Bộ môn Toán Sinh thái - Môi trường

     Bộ môn Toán Sinh thái và Môi trường được thành lập vào đầu thập kỷ 80, thời kỳ khó khăn nhất của đất nước nói chung và của Khoa Toán - Cơ - Tin học nói riêng. Động lực thành lập bộ môn là trong tiến trình công nghiệp hóa, môi trường bị hủy hoại nghiêm trọng và vì vậy toàn thế giới quan tâm tới việc bảo vệ môi trường. Để làm được điều đó không thể bỏ qua vai trò của toán học. 
     Nắm bắt được xu thế đó, Ban chủ nhiệm Khoa Toán – Cơ – Tin học quyết tâm thành lập nhóm nghiên cứu về vấn đề môi truờng. Tiền thân của Bộ môn Toán sinh là nhóm cán bộ gồm có GS Hoàng Hữu Như, PGS Chu Đức, CN. Trương Văn Diệm, CN. Đỗ Quang Vinh. Nhóm này được thành lập để kết hợp với GS Mai Đình Yên (Khoa Sinh học) nghiên cứu một số phương pháp toán để giải một số bài toán sinh thái trong khuôn khổ đề tài VH4. Chuyến đi công tác đầu tiên ở nước ngoài là của thày Diệm, đi Hà Lan, để nghiên cứu mô hình tăng trưởng của bọ xít. Đến 15/8/1985 , Chủ nhiệm Khoa lúc đó là GS Hoàng Hữu Như đã ký quyết định thành lập tổ bộ môn Toán Sinh do PGS Chu Đức làm tổ trưởng. Thành viên chính của Tổ lúc ấy là nhóm cán bộ kể trên và một số thành viên của tổ Toán cao cấp.
     Có thể nói ngay ngày đầu thành lập, bộ môn gặp nhiều khó khăn như: thành lập vào thời kỳ chuyển đổi từ kinh tế tập trung bao cấp sang nền kinh tế thị trường, các cán bộ vừa phải hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học vừa phải bươn chải kiếm sống; hơn nữa các cán bộ trong bộ môn lại được điều chuyển từ nhiều tổ bộ môn khác nhau nên không cùng tiếng nói về chuyên môn. Vì là ngành hoàn toàn mới nên không có chuyên gia đầu đàn trong lúc đó các ngành toán khác đã phát triển đến thời kỳ rực rỡ. Hướng nghiên cứu khoa học lại chưa xác định, tài liệu không có trong lúc đó các ngành phi toán có liên quan, như sinh học, khoa học môi trường,vv... lại hoài nghi về tính thực tiễn của bộ môn. Tuy nhiên với sự giúp đỡ của Khoa và sự quan tâm của các GS Hoàng Hữu Như, Trần Văn Nhung, sự nhiệt tình của PGS Chu Đức cùng với sự quyết tâm của các cán bộ trong bộ môn, tổ đã lớn mạnh lên và khẳng định được vị trí của mình. Ngay ngày đầu thành lập, tổ đã xác định nhiệm vụ đầu tiên là thu thập tài liệu, xâm nhập thực tế để xác định hướng nghiên cứu chung cho toàn tổ; viết giáo trình và đào tạo sinh viên chuyên ngành toán sinh. Cho đến nay tổ đã xác định được hướng đi và vai trò của tổ bộ môn trong việc áp dụng toán vào ngành môi trường trong và ngoài nước. Để có được những thành công đó, phải kể đến công lao của GS Trần Văn Nhung, PGS Chu Đức, với sự giúp đỡ của các giáo sư Hà Lan, Đức. Các giáo sư đã mang về cho bộ môn những tài liệu cũng như giáo trình giảng dạy đầu tiên và cùng với các thành viên trong tổ đã xây dựng hướng nghiên cứu chuyên ngành toán sinh, xây dựng các đề tài, soạn giáo trình cho sinh viên. 
     Ngày nay, ngành Toán học trong sinh thái-môi trường đã trở thành một trong những mũi nhọn nghiên cứu khoa học và giảng dạy của Khoa. Đã có nhiều thành viên trong tổ công bố được các công trình về Toán-Sinh trên các tạp chí lớn của quốc tế và tạp chí chuyên ngành trong nước. Tổ cũng đã cho xuất bản một số sách dùng làm tài liệu học tập cho học sinh và chuyên khảo cho các nhà nghiên cứu.
     Để phù hợp với tình hình mới trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học ở trong và ngoài nước, ngày 26/12/2017 bộ môn đã được đổi tên thành Phương trình vi phân - Hệ động lực

DANH SÁCH GIẢNG VIÊN ĐANG LÀM VIỆC TẠI BỘ MÔN

- Trưởng BM: PGS.TS. Ngô Quốc Anh  

- Phó Trưởng BM: TS. Nguyễn Trọng Hiếu  

- Các thành viên:    

+ GS.TSKH. Nguyễn Hữu Dư    

+ TS. Lê Đình Định   

+ TS. Lê Huy Tiễn    

+ TS. Vũ Nguyễn Sơn Tùng    

+ ThS. Trịnh Hoàng Dũng    

+ ThS. Lê Bá Dũng    

+ CN. Nguyễn Thị Phương Mai    

+ CN. Đỗ Phương Nam 

  • Website cựu sinh viên