTN (ĐHKHTN)

Nguyễn Văn Vinh

Bộ môn Đại số - Hình học - Tôpô, đã nghỉ hưu

Ghi chú: Danh sách này không kể tên một số thầy chỉ làm hợp đồng với Bộ môn trong một thời gian ngắn, sau đó rời Bộ môn đi học, rồi không quay lại, và không giữ một liên hệ thường xuyên với Bộ môn.

 

DANH SÁCH GIẢNG VIÊN HIỆN ĐANG LÀM VIỆC TẠI BỘ MÔN

- Trưởng BM: GS.TSKH. Nguyễn Hữu Việt Hưng   

- Các thành viên:    

+ PGS.TS. Phó Đức Tài     

+ PGS.TS. Lê Minh Hà   

+ PGS.TS. Lê Quý Thường   

+ PGS.TS. Đào Phương Bắc   

+ TS. Võ Thị Như Quỳnh    

+ TS. Nguyễn Phụ Hoàng Lân    

+ TS. Đỗ Việt Cường   

+ TS. Nguyễn Thế Cường    

+ TS. Nguyễn Minh Hoàng    

+ TS. Phạm Văn Tuấn    

+ TS. Ngô Anh Tuấn 

 • Website cựu sinh viên